Bạn vừa mới trade thua? Trả lời nhanh 3 câu hỏi sau có thể giúp ích

Còn khó khăn nào hơn khi phải đối mặt với thua lỗ khi anh em giao dịch thị trường? Thậm chí cho dù Trader đã vào lệnh rất đúng chuẩn hệ thống giao dịch, thua lỗ vẫn tồn tại và luôn ám ảnh mỗi chúng ta trong khi trade.

Dù bạn là một Trader đã có kinh nghiệm lâu năm hay dù trade thua lỗ chỉ 1-2% tài khoản, bất cứ khoản lỗ nào cũng có thể tác động không nhỏ đến tâm lý giao dịch. Sự căng thẳng sẽ đè nặng hơn nếu bạn không chỉ bị thua lỗ một lần mà là hai lần liên tiếp, hoặc nhiều lần thua mà bạn vẫn không thấy chiến thắng xuất hiện ở đâu. Bạn bắt đầu nghĩ mình nên ngừng Trading trong một tuần vì cho rằng mình trade quá kém và cần phải sửa sai ở đâu đó.

Để mình tiết lộ cho bạn một bí mật, khi bạn trade thua 2 lần liên tiếp. Điều đó không chứng minh bạn trade kém, đó là việc hết sức bình thường trong lúc bạn trade.

ban-vua-moi-trade-thua-traderviet.

Giải pháp nào cho việc bạn trade thua lỗ?


Có tất cả 3 câu hỏi mà mình nghĩ bạn cần trả lời nhanh ngay vừa lúc trade thua. Trả lời nhanh 3 câu này có thể giúp bạn giữ tâm trí tỉnh táo, không than thở vì trade vừa thua và tiếp tục trade tiếp. Bạn có thể không cần đến kỹ thuật này trong quá trình giao dịch, nhưng hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn. Bất cứ khi nào bạn cần, hãy quay lại và đọc bài viết này nhé.

Câu hỏi 1: bạn đã hiểu số lần bạn trade thua chưa?

Trước mỗi lần đặt lệnh, bạn nên backtest kĩ cách thức trade theo hệ thống giao dịch của bạn. Lần này, bạn không chỉ chú ý đến quy luật ra vào lệnh của hệ thống, bạn cần chú ý hơn vào số lần thua lỗ liên tiếp lớn nhất mà bạn từng trade. Chẳng hạn, con số trade thua thường thấy là 5 lần thì khi bạn trade real vượt mức con số đó. Lúc đó bạn mới cần tiếp tục xem lại cách bạn giao dịch. Trường hợp bạn chỉ mới trade thua 2 lần, thì hãy tiếp tục kiên nhẫn trade vì bạn vẫn chưa đạt số lần thua lỗ lớn nhất.

Trên phần mềm MT4, khi bạn backtest hay xem lại lịch sử giao dịch của tài khoản, bạn sẽ thấy thông tin về số lần trade thua lỗ với tên gọi “consecutive losses”.

ban-vua-moi-trade-thua-traderviet-1.

Câu hỏi 2: bạn có thể “làm lại từ đầu” được không?

Tất nhiên là không rồi, đây chỉ là câu hỏi đùa thôi. Nhưng nó có tính chất làm bạn đỡ căng thẳng. Bạn biết là bạn đã trade thua, mọi thứ không thể quay trở lại như cũ. Cái gì đã xảy ra thì bạn cần phải cho qua và tiếp tục tìm kiếm các cơ hội trade tiếp theo.

Câu hỏi 3: bạn có để yếu tố tâm lý tác động đến việc trade?

Đây là câu hỏi rất chung chung nhưng lại quan trọng với Trader. Bạn biết những vấn đề tâm lý có thể tác động mạnh và làm sai lệch tính chất của lệnh trade. Những vấn đề mà bạn cần biết đến như: bạn có vừa trade trả thù thị trường? Bạn có rủi ro quá lớn trong lệnh trade? Hay bạn có gán cho lệnh trade bạn vừa đặt một giá trị nào đó?

Hai câu hỏi nhỏ đầu tiên có thể đề phòng được bằng cách xem mỗi lệnh mà bạn giao dịch là độc lập. Tuy nhiên, câu cuối cùng: bạn có gán giá trị của bạn vào lệnh giao dịch không… thì khó trả lời vô cùng.

ban-vua-moi-trade-thua-traderviet-2.

Khi chúng ta đặt lệnh, dù muốn hay không bạn cũng có chút ít niềm tin vào lệnh giao dịch mà bạn đã đặt. Trader không phải là người máy, bạn cần có niềm tin để tiếp tục giao dịch và có sự mong đợi về lệnh giao dịch của mình. Lớn hơn, bạn hy vọng cú trade bạn đã đặt là sự thể hiện bạn đã là Trader thành công. Mọi sự đi ngược lại hy vọng đó đều là sự… sỉ nhục lớn. Rất tiếc là thị trường thường sẽ khiến bạn tuyệt vọng nhiều hơn :(.

Tốt nhất là bạn đừng coi mình quá quan trọng mỗi khi trade, bởi vì điều này sẽ giúp mỗi trade bạn vào lệnh được độc lập và cho phép bạn trade tỉnh táo hơn.

Đây chỉ là một số quan điểm cá nhân, rất mong lắng nghe ý kiến của anh em về cách đối diện với thua lỗ. Đừng ngại comment thảo luận về bài viết nhé.

Xem thêm

>> Làm thế nào để đầu tư Bitcoin hay bất cứ loại tài sản nào với cặp mắt luôn mở to?

>> Muốn phát hiện tài khoản giao dịch lừa đảo? Bạn chỉ cần xem qua một số điểm chính sau

Theo TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *