Chiến lược giao dịch đơn giản và hiệu quả với mô hình giá 3L-R

Chiến lược giao dịch thì tôi đã chia sẻ rất nhiều rồi, không biết anh em sử dụng có hiệu quả không? Nếu vẫn chưa hiệu quả thì bài viết này sẽ là một gợi ý tiếp theo để anh em có thêm chiêu thức mà vận dụng.

Chiến lược giao dịch mà tôi sắp giới thiệu liên quan đến một loại mô hình giá có tên là 3L-R. Đây là một mô hình khá đơn giản, nhưng tính hiệu quả rất cao vì nó phù hợp với logic vận hành của thị trường. Chúng ta gặp nó thường xuyên lắm đấy, nhưng ít ai nhận ra là nó có ảnh hưởng và lợi ích như thế nào. Ngày hôm nay tôi sẽ khai thác lợi ích của mô hình này và gắn nó vào một chiến lược cụ thể để anh em dễ dàng sử dụng.

Mô hình 3L-R là một mô hình giá đảo chiều gồm 4 cây nến, 3L nghĩa là 3 cây nến tạo 3 đáy (Lows) và R là 1 cây nến đảo chiều (Reversal).

Chien-luoc-giao-dich-đon-gian-va-hieu-qua-voi-mo-hinh-gia-3L-R-2.

Trên đây là dạng điển hình của mô hình này. Cụ thể, chúng ta sẽ tìm một thế giá có 3 cây nến liên tục giảm (tạo đáy liên tục) sau đó là một cây tăng phủ nhận toàn bộ mức giảm của 3 cây trước đó. Nếu xuất hiện mô hình giá như vậy, chúng ta sẽ có gợi ý rằng, giá đã đảo chiều tăng rồi đấy.

Tương tự như vậy, chúng ta cũng có mô hình 3H-R cho đảo chiều giảm. Nhưng trong bài viết này, tôi sẽ chỉ trình bày mô hình 3L-R thôi nhé, anh em chỉ cần suy ngược lại là ra 3H-R.

Phần trình bày mô hình đã xong, bây giờ là phần quan trọng nhất, gắn mô hình vào một chiến lược cụ thể và phương pháp áp dụng nó. Chúng ta sẽ có các bước sau.

BƯỚC 1: CHỜ ĐỢI 3 CÂY NẾN GIẢM TẠO 3 ĐÁY THẤP DẦN

Bước đầu tiên là bạn xem trong xu hướng giảm, hoặc tại vùng kết thúc xu hướng giảm một chuỗi 3 cây nến giảm liên tục tạo 3 đáy thấp dần.

3 cây nến này nên là nến thân hẹp, không nên quá rộng vì sẽ không thỏa điều kiện mô hình 3L-R.

Chien-luoc-giao-dich-đon-gian-va-hieu-qua-voi-mo-hinh-gia-3L-R-3.

Trong bước này, bạn sẽ thấy nhiều trường hợp kiểu này lắm đấy, cứ note lại hết và sang bước 2.

BƯỚC 2: CÂY NẾN THỨ TƯ TĂNG MẠNH BREAKOUT QUA ĐỈNH 3 CÂY NẾN TRƯỚC

Nếu xuất hiện 3 cây nến giảm tạo đáy thấp dần thì bạn cần phải chờ thêm 1 cây nến tăng phủ nhận lực giảm của 3 cây nến trước đó.

Chien-luoc-giao-dich-đon-gian-va-hieu-qua-voi-mo-hinh-gia-3L-R-4.

Tới đây thì mô hình giá coi như hoàn thành, xu hướng tăng chính thức được xác lập.
Lưu ý, nếu cây thứ tư không vượt qua nổi 3 cây nến trước thì coi như mô hình bị phá, chúng ta bỏ qua nhé, tuyệt đối không tiếc nuối và cay cú.

BƯỚC 3: BUY KHI CÂY NẾN THỨ TƯ ĐÓNG CỬA

Sau khi bước 2 được thỏa mãn, chúng ta sẽ vào lệnh ngay khi cây nến thứ tư đóng cửa.

Chien-luoc-giao-dich-đon-gian-va-hieu-qua-voi-mo-hinh-gia-3L-R-5.

Trường hợp nếu cây nến thứ tư dài quá thì bạn có thể đặt buy limit ngay mức giữa cây nến, hoặc thậm chí bỏ qua nếu nó dài một cách bất thường.

BƯỚC 4: STOPLOSS VÀ TAKEPROFIT

Stoploss thì dễ lắm, bạn chỉ cần đặt dưới đáy của mô hình này vài pips là được, vì nếu stoploss bị hit, tức là giá chưa có dấu hiệu của xu hướng tăng, vậy chúng ta giữ lệnh cũng không ích gì.

Chien-luoc-giao-dich-đon-gian-va-hieu-qua-voi-mo-hinh-gia-3L-R-6.

Với take profit, chúng ta đặt gấp đôi stoploss nhé. Nếu bạn muốn trailing stop thì gắn parrabolic sar hoặc sử dụng ATR đều được.

Tôi vừa trình bày xong một chiến lược đơn giản mà hiệu quả sử dụng mô hình nến 3L-R. Mô hình này có logic đằng sau là sự yếu đi và kết thúc của xu hướng giảm. 3 cây nến cuối cùng giống như một cú nhún (giống mô hình Victory) trước khi bật lên một cây nến tăng. Cây nến tăng xuất hiện với 2 thông điệp quan trọng. Thứ nhất, nó cho ta biết rằng phe giảm đã rất yếu và bị áp đảo hoàn toàn bởi phe tăng, không còn cơ hội để lật ngược tình thế. Thứ hai, cây nến tăng dài cho ta biết rằng, phe tăng chính thức làm chủ thị trường, tâm lý lúc này đang rất bullish và không ai nghĩ đến việc Short Sell cả, tự nhiên giá sẽ tăng, không những vậy mà còn tăng mạnh hơn do có một phần công sức của các FOMO trader.

Anh em thấy mô hình 3L-R này như thế nào, anh em đã từng gặp mô hình này chưa. Comment để thảo luận nhé.

Lucky trading!

Xem thêm:

>> Tâm lý giao dịch và phương pháp giao dịch, cái nào quan trọng hơn?

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *