10 tình huống không nên giao dịch (phần 1)

Tìm kiếm tín hiệu, theo đuổi lệnh chiến thắng lớn, tìm điểm giao nhau của các đường trung bình, thử các indicator mới, xem qua xem lại các khung thời gian khác nhau, đợi pin bar, hi vọng “vô mánh” – đây là giao dịch sao? Sai rồi!

Lý do khiến nhiều trader thất bại là họ luôn cố gắng lúc nào cũng có lệnh giao dịch bởi vì họ tin rằng đây là cách duy nhất để kiếm tiền.

Sự thật là bạn càng ít giao dịch thì kết quả của bạn càng tốt. Nghe có vẻ lạ lúc đầu thôi nhưng tôi đã làm việc với hàng trăm trader và tôi thấy vậy đó. Khi bạn tư duy đúng và hành động đúng, bạn sẽ vàoa lệnh ít đi và kết quả được cải thiện ngay lập tức.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc ngợp thì có 2 cách: 1 là nghỉ trading đi, 2 nếu muốn tiếp tục buộc bạn PHẢI học cách giao dịch bình tĩnh và thoải mái. Tiếp cận một cách tỉnh táo và bắn tỉa hơn.

“Tiền được kiếm bằng cách ngồi yên, không phải bằng cách giao dịch.”
– Jesse Livermore –

1. Khi bạn phải suy nghĩ về trading

Một giao dịch tốt là một giao dịch dễ dàng nhìn thấy. Nghĩa là khi quan sát biểu đồ trong giây lát, bạn đã biết ngay phải làm gì nếu đó là một giao dịch tốt.

10-tinh-huong-khong-nen-giao-dịch-traderviet-2.

Giao dịch thường được gọi với một cái tên khác là “nhận dạng mẫu biểu đồ” và trader chuyện nghiệp họ thử nghiệm từng chút một chút một ở điểm này. Ví dụ mô hình Vai – Đầu – Vai, lệnh số 1 vai trái thấp hơn vai phải, lệnh số 2 vai trái cao hơn vai phải….họ thử như vậy đấy. Đến một lúc cảm giác của họ nhạy đến nổi phân biệt được “kèo” nào tốt và “kèo nào có vẻ “sai sai”.

Nếu một tín hiệu giao dịch tốt mà nó làm bạn phải lăn tăn nhiều thì có nghĩa là nó không tốt.

2. Khi bạn không biết đặt stop loss ở đâu

Ngay cả khi bạn đã phát hiện ra một tín hiệu tuyệt vời thì không có nghĩa là nhảy vào ngay lập tức. Nếu không tìm thấy điểm dừng lỗ hợp lý hoặc phải đặt dừng lỗ quá xa thì tỷ lệ lợi nhuận : rủi ro quá nhỏ, đừng nên thực hiện giao dịch đó.

3. Nếu thị trường không phù hợp với hệ thống của bạn

Đây là điều mà 99% sách trading không đề cập đây, dẫn tới tư duy không đúng. Hãy tự hỏi “hệ thống giao dịch của tôi làm gì?” Bạn có hệ thống theo dõi xu hướng và tìm kiếm các xu hướng có động lượng cao? Có chờ cho tín hiệu khớp rõ ràng rồi mới vào lệnh không?

Hay trade khi xu hướng đã hết đà? Cần thị trường với biến động thấp hay cao?

Nếu môi trường thị trường hiện tại không phù hợp với hệ thống cũng là không tốt đâu.

10-tinh-huong-khong-nen-giao-dịch-traderviet-3.

4. Khi bạn muốn “bắt kịp”

Bạn vừa đóng một giao dịch thua lỗ và các ngón tay của bạn đã “ngứa ngáy” để chuẩn bị vào lệnh tiếp? Bạn có muốn tăng khối lượng lệnh để bù đắp cho lệnh thua cũ? Nếu bạn thấy mình trong tình huống như vậy, hãy rút tay ra khỏi phím và chuột, bỏ đi.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng tín hiệu có vẻ ổn, thì lúc đó suy nghĩ của bạn có thể đã bị “mù mờ” do lệnh thua cũ và bạn sắp đưa ra quyết định giao dịch mang tính cảm xúc. Nghỉ ngơi một chút đi rồi quay lại, thấy mọi thứ khác liền.

5. Khi bạn nghĩ rằng thị trường “quá cao” hoặc “quá thấp”

Đôi khi ta sử dụng các thuật ngữ “quá cao” hoặc “quá thấp” và tin rằng chỉ vì giá đã tăng trong một thời gian dài, nó sẽ sớm đảo ngược?

Đặc biệt là các trader sử dụng các indicator dao động và sau đó đưa ra các quyết định giao dịch dựa trên các điều kiện “quá mua” hoặc “quá bán” thường xuyên gặp phải các vấn đề này. Một tín hiệu mua quá mức, không có nghĩa là một thị trường sẽ giảm. Qua mua có nghĩa là thị trường đang rất mạnh và có khả năng tiếp tục.

https://www.tradeciety.com/when-not-to-trade/

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *