“Cuộc chơi sẽ thay đổi” cho anh em trader chứng khoán vì cuộc tấn công mỏ dầu cuối tuần qua!

Đây là bài viết mình lược dịch lại từ trang marketwatch, bài viết khá chi tiết về sự kiện khiến giá dầu biến động vào cuối tuần vừa rồi. Bài viết này sẽ nêu lên một vài điểm chính như nguyên nhân cuộc tấn công và ảnh hưởng của nó đến giá dầu và thị trường chứng khoán như thế nào. Mời mọi người theo dõi nhé.

=================================

Một cuộc xung đột ở Trung Đông đang gia tăng đang đe dọa sẽ khiến thị trường năng lượng của thế giới bị xáo trộn sau khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cuối tuần qua đã phá hủy các bộ phận nhà máy Saudi Aramco của Abqaiq – một trong những đơn vị xử lý dầu lớn nhất thế giới và một mỏ dầu gần đó.

Chiến lược gia dầu thô nổi tiếng Phil Flynn đã nói với MarketWatch rằng cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có thể dẫn đến sự tăng vọt của giá dầu thô, do sự gián đoạn tiềm năng đối với nguồn cung toàn cầu.

MW-HR318_saudi__20190915084335_MG.

Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên như vậy trong khu vực, nhưng cuộc tấn công này cho thấy lỗ hổng của việc sản xuất dầu ở bán đảo Arabian và những tác động sâu rộng của các cuộc đụng độ chính trị ở Trung Đông trên phần còn lại của thế giới.

Sự kiện này tác động như thế nào đến thị trường toàn cầu?

Chuyện gì đã xảy ra?

Mười máy bay không người lái đã phát động một cuộc tấn công vào nhà máy Saudi Aramco vào rạng sáng thứ 7 (Theo Gulf News).

Saudi Aramco mô tả Abqaiq là nhà máy ổn định dầu thô lớn nhất thế giới và Khurais được coi là mỏ dầu lớn thứ hai của Ả Rập Saudi (xem bản đồ bên dưới):

MW-HR319_abqaiq_20190915094801_NS.

Các cuộc tấn công được cho là một phần của cuộc xung đột đang diễn ra giữa phiến quân Yemen Houthi và Ả Rập Xê Út. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thứ bảy được cho là cuộc tấn công lớn nhất kể từ năm 1990.

Hôm thứ Bảy, Ngoại trưởng Mike Pompeo đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công của Saudi, nhưng Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã phủ nhận điều này.

Sự kiện này có ý nghĩa gì với giá dầu?

Helima Croft, chiến lược gia hàng đầu tại RBC Capital Markets, cho biết sự leo thang vào cuối tuần có thể là nhân tố “thay đổi cuộc chơi” tại Trung Đông.

Thật vậy, dầu thô giao tháng 10 đã tăng 10.5% tương đương tăng 5.78 đô la lên mức 60.63 đô la một thùng vào Chủ nhật. Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng 18% vào cuối Chủ nhật, nhưng gần đây nhất là tăng 6.96 USD, tương đương 11.6%, lên 67.18 USD/thùng.

Trong khi đó, chỉ số Dow Jones (hợp đồng tương lai) trượt hơn 150 điểm, tương đương 0.6%. Chỉ số S&P 500 (hợp đồng tương lai) và Nasdaq (hợp đồng tương lai) cũng giảm.

Ông Croft cho biết sự cố lớn thứ Bảy làm tăng nguy cơ giá dầu tăng cao (xem bản đồ dưới đây thông qua RBC Capital Market cho thấy các sự cố gần đây):

MW-HR320_rbccm__20190915104001_NS.

Tạp chí Phố Wall báo cáo rằng khoảng 5% lượng dầu bị xóa sổ từ sự kiện này và sẽ mất vài tuần để các cơ sở sản xuất dầu hoạt động tối đã mới có thể hồi lại được 1/3 con số đó.

Thị trường phản ứng thế nào?

Sự kiện này đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ ngày hôm nay. Căng thẳng ở Trung Đông xảy ra ngay khi thị trường đang ở mức cao nhất mọi thời đại và khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cân nhắc các dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát thấp để chuẩn bị đưa ra chính sách tiền tệ vào thứ 4 tuần này.

Vào thứ Sáu, chỉ số Dow Jones cách 0.5% so với kỷ lục trước đó tại 27.359,16 vào ngày 15/07 và chỉ số S&P 500 cũng cách 0.5% so với mức cao nhất mọi thời đại ở mức 3.025,86 được thiết lập vào ngày 26/07.

Ngân hàng trung ương Mỹ cho rằng sự biến động của thị trường dầu vào đầu tuần chỉ là thái tạm thời của thị trường mà thôi.

Hi vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho các bạn kể cả forex và chứng khoán Mỹ nhé. Chúc các bạn đầu tuần nhiều kiến thức hữu ích mới nhé <3<3<3

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *