6 tư duy tách biệt giữa Trader nghiêp dư và Trader chuyên nghiệp. Trading không dành cho số đông!

Có lẽ rất nhiều người nghĩ rằng trader chuyên nghiệp sẽ là một trader có bí kíp giao dịch đem lại lợi nhuận, có những kĩ thuật riêng mà trader bình thường không biết tới,… Nhưng thực sự thì, trader chuyên nghiệp nào cũng từng là newbie, và sự thành công của họ được xác định bằng cách họ tiếp cận trading về mặt tư duy và quản lý thói quen giao dịch hằng ngày một cách chặt chẽ và kỷ luật. Tuy đó không phải là điều gì cao siêu thâm sâu bí hiểm, nhưng lại hiếm trader nào làm được trọn vẹn.

Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta thấy được những tư duy và lập trường của các trader chuyên nghiệp sẽ khác trader nghiệp dư như thế nào, từ đó anh em có thể định hình lại cho chính bản thân mình nhé.

1. Sự tập trung

Trader nghiệp dư: Các trader nghiệp dư dễ dang mất tập trung trong việc giao dịch, có thể họ sẽ làm các việc ngoài luồng khác trong lúc giao dịch như xem youtube, lướt hoặc trò chuyện trên facebook, skype, hoặc lướt web, xem TV. Nhất là khi thị trường đang di chuyển chậm chạp, họ dễ dàng bỏ lỡ các thiết lập, và sẽ thiếu thận trọng hơn trong việc vào lệnh cũng như tính toán điểm chốt lỗ.

trader-nghiệp-đư-và-chuyên-nghiệp-traderviet.

Pro Trader: Trong thời gian giao dịch, các Pro trader sẽ tập trung hết 100% tâm trí vào công việc. Có thể các Pro trader sẽ cần một trang web để kiểm tra tin tức. Họ hiểu được tầm quan trọng của việc tập trung vào việc giao dịch. Trường hợp nếu không có thiết lập để giao dịch, hoặc đơn giản là ngày hôm đó chả có gì để giao dịch thì lúc đó có thể làm những việc khác có ích cho bản thân hoặc có thể xem dó như là ngày nghỉ.

2. Lãng phí thời gian vào biểu đồ

Trader nghiệp dư: Trader nghiệp dư thường có xu hướng xem biểu đồ hàng giờ, xem qua nhiều sản phẩm, lướt qua nhiều khung thời gian để săn lùng các tín hiệu giao dịch. Xem biểu đồ sẽ không có giá trị gì nếu bạn không biết những gì bạn đang tìm kiếm.

trader-nghiệp-dư-và-chuyên-nghiệp-traderviet.

Pro Trader: Các Pro trader luôn có kế hoạch giao dịch chi tiết và biết chính xác những gì họ đang cần tìm kiếm trên màn hình, đặc biệt là họ biết rõ khi nào cần giao dịch. Họ không lướt qua các khung thời gian khác vì nó có thể khiến họ mất tập trung và luôn kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi tín hiệu giao dịch tới. Khi không có gì để làm, họ thường thư giãn, đọc sách tìm hiểu thêm vài kiến thức có ích hoặc xem lại hiệu suất giao dịch trong quá khứ.

3. Quá tự tin sau khi giành chiến thắng

Trader nghiệp dư: Các trader nghiệp dư thường rất tự tin sau một vài lệnh thắng, họ tin rằng họ có được các kỹ năng thiên phú hoặc chiến lược giao dịch của họ là một cỗ máy kiếm tiền, không thể thất bại,….

Vấn đề là sau một vài giao dịch thắng, các trader nghiệp dư bắt đầu giao dịch rủi ro hơn, không quản lý vốn và phạm phải nhiều nguyên tắc giao dịch của họ. Sẽ không có gì lạ sau đợt thắng này, họ có thể mất hết tất cả, kể cả lợi nhuận họ vừa kiếm được.

trader-nghiệp-dư-và-chuyên-nghiệp-traderviet-1.

Pro Trader: Các Pro trader luôn hiểu một điều rằng, họ không thể bỗng dưng trở thành siêu trader và cũng không thể dự đoán tương lai được. Một chuỗi các lệnh thắng là điều hết sức bình thường và sẽ xảy ra hết lần này đến lần khác. Nó xảy ra không phải vì họ giỏi hay phương pháp này siêu phàm mà là họ làm đúng với nguyên tắc của phương pháp và quản lý vốn cộng thêm một chút may mắn do thị trường ủng hộ.

Pro trader LUÔN LUÔN bám sát kế hoạch của mình, luôn tuân theo các quy tắc quản lý rủi ro và tiền bạc và KHÔNG BAO GIỜ để một giao dịch thua lỗ xóa sạch phần lớn tài khoản của họ.

4. Mất tự tin sau khi thua cuộc

Trader nghiệp dư: Khi có một chuỗi thua, các trader nghiệp dư thường sẽ mất niềm tin vào kỹ năng và chiến lược giao dịch của mình. Họ có xu hướng thay đổi chiến lược giao dịch khi rơi vào tình trạng thua lỗ với mục đích kiếm lại những gì đã mất.

Nhưng họ không biết rằng cố gắng kiếm lại số tiền đã mất là hành động sai lầm, nhất là lại dùng cách thức thay đổi sang chiến lược giao dịch khác. Vì nó có thể khiến trader đã lỗ có thể lỗ thảm bại hơn, mất nhiều hơn.

trader-nghiệp-dư-và-chuyên-nghiệp-traderviet-2.

Pro Trader: Đối với Pro Trader thì vấn đề thắng thua đôi khi lại không phải là vấn đề. Chuyện thua lỗ liên tục đôi khi là chuyện không thể tránh khỏi, vì họ hiểu rằng, về lâu dài, chiến lược họ sử dụng sẽ đem về lợi nhuận cho họ. Họ luôn tuân thủ nguyên tắc và kế hoạch đề ra. Nếu gặp phải một chuỗi thua lỗ, họ sẽ tìm cách cân bằng tâm lý trước khi vào giao dịch tiếp theo.

5. Chấp nhận bản thân đã sai

Trader nghiệp dư: Việc chấp nhận rằng chiến lược giao dịch của mình đã sai là một việc không dễ làm. Đặc biệt là các trader mới, khi gặp trường nhừng hợp thua lỗ, thay vì nhận mình đã sai thì họ lại làm những việc sau đây:

  • Đặt mức dừng lỗ xa hơn để trì hoãn thua lỗ.
  • Đặt thêm lệnh ngay chốt lỗ để kiếm tiền bù lại phần tiền đã mất trước đó.
  • Bỏ luôn dừng lỗ vì họ nghĩ rằng giá đường nào cũng quay đầu lại.

Tất cả 3 kịch bản trên đều khiến bạn thua lỗ thêm mà thôi. Muốn trở thành trader chuyên nghiệp, thì cần phải thay đổi tư duy về chốt lỗ, hiểu được vai trò và nguyên tắc của nó. Và đặc việt, chấp nhận bạn đã sai điều đó không có nghĩa là bạn yếu kém, mà là bạn đã có thêm được kinh nghiệm, có được một trong những tính cách của trader chuyên nghiệp rồi.

trader-nghiệp-dư-và-chuyên-nghiệp-traderviet-3.

Pro Trader: Pro trader thường giao dịch theo hai nguyên tắc sau:

  • Một giao dịch chỉ là một giao dịch và kết quả của một giao dịch đơn lẻ không phải là một vấn đề.
  • Lệnh dừng lỗ là mức giá mà bạn hoàn toàn chấp nhận rằng chiến lược giao dịch của mình đã sai và là nơi bạn MUỐN thoát khỏi thị trường.

Pro trader biết rằng kết quả của một giao dịch hoàn toàn không liên quan đến sự nghiệp giao dịch của mình. Cho dù một giao dịch đơn lẻ là thắng hay thua đều không thành vấn đề bởi vì sẽ có 400, 500 hoặc 800 giao dịch tiếp theo đây đều có thể giúp họ kiếm được tiền. Điều đó không có nghĩa rằng họ giao dịch buông thả đối với một lệnh, ngược lại họ chăm chút, tỉ mỉ trong việc phân tích, nhưng nếu như đã sai thì họ nhẹ nhàng chấp nhận nó thôi.

6. Kiếm tiền nhanh

Trader nghiệp dư: Liệu bạn có tin rằng, bạn có thể kiếm tiền trong một thời gian ngắn. Một nghiên cứu cho rằng, trader nào tin rằng họ có thể làm giàu nhanh chóng bằng trading đều mất tiền.

trader-nghiệp-dư-và-chuyên-nghiệp-traderviet-4.

Pro Trader: Đối với các Pro trader, giao dịch là một công việc thường xuyên, họ không đánh đổi sự phấn khích hoặc vì muốn kiếm tiền nhờ một vài giao dịch may mắn. Giao dịch không phải là một nghề dễ dàng và nó đòi hỏi thời gian, công sức trước khi có thể kiếm được tiền. Cuối cùng, trader cũng chỉ là một nghề như bao nghề nghiệp khác.

6 tư duy này nhìn thì có vẻ không khó lắm, nhưng để thực hiện những điều này và rèn chúng trở thành thói quen thậm chí là tính cách của trader thì lại cần sự kiên trì và quyết tâm lớn. Hi vọng qua bài viết này anh em có thể thay đổi được một vài thói quen không tốt nhé.

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *