5 Nguyên tắc trọng yếu để thành công trong Trading, mà rất nhiều trader liếc mắt làm ngơ!

Mọi người cũng biết rằng để giao dịch thành công, hầu như ai cũng cần có những nguyên tắc riêng. Và thực sự thì có rất nhiều nguyên tắc trong trading mà bạn cần phải nắm nếu như bạn muốn thàng công. Tuy nhiên, có 5 nguyên tắc dưới đây, lại không được mấy trader coi trọng, nhưng đó lại là những nguyên tắc rất quan trọng để trở thành một trader chuyên nghiệp

1. Cắt lỗ nhanh

Trên thực tế có rất rất nhiều trader bắt tay vào nghiên cứu sau khi thua lỗ nặng. Tại sao vậy?. Các trader mới thường gồng lỗ rất lâu, họ sẽ giữ lệnh lỗ tới khi nào huề vốn mới thôi.

Đôi khi chỉ với 1 giao dịch mà đi tong cái tài khoản của newbie là bình thường. Thật sự thì họ hoàn toàn có thể cắt lỗ tài khoản một cách nhanh chóng. Nhưng lại không mấy ai làm điều này, vì họ không chấp nhận mất tiền, không chấp nhận thua lỗ.

5-nguyên-tắc-trading-traderviet.

Nhưng thực sự thì chỉ có cách cắt lỗ mới khiến bạn bảo vệ được tài khoản của mình, cho dù có tiếc đến mấy cũng phải cắt lỗ. Đây là cách khiến cho bạn đưa bản thân vào khuôn khổ kỷ luật và có ý thức về việc bảo vệ tài khoản của mình trước khi nghĩ đến bất kì khoản lợi nhuận nào.

2. Hãy để lợi nhuận tiếp tục chạy

Bạn có thể quản lý thua lỗ rất tốt, nhung bạn sẽ chẳng bao giờ kiếm được lợi nhuận cao nếu lúc nào bạn cũng chốt lời non. Nếu bạn chốt lời non, thì hệ thống giao dịch của bạn cần phải có tỉ lệ winrate cao. Nhưng trên thực tế, một hệ thống có tỉ lệ winrate cao đi chăng nữa, vẫn sẽ có thời điểm hoạt động không hiệu quả.

Những người thường chốt lời non là những người đang tự kiềm chân mình trên con đường trở thành trader chuyên nghiệp. Hãy để cho lợi nhuận của bạn tiếp tục chạy nếu nó vẫn còn khả năng. Đừng bao giờ thoát lệnh chỉ vì bạn sợ mất phần lợi nhuận bạn vừa kiếm được, mà hãy chốt lệnh khi thị trường báo hiệu sự đảo chiều hoặc các tín hiệu khác cho thấy lệnh giao dịch của bạn đã không còn hiệu quả.

5-nguyên-tắc-trading-traderviet-1.

Để cho lợi nhuận chạy là cách giúp cho bạn không cần có một phương pháp có tỉ lệ winrate cao mà vẫn kiếm được lợi nhuận, giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn và không giao dịch phụ thuộc vào tâm lý.

3. Thiết lập kỳ vọng

Hầu hết các trader giao dịch đều ít khi thiết lập kỳ vọng rõ ràng mà thường thiết lập nó dựa trên cảm xúc của bản thân. Những kỳ vọng đó thường khiến trader thất vọng.

Thiết lập kỳ vọng là điều rất quan trọng, nó khẳng định trader chủ động trong việc ra vào lệnh, nắm bắt được chiến lược và cách thức vận hành hệ thống.

5-nguyên-tắc-trading-traderviet-2.

Mỗi một hệ thống sẽ trải qua các giai đoạn thị trường khác nhau, và đều có cách phản ứng khác nhau. Hiểu được cách hệ thống vận hành, chính là cách bạn làm chủ giao dịch và biết cách phản ứng mỗi khi có sự thay đổi của thị trường. Và đặc biệt nó hạn chế thua lỗ và tránh cho phép tâm lý xâm chiếm lấy quyết định giao dịch của bạn.

4. Luôn ghi chép lại giao dịch

Bạn có bao nhiêu giao dịch thua lỗ trong tháng vừa rồi? Thua lỗ lớn nhất là bao nhiêu? Lợi nhuận cao nhất bạn kiếm được là bao nhiêu? Bạn nhớ không? Nếu câu trả lời là không thì e rằng bạn đã bỏ qua một trong những nguyên tắc khiến bạn có thể trở thành trader chuyên nghiệp rồi đó.

Ghi chép lại chính giao dịch của chúng ta là một công việc nhàm chán, nhưng điểm đặc biệt của nó đó là, bạn sẽ luôn nắm được tại sao tháng đó ngày đó bạn lại thua lỗ nhiều đến vậy, bạn cũng sẽ biết được thời điểm bạn có được lợi nhuận khủng là nhờ vào điều gì. Và hầu hết trader chuyên nghiệp đều ghi lại các giao dịch của mình như một quyển sổ kinh nghiệm vậy.

5-nguyên-tắc-trading-traderviet-3.

5. Đừng bao giờ giao dịch quá rủi ro

Bạn thấy một setup tuyệt đẹp, mọi điều kiện mà hệ thống bạn giao dịch đều hội tụ và đương nhiên là bạn chắc chắn không bỏ qua cơ hội này. Bạn tự tin vò setup này tới mức bạn chấp nhận rủi ro 30% số vốn để giao dịch? Kết quả sau đó không cần biết là thua lỗ hay thất bại, nhung có thê xác nhận rằng, giao dịch với rủi ro cao như vậy luôn có sự chi phối của cảm xúc, và rõ ràng đây không phải là một trade tốt.

Giao dịch với rủi ro quá cao nó chỉ tổ khiến bạn thêm áp lực, và nếu lệnh đó có thắng nó cũng chỉ khiến bạn chìm đắm trong sự hưng phấn. Trước sau gì nó vẫn là ảnh hưởng không tốt, thậm chí sẽ là tồi tệ nếu bạn không biết cách kiểm soát nó.

Nếu bạn giao dịch với rủi ro thấp, nó sẽ khiến tâm ký bạn ổn định, không kích hoạt lòng tham trong bạn và đặc biệt, nó sẽ giúp bạn bảo về được tiền của mình và có thể sống trong thị trường này lâu hơn

Tóm lại, 5 nguyên tắc trên là 5 nguyên tắc dù trader có biêt nhưng lại ít ai nhắc tới nó và dùng nó. Nhưng không sao, hôm nay các bạn đã biết rồi, hãy cố gắng từng bướ một tiếp nạp 5 nguyên tắc này vào để chúng ta giao dịch có kỷ luật hơn. Và luôn luôn ý thức đến việc bảo vệ tài khoản của mình.

Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người trên diễn dàn nhé. Nếu bài viết hay mọi người thả tim ủng hộ mình nhé. Many Thanks!

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *