4 bước xây dựng một chiến lược giao dịch chuyên nghiệp

Có hai cách để bạn có được một chiến lược giao dịch cho mình: học theo những chiến lược đã được kiểm chứng hoặc điều chỉnh/tạo mới một chiến lược giao dịch.

Ở cách thứ nhất bạn cần phải có niềm tin và kiên trì luyện tập một chiến lược đã chọn. Ở cách thứ hai, có phần khó khăn hơn nhưng thường được nhiều Trader lựa chọn, nó đòi hỏi Trader phải có kiến thức về các indicator nếu muốn có chiến lược đang theo đuổi có khả năng tạo ra lợi nhuận.

Đáng tiếc là rất nhiều trong số đó đã làm không đúng qui trình để đến được đích, bài viết này sẽ liệt kê chi tiết những bước đi cần thiết giúp bạn xây dựng/điều chỉnh một chiến lược cho riêng mình.

Bước 1: Hiểu những vòng lặp của thị trường

Bất cứ khi nào bạn nhìn lên chart giá, bạn đều có thể xác định ra được một trạng thái của giá, nó không phụ thuộc vào loại sản phẩm hay khung thời gian mà bạn quan sát. Những trạng thái của giá luôn luôn lặp lại.

Tất nhiên là chúng sẽ có những nhịp điệu và trình tự không giống nhau, những trạng thái đó bao gồm:

  • Tạo đáy/ Củng cố giá
  • Phá ngưỡng
  • Giá hồi/ Điều chỉnh
  • Bắt đầu một xu hướng
  • Kết thúc một xu hướng

….

4-buoc-xay-dung-mot-chien-luoc-giao-dich-chuyen-nghiep-traderviet1.
[Minh họa một số trạng thái của thị trường]

Như đã nói, tất nhiên thị trường sẽ không có những vòng lặp trạng thái hoàn toàn giống nhau nhưng với thời gian quan sát lâu dài, bạn sẽ dần nắm được nhịp điệu thị trường.

4-buoc-xay-dung-mot-chien-luoc-giao-dich-chuyen-nghiep-traderviet2.

Bước 2: Chọn lựa những chỉ báo và công cụ

Một sai lầm to lớn đối với giới phân tích kỹ thuật đó là họ thường chọn một hoặc nhiều indicator rồi cố gắng áp dụng nó trên mọi trạng thái của thị trường. Hãy nhớ mỗi indicator chỉ thích hợp cho những bối cảnh nhất định, và việc của Trader là phát hiện những bối cảnh đó.

Ví dụ những đường MA (moving average) chỉ được sử dụng tốt nhất khi thị trường có trend, chúng thất bại khi thị trường trong range; chỉ chỉ báo dao động (oscillator) hoạt động tốt nhất trong điều kiện giá đi ngang, thất bại khi thị trường trong trend; những chỉ báo về động lượng thích hợp khi sử dụng trong trend và giá đảo chiều, thất bại khi thị trường vào vùng điều chỉnh.

Bạn chỉ nên chọn những chỉ báo hay công cụ giao dịch khi mà bạn đã biết mình là kiểu Trader nào và tại điều kiện thị trường ra sao.

Ví dụ, tôi là kiểu Trader thường giao dịch Top (đỉnh) và breakout vì thế tôi chọn cách kết hợp những đường xu hướng, MA, kháng cự-hỗ trợ và một số công cụ khác. Tôi bỏ qua tất cả các trạng thái thị trường còn lại và không cố gắng sử dụng những chỉ báo của mình cho mục địch khác.


4-buoc-xay-dung-mot-chien-luoc-giao-dich-chuyen-nghiep-traderviet3.
[Gợi ý hững công cụ nên kết hợp trong những điều kiện thị trường khác nhau]

Bước 3: Chọn lựa khung thời gian

Khi giao dịch, bất kể khung thời gian bạn chọn là gì, các trạng thái giá đã liệt kê luôn xuất hiện, vì thế đừng đặt câu hỏi “khung thời gian nào là tốt nhất” vì câu trả lời phụ thuộc vào từng đặc điểm cá nhân.

Nếu bạn là mẫu người suy nghĩ nhanh và cảm xúc không phải là một vấn đề lớn của bạn thì có thể bạn sẽ phù hợp với những khung thời gian thấp.

Nếu bạn là mẫu người suy nghĩ kiểu chiến thuật, kiên nhẫn thì có thể những khung thời gian dài sẽ phù hợp với bạn hơn.

Bước 4: Kết hợp chúng lại với nhau

Khi bạn đã tìm được những thứ kể trên gồm: Kiểu Trader mà bạn muốn trở thành, điều kiện thị trường bạn muốn giao dịch, công cụ-chỉ báo bạn chọn, khung thời gian – là lúc bạn cần thiết lập những qui tắc. Chỉ những qui tắc mới giúp bạn có một chiến lược có hiệu quả, chúng bao gồm:

  • Vào lệnh
  • Dừng lỗ, chốt lời
  • Quản lý lệnh ra sao?
  • Quản lý rủi ro ra sao?
  • Thoát lệnh như thế nào?

Bây giờ thì bạn đã có một chiến lược giao dịch tương đối hoàn chỉnh, nhưng có thể nó sẽ không hoạt động tốt như bạn mong đợi, khi đó đừng từ bỏ. Tạo nhật ký giao dịch và thực hiện những điều chỉnh cần thiết dựa trên nó.


4-buoc-xay-dung-mot-chien-luoc-giao-dich-chuyen-nghiep-traderviet4.
[Qui trình cải thiện một chiến lược giao dịch đúng và sai]

Giờ thì bạn đã có thể tạo cho mình một chiến lược giao dịch hiệu quả theo bốn bước cụ thể phía trên rồi nhé!

Chúc anh em giao dịch an toàn,

>> Quá trình tôi luyện nên một Trader chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *