5 điểm yếu khi giao dịch với sóng Elliott mà trader ít biết!

Đây là bài viết thể hiện quan điểm của người viết không phải của người dịch.
=========================
Mình tin rằng trên diễn đàn chúng ta có rát nhiều bạn đang giao dịch theo sóng Elliott. Bài viết này nêu lên những nhược điểm của sóng Elliott mà các nhà phân tích đã đưa ra quan điểm của mình. Tác giả đã tổng hợp lại những quan điểm này cho chúng ta. Các bạn đọc bài viết và xem đây như là tài liệu tham khảo nhé.

Lý thuyết sóng Elliott là gì?

Lý thuyết sóng Elliott hay còn được gọi là nguyên lý sóng Elliott và Wikipedia đã nói về nó như sau: Nguyên lý sóng Elliott là một dạng phân tích kỹ thuật mà các nhà giao dịch sử dụng để phân tích chu kỳ thị trường tài chính và dự báo xu hướng thị trường bằng cách xác định các thái cực trong tâm lý nhà đầu tư, mức giá cao và mức giá thấp và các yếu tố khác.

Ralph Nelson Elliott (1871 – 1948), đã phát triển các công cụ phân tích những điều trên mà ngày nay gọi là sóng Elliott, hoặc đơn giản là sóng.

Elliott-Wave-Criticisms.

Elliott đã xuất bản lý thuyết về hành vi thị trường của mình trong cuốn sách Nguyên lý sóng vào năm 1938.

Giá trị thực tiễn của Nguyên lý sóng Elliott vẫn là chủ đề tranh luận.

Sau đây là 5 điểm yếu của sóng Elliott mà có lẽ ít trader nào để ý tới:

1. Dự đoán sóng là công việc không chắc chắn

Benoit Mandelbrot, một nhà toán học đã nói như vậy về sóng Elliott.

Dự đoán tương lai là điều không hề dễ dàng và các nhà phân tích nên chú trọng vào biểu đồ với những yếu tố khách quan hơn là đưa ra một phán quyết trong tương lai.

2. Nguyên lý sóng Elliott quá mơ hồ và chưa thực sự hữu ích

Các nhà phê bình sóng Elliott cho rằng: bạn không thể xác định một cách nhất quán từ khi sóng Elliott bắt đầu cho đến khi kết thúc. Điều đó có nghĩa là dự báo sóng Elliott thường có xu hướng chủ quan nhiều hơn. Bản thân tác giả cũng đồng ý với quan điểm này.

elliott-wave-trading-criticisms.

3. Bạn sẽ khó nhận ra sóng Elliott cho đến khi nó đã đi qua

Một bài viết trên thismatter.com đã đề cập đến khó khăn trong việc nhận ra các mẫu hình sóng Elliott như sau:

  • Vấn đề lớn thứ nhất là bạn không thể thực sự nhận ra Sóng Elliott cho đến khi nó đã qua. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thực hiện bất kỳ dự báo hoặc thực hiện giao dịch nào dựa trên nó được? Xét cho cùng, sóng Elliot chỉ đơn giản là một loạt các chuyển động của xu hướng theo sau là các sự điều chỉnh.
  • Điều duy nhất có vẻ là độc nhất về nó đó là sự thoái lui của sóng B thấp hơn sóng thứ 5. Nếu không, các sóng Elliot sẽ chỉ đơn thuẩn là sự di chuyển lên xuống thị trường mà thôi.
  • Chẳng hạn, Elliot nói rằng các sóng 1, 3 và 5 là sóng đẩy và sóng 5 hồi lại ít nhất 70% con sóng 4. Nhưng nếu sau đó sóng 5 không hồi lại ít nhất 70% thì sao? Và thực tế bạn khó có thể biết điều này cho đến khi con sóng 5 đã đi qua.

4. Sóng Elliott không được định lượng đủ chính xác để sử dụng trong các quyết định giao dịch

Một bài viết khác trên thismatter.com cũng đưa ra thêm một ngược điểm của lý thuyết sóng Elliott như sau:

  • Sóng Elliott không được định lượng chính xác đủ để sử dụng trong các quyết định giao dịch. Mọi người đều biết rằng thị trường lên xuống ở nhiều thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, sẽ chẳng có ích gì nếu không biết khi nào giá sẽ tăng hay giảm và tăng giảm bao nhiêu.
  • Sóng Elliott mặc dù thể hiện rất cụ thể nhưng sẽ không hữu ích nếu không có mục tiêu giá và thời điểm tham gia thị trường. Đây có lẽ là lý do tại sao Elliot bắt đầu áp dụng Fibonacci cho sóng Elliott vào năm 1940.
  • Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng sóng Elliot trong chỉ số Dow Jones không thể hiện được tỷ lệ Fibonacci trong hầu hết thời gian của biểu đồ. Và nhiều người cho rằng, tại sao sau khi nghiên cứu và nhìn vào sóng trong ít nhất vài năm, ít nhất Elliott cũng sẽ phải lưu ý rằng chúng có một tỷ lệ cụ thể. Cho nên có thể trước tiên ông đã tìm hiểu về chuỗi Fibonacci, sau đó áp dụng chúng cho sóng.

6. Giao dịch sóng Elliot là việc khó khăn

Để hiểu lý thuyết sóng Elliott và cố gắng giao dịch nó trong thời gian đó thực sự là điều khó khăn. Cực kỳ tốn thời gian để tìm hiểu sóng Elliott trong khi có khá nhiều cách khác để tiếp cận thị trường và cũng có những lợi thế thực sự không thua kém gì sóng Elliott.

Các anh em trader giao dịch theo sóng Elliott có thấy những điểm trên có đúng không ạ? Rất cần những ý kiến từ các chuyên gia Elliott hàng đầu traderviet ạ :D:D

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *