Các bước giao dịch hiệu quả khi áp dụng Wyckoff

Wyckoff là một nhân vật có ảnh hưởng cực lớn trong phân tích kỹ thuật, phương pháp giao dịch mang tên ông cũng là một trường phái lớn. Bài viết này mang tính phổ quát giúp bạn hình dung ra phương pháp Wyckoff và có thể đào sâu hơn nếu muốn, cùng mình bắt đầu nhé!

CÁC BƯỚC ĐỂ GIAO DỊCH VỚI PHƯƠNG PHÁP WYCKOFF

Bước 1: Xác định xu hướng hiện tại và tương lai

Image 11.
Phải xác định được thị trường hiện tại đang tăng – giảm – tích lũy – hay phân phối​

Việc xác định xu hướng hiện tại là quá dễ dàng, cái chúng ta cần là phải xác định luôn cả xu hướng sắp tới sẽ xảy ra. Không phải là cố gắng dự đoán hướng đi của giá, mà giúp chúng ta xác định được phương hướng tiếp theo để có kế hoạch hành động phù hợp.

Chúng ta cần trả lời các câu hỏi sau đây:

  • Xu hướng đang là tăng, giảm hay đang đi ngang?
  • Theo những phân tích của bạn về cấu trúc thị trường, về tương quan lực lượng giữa hai phe cung – cầu thì xu hướng tiếp theo phe nào sẽ thắng thế?

Hai câu hỏi này sẽ giúp chúng ta quyết định xem có nên tham gia thị trường hay không, và nếu có tham gia thì nên bán hay nên mua.

Bước 2: Chọn sản phẩm giao dịch thuận theo xu hướng

Không chỉ thuận theo xu hướng mà còn phải tốt hơn xu hướng nữa.

Cụ thể khi thị trường chung đang tăng điểm. Chúng ta chọn và chỉ chọn những cổ phiếu đang tăng cùng với thị trường. Thậm chí, còn phải chọn những mã tăng tốt hơn thị trường. Đó mới là cơ hội cho chúng ta giành lấy những mã có xác suất tăng giá cao nhất.

Nếu bạn không chắc hoặc không biết về một mã cổ phiếu nào đó có đang tăng tốt như hoặc hơn thị trường hay không thì tốt nhất nên bỏ qua nó và chuyển sang tìm mã cổ phiếu khác. Chúng ta có đến hàng trăm mã cơ mà.

Nếu bạn giao dịch tiền tệ thì hãy chọn những cặp tiền có xu hướng mạnh nhất để giao dịch.

Bước 3: Chọn những sản phẩm giao dịch có mục tiêu tăng điểm bằng hoặc hơn mục tiêu mà bạn đặt ra

Nói cho dễ hiểu, nếu bạn phân tích thấy rằng sản phẩm giao dịch này cùng lắm chỉ tăng được 5% trong khi mục tiêu của bạn đến 10% thì mã này không phải là đối tượng lựa chọn của bạn.

Câu hỏi đặt ra làm sao để tính được mục tiêu của giá? Chúng ta có rất nhiều cách, cách đơn giản nhất là xác định kháng cự / hỗ trợ. Giá sẽ có xu hướng đảo chiều hoặc ít nhất là dừng tăng / giảm tại các vùng cản. Đó là những vùng mà bạn có thể dự tính được mục tiêu cho hướng đi của giá.

Bước 4: Xác định thời điểm tăng giá

Image 12.

Như hình chúng ta cũng thấy Phase D chính là Phase khởi đầu cho sự tăng giá
Bước này khá khó, nhưng nhờ phương pháp Wyckoff chúng ta có thể dễ dàng xác định được qua các giai đoạn thị trường tính theo Wyckoff.

Như vậy, nhờ các giai đoạn (phase) mà chúng ta có thể biết được thời điểm chính thức mà giá sẽ tăng vượt ra khỏi vùng tích lũy hoặc giảm xuống vùng phân phối rồi đúng không nào?

Tôi sẽ không nhắc lại nữa vì đã nói từ đầu bài viết, đây chỉ là phần tóm lại nội dung các bước thực hiện theo Wyckoff, còn cụ thể như thế nào thì đã có các bài viết về Wyckoff trước đó.

Sau tất cả các bước trên, bạn nên tiếp tục theo dõi thị trường và những sản phẩm tương quan với những gì mình đang giao dịch để có những nhận định và phản ứng kịp thời.

Bài viết ngắn ngủi không thể đi sâu vào chi tiết nhưng mong nó sẽ giúp bạn phần nào trên con đường tìm hiểu phân tích kỹ thuật nói chung và phân tích cơ bản nói riêng.

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *