Có nên dừng trading khi mãi vẫn không có lợi nhuận?

Ước tính có khoảng 95% trader thua lỗ, vậy khi bạn đang đọc bài viết này thì khả năng rất cao là bạn đã hoặc sẽ thuộc vào số đông! Và khi nằm trong hoàn cảnh chả ai muốn này, câu hỏi quan trọng nhất sẽ là “có nên tiếp tục khi mãi mà chẳng có lợi nhuận?!”

Ở đây mình sẽ chia ra làm 2 câu trả lời, không phải là vì ba phải mà là vì hoàn cảnh mỗi người đối mặt sẽ khác nhau và ở tình huống khác nhau chúng ta cũng cần câu trả lời khác nhau.

Khi nào thì câu trả lời nên là ‘CÓ’?

Hãy thành thật trả lời những câu hỏi bên dưới, và nếu anh em đang ở trong hoàn cảnh ‘có’ nhiều hơn ‘không’ thì từ bỏ trading thật sự là một điều nên làm!

  • Bạn có trải qua thua lỗ liên tục và ổn định không? (Thua không ngóc đầu dậy được!)
  • Trading hiện tại có phải là nghề DUY NHẤT của bạn?
  • Bạn có rơi vào trạng thái tâm lý hoảng loạn khi bị thua nhiều hoặc cháy tài khoản?
  • Bạn có đang trông chờ từng lệnh thắng sẽ trang trải cho chi phí sinh hoạt hàng ngày?
  • Bạn có nhiều khi cảm thấy tuyệt vọng vào con đường này?
2.

Không cần thêm nhiều câu hỏi, đến đây chắc đã có khá nhiều anh em đã có câu trả lời cho riêng mình về việc có tiếp tục giao dịch hay không, và nếu anh em may mắn còn cơ hội thì cũng đừng vội mừng, phải xem trading có phù hợp với chúng ta không đã.

Khi nào thì câu trả lời là ‘CHƯA ĐẾN LÚC’?

Tại sao không phải là ‘không’ mà lại là ‘chưa đến lúc’! Có hai lý do cho việc này:

  • Thứ nhất, có thể anh em cần nhiều thời gian hơn để có câu trả lời chính xác (vì vẫn đang thua mà, sao mà chắc chắn là không nên bỏ nghề được).
  • Thứ hai, hầu hết các trader đều chỉ theo nghề một thời gian, cho dù họ có tạo ra được lợi nhuận. Có nhiều lý do cho việc này nhưng yếu tố lớn nhất chính là nó quá áp lực và khi càng lớn tuổi chúng ta càng cần sự chắc chắn nhưng với trading thì không có gì là chắc chắn cả.

Quay trở lại vấn đề, vậy dấu hiệu nào cho thấy chúng ta (những trader đang thua lỗ) nên tiếp tục cố gắng?

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn không thua ỔN ĐỊNH, tức là vẫn tạo ra được lợi nhuận nhưng kết quả bị trồi sụt thất thường. Đó có thể là do kỹ năng quản lý vốn của bạn vẫn chưa tốt và cần phải cải thiện, hay đôi lúc bạn sa đà vào việc giao dịch quá nhiều… Đây là một tín hiệu vui vì bạn có thể phân tích tình hình và cải thiện trong tương lai.

9.
“Các anh trader đừng căng quá!!!” :D:D:D

Thứ hai, trading không gây áp lực tài chính quá lớn cho bạn. Ví dụ, ngoài trading bạn vẫn còn một nguồn thu khác, và nếu tháng đó không có lợi nhuận thì bạn cũng không ‘phát điên’ vì các chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Thứ ba, tâm thế của bạn khi đối mặt với các lệnh thua đã không còn hoảng loạn như thời còn mới bắt đầu giao dịch, bạn dần hiểu đó là xác suất và những lệnh thua là điều không thể tránh.

Không thiếu để tìm ra những câu chuyện dở khóc dở cười về trading, do đó, nếu anh em đang bế tắc và đọc được bài viết này, hy vọng anh em đã có câu trả lời cho riêng mình!

Hãy hành động khi còn kịp, cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra!

Chúc anh em thành công!

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *