Bollinger Bands %B – một công cụ làm cho Bollinger Bands thêm hoàn hảo

Năm 2010, Mr John Bollinger giới thiệu ba công cụ dựa trên nền tảng của Bollinger Bands có khả năng bỗ trợ cho Bollinger Bands rất hiệu quả. Một công cụ là Bollinger Bands Width (tôi đã có bài viết về nó), một là BB Impulse và một công cụ là %B đo lượng độ động lượng của giá.

Trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến anh em công cụ %B là một trong 3 thứ mà Mr. John Bollinger giới thiệu. Nó có khả năng giúp trader nhận diện được sự phân kỳ giữa sự di chuyển của giá và động lượng. Theo nguyên tắc nến giá di chuyển theo xu hướng nhưng không có động lượng kèm theo thì rất có thể trong tương lai, giá sẽ dừng xu hướng hoặc thậm chí là đảo chiều. Ngoài ra, nếu sử dụng công cụ này đủ lâu anh em có thể xác định được cả chu kỳ đỉnh / đáy của thị trường.

Nhưng nếu chỉ biết như thế thôi thì bạn vẫn chưa thấy được hết sức mạnh của %B đâu. Chúng ta sẽ có màn kết hợp để khai thác sức mạnh của nó. Nhưng trước tiên chúng ta cần phải biết %B là gì cái đã.

%B – MỘT NGƯỜI ANH EM KHÁC CỦA BOLLINGER BANDS

%B là một công cụ đo động lượng được tính bằng công thức:

%B = (Price – Lower Band)/(Upper Band – Lower Band)

Trong đó Price chính là giá đóng cửa của cây nến hiện tại. Bollinger Bands lấy thông số mặc định là 20,2.

Theo lý thuyết thì:

+ Mức 0 chính là biên dưới của Bollinger Bands

+ Mức 1 chính là biên trên của Bollinger Bands

+ Mức 0.5 là biên giữa của Bollinger Bands.

Từ đó suy ra:

+ Nếu %B nằm trên mức 1 thì giá đang ở trạng thái quá mua

+ Nếu %B nằm dưới mức 0 thì giá đang ở trạng thái quá bán.

Ngoài ra, %B có thể được sử dụng như một tín hiệu phân kỳ giữa giá và động lượng, và dĩ nhiên nó có thể dự báo sớm sự đảo chiều.

SỰ KẾT HỢP GIỮA NHỮNG NGƯỜI ANH EM

Dĩ nhiên nếu chỉ nói về %B nhiêu đó thôi thì cũng chẳng có gì đặc sắc. Điểm ấn tượng của %B là nó có thể kết hợp với người anh Bollinger Bands để xác nhận một thứ mà Bollinger Bands không thể nào làm được: hướng đi sau khi bung nút cổ chai.

Thông thường Bollinger khi thắt nút cổ chai, chúng ta không thể nào biết trước được hướng đi của nó tiếp theo. Đơn giản là Bollinger Bands không hề có chức năng đó.

Anh em xem ví dụ dưới đây nhé:

11.

Ở ví dụ trên, hai dải Bollinger Bands co hẹp lại thành nút cổ chai. Và dĩ nhiên chúng ta chẳng có manh mối nào về việc giá sẽ bung nút đi lên hay đi xuống. Tuy nhiên. Nếu nhìn xuống %B, chúng ta có thể thấy rằng các đáy của %B đang tăng dần, trái ngược với đáy của giá, phân kỳ tăng xuất hiện và dĩ nhiên kết quả là giá bung nút đi lên.

Chúng ta xem một ví dụ nữa:

22.

Ngoài ra khi hai biên Bollinger Bands quá phình to và giá rớt ra khỏi biên BB, giá sẽ có xu hướng điều chỉnh lại, thì khi kết hợp với phân kỳ tạo bởi %B, chúng ta có thể timing được điểm vào lệnh đảo chiều của giá khi sắp sửa điều chỉnh:

33.

Lưu ý rằng: không phải lúc nào setup phân kỳ + bung nút cổ chai hoặc phình to hai biên cũng hoàn hảo, sẽ có những lúc bị sai. Anh em nên dựa vào phương pháp chính của mình và kinh nghiệm bản thân để quyết định tốt hơn nhé.

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *