5 cách xác định kháng cự-hỗ trợ bằng việc kết hợp hành động giá và volume

Một trong những chỉ báo kỹ thuật cổ điển và quan trọng nhất trên thị trường đó chính là kháng cự-hỗ trợ (S/R). Một chiến thuật có hiệu quả cao thường luôn bắt đầu với các mức kháng cự-hỗ trợ vì đây chính là vùng giá tốt nhất để Trader vào/ra thị trường.

Tìm kiếm những vùng kháng cự-hỗ trợ đáng tin cậy là một khả năng quan trọng của những Trader chuyên nghiệp. Cố gắng tập trung vào những vùng này và bỏ qua những tín hiệu nhiễu là điều bạn cần làm.

Có không ít cách giúp Trader nhận diện các vùng kháng cự-hỗ trợ, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một cách được đánh giá cao – dùng hành động giá và volume để xác định chúng.

1. Các đỉnh đáy

Khi dò theo các đỉnh/đáy là bạn đang theo dõi các điểm xoay của thị trường, và mỗi điểm xoay này chính là những mức giá bị từ chối. Do vậy, đây chính là cách đầu tiên để bạn phát hiện mức kháng cự-hỗ trợ.


5-cach-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-bang-viec-ket-hop-hanh-dong-gia-va-volume-traderviet1.
[Mức kháng cự chuyển thành hỗ trợ và ngược lại]

Vấn đề lớn nhất trong việc xác định kháng cự hỗ trợ đó chính là tính chủ quan, đặc biệt là đối với những newbies. Có hai cách để giải quyết vấn đề này đó là:

  • Để đảm bảo sự nhất quán khi xác định S/R bạn cần phải có và theo đuổi một phương pháp khách quan trong việc xác định các đỉnh/đáy;
  • Chăm chỉ luyện tập với phương pháp đó.

2. Các vùng giá bị nén

Các vùng giá bị nén là một trong những cách mà tôi hay dùng để tìm ra các vùng kháng cự hỗ trợ.

Khi thị trường nén giá lại ở một vùng nào đó tức là vùng giá đó được thị trường quan tâm và chúng sẽ không dễ bị quên lãng. Đó chính là manh mối để bạn xác định S/R.


5-cach-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-bang-viec-ket-hop-hanh-dong-gia-va-volume-traderviet2.
[Các vùng giá bị nén]

Hành động giá bị nén lại tại 3 khu vực được đánh dấu đã trở thành một vùng hỗ trợ mạnh sau đó.

3. Khối lượng giao dịch đột biến

Hãy nhớ kháng cự hỗ trợ chỉ đơn giản thể hiện sự quan tâm của thị trường ở một mức giá nào đó. Và khi Trader quan tâm đến một vùng giá nào đó, họ thường giao dịch ở đó, đây là lý do tại sao bạn cần quan tâm đến khối lượng giao dịch.

Trong thực tế, bạn cần quan sát những điểm có khối lượng giao dịch đột biến và kết hợp chúng với biểu đồ giá để xác định S/R chính xác hơn.

Với tác giả, khối lượng giao dịch đột biến khi mà chúng có độ lớn gấp khoảng 3 lần mức bình quân. Bạn có thể apply chỉ báo Bollinger vào khối lượng giao dịch để xác định dễ dàng hơn.

5-cach-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-bang-viec-ket-hop-hanh-dong-gia-va-volume-traderviet3.

4. Các khoảng nhảy giá – Gap

Nghe có vẻ lạ nhưng những khoảng gap có thể là những S/R mạnh. Lý do là vì không thật sự có những giao dịch nào trong vùng gap. Thế nên những Trader trước đó có ý định giao dịch tại vùng giá này đã bị bỏ lỡ và họ chờ đợi thị trường cho họ cơ hội tiếp theo.

Khi thị trường quay lại lắp gap, họ tóm lấy cơ hội và nhảy vào thị trường. Chính những hành động này đã tạo nên một mức kháng cự/hỗ trợ tiềm năng.

5-cach-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-bang-viec-ket-hop-hanh-dong-gia-va-volume-traderviet4.

5. Các mức cản tâm lý

Tâm lý chung của con người là hay để ý những gì dễ nhớ, và các mức giá round number cũng như vậy. Tâm lý này có ảnh hưởng nhất định đến việc đầu tư của con người.

Hãy nhớ lại những gì đã nói ở trên, S/R thể hiện sự chú ý của thị trường tại một mức giá nào đó, và không có gì thuyết phục hơn những mức giá chẵn.


5-cach-xac-dinh-khang-cu-ho-tro-bang-viec-ket-hop-hanh-dong-gia-va-volume-traderviet5.
[Các mức giá chẵn luôn được thị trường quan tâm]

Lời kết:
Xác định kháng cự hỗ trợ đòi hỏi nhiều thời gian luyện tập để hiểu được tâm lý thị trường, từ đó có một kết quả chính xác hơn. Cũng cần nói thêm rằng S/R là không đủ, và để giao dịch tốt hơn bạn cần học hỏi thêm những thứ khác như quản lý rủi ro, tâm lý…

Chúc anh em giao dịch an toàn,

>> Hiểu về kháng cự-hỗ trợ để xác định chúng chính xác hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *