6 quy tắc giao dịch trong các thị trường khó chịu (choppy market)

Thị trường khó chịu thuộc dạng thị trường khó giao dịch bởi nó điển hình được tạo nên từ các vùng giá đi ngang, hoặc từ các hành động giá khó chịu (choppy) có thể giết lệnh của anh em, bất kể đó là buy hay sell. Khi gặp các thị trường không có xu hướng thế này hoặc là đứng ngoài, hoặc anh em vẫn có thể kiếm được lợi nhuận nếu tuân thủ nghiêm ngặt theo vài quy tắc.

Thị trường khó chịu – Tại sao lại có thời điểm thị trường khó chịu?


Điển hình là khi thị trường thanh khoản mỏng hơn bình thường, ngày nghỉ lễ chẳng hạn. Điều này tạo điều kiện cho các tay to thuận lợi lái giá hơn, khiến giá giựt kinh hoàng hơn. Hoặc các trader thời điểm đó không có nhận định tăng giá hay giảm giá rõ ràng, dẫn đến các lệnh stop loss được đặt ở cả 2 đầu khiến market chạy mạnh khi stop loss khớp.

Giống như cú giựt của GU bên dưới:

thi-truong-kho-chiu-tradeviet1.

Việc gì có thể giải thích được các cú quay đầu kinh điển của thị trường thế này? Không có gì cả. Có hàng tỷ nhân tố tạo nên cú giựt này, và cuối cùng thì nó chỉ xảy ra thôi. Thật ra ta cũng không cần giải thích, ta chỉ cần các quy tắc có thể đối phó được với các cú giựt thế này.

Cú giựt của EU và cậu Vàng hôm qua, bá cháy bọ chét:

thi-truong-kho-chiu-tradeviet4.

thi-truong-kho-chiu-tradeviet3.

Thị trường khó chịu – 6 quy tắc giao dịch quan trọng


1, Đừng ngạc nhiên, các cú giựt trên là bình thường và chúng xảy ra nhiều như cơm bữa. Do đó anh em phải trang bị đầy đủ stop loss, trade khi thị trường khó chịu mà không stop loss, cháy tài khoản đừng hỏi tại sao.

thi-truong-kho-chiu-tradeviet2.

GU bên trên đang rơi vào giai đoạn choppy rồi, trade như thế nào? Hãy trade kiểu phá vỡ giả (false break) của các price action trader. Để ý các lần GU phá xuống đường MA 200 (xanh lá cây) nhưng lại ngay lập tức quay đầu lên trên, đó là các phá vỡ giả và là dấu hiệu mua vào. Tương tự ta có thể vào lệnh sell khi giá break lên trên kháng cự nhưng ngay lập tức quay đầu giảm. Phá vỡ giả hoạt động rất tốt khi market choppy.

2, Nếu muốn trade breakout, đừng đặt lệnh sẵn mà hãy đợi cho cú breakout hoàn tất, khi giá đóng cửa trên hoặc dưới hỗ trợ/kháng cự. Trong ví dụ trên, nếu anh em muốn sell khi giá break out, anh em phải đợi giá đóng cửa dưới vùng hỗ trợ 1.556 rồi mới đặt lệnh sell. Thị trường đang khó chịu nên phá vỡ giả liên tục xảy ra, ta cần 1 cú phá vỡ thực sự.

thi-truong-kho-chiu-tradeviet2.

Khi đó có thể đặt dừng lỗ cách 1 chút so với vùng hỗ trợ vừa bị phá, hoặc đặt cách đỉnh cây nến break out xuống 1 chút.

3, Giảm khối lượng lại. Trade lớn trong các thị trường khó chịu thiệt không khôn ngoan chút nào. Giảm khối lượng lại. Việc chúng ta vào lệnh khi thị trường không chắc chắn đã là 1 cái rủi ro rồi. Tốt nhất nên giảm khối lượng xuống 1/2 so với bình thường.

4, Luôn ưu tiên trade phá vỡ giả (false break) so với phá vỡ thật, vì phá vỡ giả trong các thị trường khó chịu luôn cho xác suất thắng cao hơn (vì khi đó có 1 lượng lớn trader bị mắc bẫy phá vỡ giả, và ta không nằm trong số đó). Bên cạnh đó còn cho tỷ lệ lời lỗ hấp dẫn hơn, vì trade kiểu break out ta chỉ vào lệnh khi cây nến break out đã hoàn tất, nói cách khác là ta vào muộn hơn 1 chút rồi. Khả năng cao là động lực phá vỡ sau đó sẽ không còn nữa.

5, Chỉ chọn vào lệnh tại các hỗ trợ kháng cự thật quan trọng, chờ thật cao bán xuống, chờ thật thấp mua lên. Hãy quên các vùng lơ lửng giữa giữa đi. Nếu thấy 1 cái range, hãy chỉ mua khi giá chạm đáy range, và bán khi giá chạm đỉnh range.

thi-truong-kho-chiu-tradeviet2.

Như ví dụ trên, chỉ mua tại vùng giá 1.5560 với dừng lỗ dưới 1.5550. Chỉ bán tại 1.5567-81 với dừng lỗ phía trên 1 chút. Đó là 1 cái range thực sự. Nếu range quá hẹp, hãy trade trên khung thời gian lớn hơn, H4 là ổn, thậm chí D1.

6, Đứng ngoài. Đó cũng là 1 vị thế, và phần lớn thời gian đứng ngoài là vị thế tốt hơn cả. Hãy đi chơi trung thu, đi ngắm biển, tán gái thay vì cố gắng kiếm vào pip trong giai đoạn khó chịu của thị trường.

Thị trường khó chịu giống như 1 cuộc đánh lộn hỗn loạn vậy, không biết ai là bạn, là thù, cả đám chỉ xông vào đánh nhau thôi. Những thằng trốn ra được sớm nhất là những thằng sống sót.

Trên đây là vài ý tưởng về giao dịch trong các thị trường khó chịu, đừng tiếc THẢ TIM và COMMENT cảm ơn nếu thấy bài hay. Xin Cảm Ơn anh em !

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *