Cách thức cực kì hữu dụng giúp trader xử lý một chuỗi lệnh thua liên tiếp trong tâm lý bình tĩnh!

Có bao nhiêu lệnh thua lỗ liên tiếp bạn từng xử lý mà không quá bị áp lực? Ở bài viết này, bạn sẽ nắm được cách thức làm sao có thể xử lý lệnh lỗ với tâm lý bình tĩnh.

Tất cả các hệ thống giao dịch đều chỉ hoạt động tốt trong điều kiện thị trường nhất định. Sẽ có lúc chúng hoạt động không tốt. Ví dụ như chiến lược giao dịch theo xu hướng dẽ hoạt động không tốt trong thị trường đi ngang. Và ngược lại.

Hiểu được thực tế này là điều rất quan trọng bởi vì khi bạn gặp thua lỗ liên tiếp bạn vẫn sẽ tiếp tục giao dịch vì bạn biết, những giao dịch thua lỗ này không thể diễn ra mãi được.

pochemu-bolshinstvo-trejderov-teryaet-dengi-1024x576.

Đối với nhiều trader mới, việc thua lỗ liên tục có thể khiến họ hoảng sợ. Và những gì họ giao dịch lúc đó hầu như dựa vào hy vọng. Hy vọng hệ thống giao dịch sẽ giúp họ kiếm lại được tiền thua lỗ. Khi mất hy vọng họ lại đi tìm hệ thống khác. Quy trình này cứ lặp đi lặp lại vậy đó. Và đây chắc chắn không phải là cách mà một trader có thể tồn tại trên thị trường.

Dưới đây là 2 cách thức giúp bạn xử lý vấn đề này một cách bình tĩnh.

1. Xác định một tỷ lệ rủi ro nhỏ nghiêm ngặt cho mỗi lệnh giao dịch trong tài khoản của bạn

Cho dù bạn có đọc điều này trước đây rồi thì đây vẫn là yếu tố số một nếu bạn không muốn hàng chục những lệnh thua lỗ liến tiếp khiến bạn bị áp lực tâm lý và lo sợ.

small-business-risk-management-RS10825-compressor.

Hãy tưởng tượng có hai trader, trader A và trader B. trader A là là một trader chuyên nghiệp trong khi trader B là người mới vô nghề.

trader A mở một vị thế với mức rủi ro chỉ 1% tài khoản của mình. Trong khi trader B phân bố rủi ro giao dịch của mình khác nhau như sau: Đôi khi anh mạo hiểm 5% và những lần khác là 10% tài khoản trong một giao dịch. Vào một số thời điểm khác là 2%. Nói cách khác, trader B không có tỷ lệ rủi ro cố định trong tài khoản cho mỗi giao dịch.

Giả sử cả 2 trader này đang sử dụng cùng một hệ thống giao dịch và mua bán cùng một lúc dựa trên tín hiệu của hệ thống giao dịch. Họ thực hiện 20 lệnh cùng lúc.

Tình huống nào có thể nhất sau giao dịch thứ 20?

Trader A có thể sẽ mất 20% tài khoản trong khi Trader B rất có thể đã mất 50% tài khoản hoặc thậm chí tệ hơn, là cháy tài khoản luôn.

Bạn có thể thấy rằng, việc thua lỗ là việc xảy ra rất bình thường và thực tế là, nếu bạn không phân bổ một tỷ lệ rủi ro nhỏ trong tài khoản của mình cho mỗi giao dịch bạn thực hiện, thì những giao dịch thua lỗ liên tiếp có thể khiến bạn cháy tài khoản.

2. Tỷ lệ Risk: Reward

shutterstock_571728913.

Để hồi phục 20 giao dịch thua lỗ liên tiếp, bạn phải có một hệ thống giao dịch có thể cung cấp cho bạn 2 điều sau:

  • Lợi nhuận kiếm được phải luôn lớn rủi ro cho mỗi giao dịch, tức là tỷ lệ Risk:reward của bạn phải cao. Từ 1:2 trở lên.
  • Hoặc hệ thống của bạn phải có tỷ lệ winrate cao trong khi tỷ lệ RR thấp như 1:1 hoặc 1:2.

Trong trường hợp đầu tiên, tỷ lệ RR là 1: 2, điều này có nghĩa là một giao dịch có lợi nhuận có thể bù được 2 giao dịch thua lỗ trước đó. Vì vậy, nếu có 20 giao dịch thua liên tiếp thì 10 giao dịch thắng liên tiếp sau đó, có thể giúp bạn khôi phục lại tài khoản của mình.

Theo tác giả với tỷ lệ RR là 1:2 là khá hợp lý vì khả năng lợi nhuận dễ đạt hơn và cũng đủ giúp bạn nhanh chóng phục hồi tài khoản của mình.

Trường hợp thứ hai, tỷ lệ RR chỉ có 1: 1. Bạn sẽ phải có một hệ thống thực sự tốt để có được nhiều lệnh thắng hơn lệnh thua để bạn có thể bù lỗ nhanh chóng. Với cách này thì nó sẽ khó khăn hơn việc bạn sử dụng hệ thống có tỷ lệ RR cao.

Còn đối với những hệ thống giao dịch có tỷ lệ RR thấp hơn 1:1 thì có thể nói, một khi gặp thua lỗ bạn sẽ rất khó để nhanh chóng phục hồi tài khoản của mình.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể kiếm tiền với một hệ thống giao dịch có tỷ lệ RR thấp như vậy. Bạn hoàn toàn có thể nhưng bạn cần có tỷ lệ winrate cao mới làm được điều đó.

Tóm lại, để có thể đủ tâm lý bình tĩnh xử lý các lệnh lỗ thì bạn cần xác định một tỷ lệ rủi ro nhỏ cho mỗi lệnh giao dịch của mình và cần một chiến lược giao dịch có tỷ lệ RR cao.

Hi vọng bài viết có nhiều thông tin hữu ích với mọi người nhé!

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *