3 Quy luật từ huyền thoại Wyckoff – chìa khóa thành công trên thị trường

Nếu như Charles Dow được coi là cha đẻ của phương pháp phân tích kỹ thuật mà ngày nay chúng ta đang sử dụng, thì Wyckoff lại được xem là cha đẻ của phương pháp phân tích khối lượng và giá.

Wyckoff bắt đầu làm việc ở phố Wall vào năm 1888, khi đó ông chỉ mới 15 tuổi. Khi đến 25 tuổi, ông đã kiếm đủ số tiền để có thể tự mở cho mình 1 văn phòng môi giới.

10.

Bên cạnh đó, ông còn được biết đến với vai trò là 1 nhà đào tạo cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Và ” Phương pháp Wyckoff trong giao dịch và đầu tư cổ phiếu” , được công bố vào đầu những năm 1930, vẫn được dùng như là 1 bản kế hoạch của các ngân hàng đầu tư lớn ở phố Wall.

Qua nhiều năm nghiên cứu và làm việc trên phố Wall, ông tin rằng sự dịch chuyển của giá dựa trên các nguyên tắc căn bản về cung cầu, và thông qua mối quan hệ với khối lượng giao dịch, chúng ta có thể dự đoán được hướng đi tương lai của giá.

1. Quy luật Cung – Cầu

Đây là quy luật đầu tiên và căn bản nhất. Khi Cầu lớn hơn Cung, giá sẽ tăng. Khi Cung lớn hơn Cầu, giá sẽ giảm.

11.

2. Quy luật Nguyên nhân – Kết quả

Quy luật thứ 2 nói rằng, để có được kết quả, trước tiên bạn phải có 1 nguyên nhân, và hơn nữa, kết quả này phải tỷ lệ cân đối trực tiếp với nguyên nhân. Nói theo 1 cách khác, 1 khối lượng giao dịch nhỏ chỉ có thể tạo nên 1 hành động giá nhỏ. Và khối lượng giao dịch lớn, sẽ tạo nên hành động giá lớn.

Một cách phân tích đơn giản, như những con sóng trên biển, 1 con sóng lớn sẽ làm con thuyền chao đảo, và ngược lại 1 con sóng nhỏ chỉ có thể làm con thuyền rung lắc nhẹ, thậm chí không hề gây ảnh hưởng gì.

3. Quy luật Nỗ lực – Kết quả

18.

Quy luật thứ 3 này cũng tương tự như định luật thứ 3 của Newton. Mỗi một hành động đều có 1 phản ứng cân bằng và ngược lại với nó. Nói theo cách khác, mỗi 1 hành động giá trên biểu đồ đều phải phản ánh khối lượng đằng sau nó. Với 1 nỗ lực ( ở đây là volume) thì sẽ có 1 kết quả (ở đây là hành động giá).

Và với việc phân tích từng thanh giá, chúng ta sẽ khám phá ra khi nào quy luật này được duy trì. Nếu có sự tương đồng giữa khối lượng và hành động giá, chúng ta có thể tiếp tục duy trì nhận định của chúng ta cho thanh giá tiếp theo. Ngược lại, nếu có sự khác biệt giữa khối lượng và hành động giá, chúng ta cần tìm hiểu tại sao và xem xét lại nhận định của mình.

Tổng kết

Chắc chắn với vài dòng ngắn ngủi, chúng ta khó mà có thể nắm bắt được tinh túy trong quy luật này. Nhưng tôi tin rằng, ba quy luật này, được tạo bởi 1 tượng đài của phố Wall, thì nếu nghiên cứu sâu, chúng ta sẽ tìm được chìa khóa để có thể đọc hiểu và nắm bắt được nhịp đập của thị trường.

Nguồn: Kakata

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *