Chiến lược giao dịch với mô hình pin bar huyền thoại mà “dân price action” phải biết – P1

Kể từ khi người Nhật giới thiệu biểu đồ nến cho thế giới phương Tây, phân tích kỹ thuật đã thay đổi hoàn toàn. Nến Nhật giúp người tham gia thị trường dễ dàng hiểu được hành động giá trong một khoảng thời gian.

Có rất nhiều mô hình nến Nhật khác nhau mà trader có thể vận dụng để giao dịch nhưng nổi tiếng hơn hết có lẽ chính là mô hình pin bar. Và trong bài viết này mình sẽ chỉ tập trung vào mô hình này, chúng ta sẽ bàn luận cụ thể từ cách hình thành đến những chiến lược hiệu quả mà bạn có thể sử dụng với nó. Mặc dù vậy, bài viết khó có thể tránh khỏi những góc nhìn chủ quan, nên rất mong được sự đóng góp từ anh em để nó hoàn thiện hơn. Cùng bắt đầu nhé!


Đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu từ cái cơ bản nhất, hình dạng của mô hình pin bar. Rất dễ để nhận biết nến pin bar, nó bao gồm một thân nến ngắn và một bóng nến dài (nên ít nhất là gấp đôi thân nến) và nằm hẳn về một phía như hình bên dưới.

10.

Màu sắc thân nến không quan trọng nhưng vị trí của chúng trong thanh nến thì là điều cần quan tâm vì nó sẽ liên quan đến hoàn cảnh mà chúng ta giao dịch.

Sự hình thành và diễn biến thị trường đằng sau thanh pin bar


Trong quá trình hình thành nến pin bar, quyền kiểm soát thị trường đã có lúc nghiêng hẳn về một phía như ví dụ phía dưới:

11.

Trong trường hợp này có thể thấy phe mua đang chiếm ưu thế. Nhưng sau đó phe bán đã quay lại và đẩy giá quay đầu, hình thành nên một thanh nến pin bar như sau:

12.

Có hai điểm cần chú ý khi nến hoàn thành:

  • Thứ nhất, phần bóng nến biểu thị cho sự từ chối tại mức mà giá tiếp cần thời gian đầu.
  • Thứ hai, phần thân nến biểu thị cho sự yếu thế của phe mua, họ không thể vùng dậy sau khi bị áp đảo ngược trở lại và đã chịu lùi bước (giá đóng cửa lệch hẳn về phía dưới).

Sử dụng pin bar như thế nào để có hiệu quả cao nhất?


Từ khóa để thành công với mô hình nến Nhật nói chung và pin bar nói riêng đó chình là “bối cảnh”. Chúng ta không thể cứ nhìn thấy pin bar là đặt lệnh ngay lập tức, và đó chính là điểm khác biệt giữa những trader có kinh nghiệm và những trader non nớt.

Phát hiện ra pin bar là một công việc tương đối dễ dàng đối với một trader, nhưng công đoạn quan trọng nhất lại nằm ở phía sau, đó là xác định xem thanh pin bar vừa được phát hiện đó có nằm trong một bối cảnh phù hợp để giao dịch hay không. Nếu câu trả lời là không thì bạn cũng phải có một quyết định dứt khoát: BỎ QUA.

Vậy như thế nào là một bối cảnh phù hợp? Trong những phần sau mình sẽ đi sâu vào từng bối cảnh cụ thể tương ứng với từng chiến lược, anh em nhớ đón theo dõi và đừng quên comment phía dưới để ủng hộ mình làm tiếp các phần sau nhé!

Happy trading,

—Còn tiếp—

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *