Cách tính toán điểm đặt stoploss đơn giản dựa vào sự biến động của thị trường cho các anh em trader!

Có rất nhiều cách đặt stoploss mà trader sử dụng và đặt stoploss theo điều kiện thị trường là một trong những cách để làm điều đó. Trong bài viết ngày hôm nay bạn sẽ học được một trong những cách đơn giản nhất để tính toán điểm dừng lỗ theo phần trăm. Cụ thể như thế nào chúng ta vào nội dung chính luôn nhé.

Điểm dừng lỗ theo phần trăm sẽ dựa trên việc tính toán tỷ lệ phần trăm của tài khoản mà bạn sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm trong một giao dịch. Ví dụ như 2% chẳng hạn.

Sau khi bạn xác định được rủi ro tỷ lệ phần trăm đó, trader sẽ xem xét khối lượng giao dịch để xem mức dừng lỗ có thể được đặt cách điểm vào lệnh bao xa.

Ví dụ: nếu bạn có tài khoản 10000$ và bạn chấp nhận rủi ro 2% trong giao dịch đó tương đương 200$.

Sau đó bạn nhắm chừng trên biểu đồ giá và đặt stoploss chẳng hạn. Ví dụ như bạn muốn giao dịch 1 lot thì bạn sẽ đặt stoploss 20 pip so với giá vào lệnh đối với cặp Eurusd chẳng hạn.

Và đây là cách làm không hợp lý một chút nào nhé an hem trader, đến hiện tại mình vẫn gặp rất nhiều trường hợp đặt stoploss kiểu như vậy. Chúng ta tuyệt đối không nên đặt stoploss một cách tùy ý nhé.

Có rất nhiều chiến lược giao dịch cho ra điểm dừng lỗ là cách 10 pip, 20 pip hoặc x pip so với điểm vào lệnh là được. Nhưng ta chưa bàn đến đúng sai, mà căn bản chiến lược giao dịch kiểu này vô tình đã bỏ qua một điều, đó là biến động của thị trường. Bạn đã bỏ qua những gì mà thị trường đang muốn nói với bạn.

Thị trường hiện tại có cung cấp cho bạn những ngưỡng hỗ trợ kháng cự quan trọng hay không? Thị trường có tạo ra những đỉnh đáy quan trọng hay không? Bản thân đỉnh đáy cũng là những ngưỡng kháng cự hỗ trợ tự nhiên thị trường tạo thành.

Vị trí dừng lỗ tốt nhất nên được đặt nằm trên các ngưỡng kháng cự và bên dưới ngưỡng hỗ trợ. Tại sao lại như vậy?

Bởi vì những mức giá đó đã được thị trường thiết lập từ trước mà giá tính đến hiện tại vẫn chưa vượt qua được do đó việc đặt mức dừng lỗ dựa vào những vùng giá này chí ít đảm bảo được rằng khả năng bạn bị dùng lỗ ít hơn.

Hãy tưởng tượng bạn đặt lệnh bán cặp GBPUSD với mức dừng lỗ là 10 pip. Mức dừng lỗ này được tính toán dựa trên mức rủi ro mà bạn chấp nhận mất thay vì đặt dừng lỗ dựa trên điều kiện thị trường. Như hình bên dưới đây:

calculate-stop-loss-based-on-market-conditions.

Nhưng bạn đã bỏ qua một yếu tố quan trọng đó là GBPUSD di chuyển hơn 100 pip một ngày. Điều này có ý nghĩa gì?

Có nghĩa rằng bạn có thể dễ dàng bị dừng lỗ chỉ với một động thái nhỏ của GBPUSD. Như hình dưới đây:

calculate-stop-loss-based-on-market-conditions (1).

Có thể thấy vấn đề thua lỗ lớn nhất trong trường hợp này đó là nguyên tắc đặt stoploss của bạn có vấn đề. Bởi vì bạn đã bỏ qua yếu tố biến động thị trường.

Như vậy bạn đã bị dừng lỗ rất nhanh sau đó với một nến có đuôi nên rất dài vì mức dừng lỗ quá chặt chẽ. Và bạn cũng thấy điều gì tiếp theo sau đó rồi. Thị trường đã giảm hẳn 100 pip, còn bạn thì đã bỏ lỡ cơ hội giao dịch này.

Cách khắc phục

Tất nhiên là sẽ có cách để bạn khắc phục điều này và dưới đây là một trong những cách khá đơn giản mà bạn có thể áp dụng:

  • Trước tiên hãy xác định vị trí bạn sẽ đặt điểm stoploss của mình và điều này cần phải dựa trên điều kiện thị trường trong thời gian gần đây và hệ thống giao dịch mà bạn sử dụng.
  • Tìm đỉnh đáy quan trọng gần nhất so với giá hiện tại. Ví dụ: bạn muốn bán GBPUSD và bạn lưu ý rằng để đặt stoploss, bạn phải đặt nó ở phía trên ngưỡng kháng cự một chút.
  • Sau đó bạn cần tính toán trong giao dịch này, bạn sẽ dừng lỗ ở mức bao nhiêu pip. Ví dụ như 20 pip chẳng hạn.
  • Vậy thì việc tiếp theo bạn cần phải làm đó là tính toán khối lượng giao dịch dựa trên mức dừng lỗ 20 pip đó làm sao có thể giữ rủi ro giao dịch của bạn ở mức 2%.

Không quá hiểu đúng không mọi người. Một điều quan trọng mà chúng ta cần nắm rõ ở đây đó là cần phải đặt stoploss dựa trên nguyên tắc giao dịch của hệ thống và điều kiện thị trường, chứ đừng đặt stoploss một cách tùy ý.

Hi vọng bài viết hữu ích với mọi người trên diễn đàn nhé.

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *