ĐỪNG tìm kiếm một chiến lược giao dịch phù hợp với tính cách của bạn! (Phần 2)

Xin chào cả nhà!

Hôm trước chúng ta đã dừng lại với câu hỏi: “Chúng ta nên hướng tới chiến lược như thế nào mới ngon ăn?”, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời xác đáng nhé!

Chúng ta có sức mạnh để thay đổi và để thích nghi

Chúng ta không phải là loài mạnh nhất còn tồn tại, cũng không phải là loài thông minh nhất còn sống. Mà chúng ta là loài có khả năng thích nghi cao nhất để thay đổi.” – Charles Darwin.

Dung-tim-kiem-mot-chien-luoc-giao-dich-phu-hop-voi-tinh-cach-cua-ban-TraderViet6.

Là con người, chúng ta rất dễ thích nghi. Bộ não của chúng ta cũng rất dễ thích nghi. Những kết nối trong bộ não của chúng ta luôn thay đổi và có thể thích nghi với các tình huống mới, giúp chúng ta hình thành thói quen mới, học hỏi những điều mới,…

Để có thể kiếm tiền bằng chiến lược này, bạn phải thay đổi rất nhiều niềm tin được hình thành từ trước và vượt qua rất nhiều thành kiến về nhận thức của mình. Về cơ bản, bạn đã phải tự thích nghi với nó.

Do đó, bạn không nên chọn chiến lược dựa trên tính cách của mình. Hãy chọn cho mình một chiến lược hiệu quả, chiến lược kiếm tiền theo thời gian và hãy là người tự thích nghi với nó.

Dưới đây là một vài ví dụ về cách bạn phải tự thích nghi với chiến lược của mình. Bạn sẽ phải học cách:

  • Ngừng tập trung vào tiền.
  • Cảm thấy thoải mái khi giao dịch phá vỡ lên đỉnh mới
  • Chiến đấu với xu hướng thoát khỏi giao dịch quá sớm
  • Chiến đấu với sự thôi thúc để giao dịch ngay cả khi không có giao dịch nào phù hợp với chiến lược
  • Hy sinh phần thưởng trong ngắn hạn cho lợi nhuận kỳ vọng dương trong dài hạn
  • Ngừng so sánh kết quả giao dịch của mình với người khác

Cuối cùng, trong suốt hành trình đến với đỉnh cao thành công, tôi nghĩ tính cách của bạn sẽ thay đổi rất nhiều so với trước đây. Bạn cũng tìm ra được chiếc chìa khóa để thành công trong giao dịch, đó là kỷ luật. Kỷ luật để tuân theo một chiến lược bất kể có xảy ra chuyện gì.

Một ví dụ điển hình của một trader thành công, người phải tự thích nghi với chiến lược của mình là Mark Minervini.

Dung-tim-kiem-mot-chien-luoc-giao-dich-phu-hop-voi-tinh-cach-cua-ban-TraderViet7.

Dưới đây là một đoạn trích từ cuốn sách “Stock Market Wizards” do Jack Schwager viết:

Một bài tập mà Minervini đã làm hóa ra lại vô cùng hữu ích với anh ấy đó là phân tích các giao dịch trong quá khứ của mình. Những hiểu biết sâu sắc về các phân tích này đa thay đổi phong cách giao dịch của anh ấy mãi mãi và giúp anh ấy chuyển từ hiệu suất cận biên sang sự thành công ngoạn mục. […] Các trader và nhà đầu tư khác có thể tìm ra một phân tích toàn diện tương tự về các giao dịch trong quá khứ của họ cho thấy các mô hình chỉ ra cách để cải thiện hiệu suất của chính họ.

Rốt cuộc, phương pháp mà Minervini đã phát triển hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận bản năng như một người mới của anh ấy, đó là mua các cổ phiếu giá thấp đang tạo đáy mới.

Thành công không chỉ đơn thuần là khả năng thích ứng để sửa đổi cách tiếp cận ban đầu của anh ấy, mà còn là sự linh hoạt để thừa nhận những ý tưởng ban đầu của mình là hoàn toàn sai lầm.

Thất bại sớm không cản bước được thành công trong dài hạn, miễn là người ta chấp nhận để thay đổi.”

Các bước để tìm kiếm chiến lược giao dịch của bạn

Khi tôi buông bỏ những gì mình đang có, tôi trở thành những gì tôi có thể trở thành.” – Lão Tử.

Vậy, mình xin phép được nói rằng: Bạn không nên cố gắng tìm kiếm một chiến lược phù hợp với tính cách của mình trong tuyệt vọng.

Dung-tim-kiem-mot-chien-luoc-giao-dich-phu-hop-voi-tinh-cach-cua-ban-TraderViet8.

Bước đầu tiên bạn nên làm là hãy đảm bảo rằng bạn tham gia vào trò chơi này chỉ vì một lý do duy nhất – kiếm lợi nhuận một cách nhất quán.

ĐỪNG tham gia vào trò chơi trading nếu như:

  • Bạn muốn làm giàu nhanh
  • Bạn muốn có một mức lương ổn định hàng tháng
  • Bạn muốn có cảm giác hồi hộp như một bộ phim hành động, hoặc là thỏa mãn bản chất con bạc tiềm ẩn bên trong bạn
  • Bạn chỉ muốn chứng minh rằng bạn giỏi hơn người khác

Thay vào đó, bạn nên tham gia vào trò chơi với tinh thần kiếm tiền ổn định hàng năm, sẵn sàng để linh hoạt, cởi mở và thay đổi những niềm tin cũ thì may ra mới thành công được.

Sau khi tìm hiểu một số chiến lược tiềm năng, bạn có thể chọn hoặc tự tạo ra một chiến lược dựa trên kiến thức mới của mình, một chiến lược phù hợp với cả lịch trình và mục tiêu vốn hợp lý của bạn.

Bước cuối cùng là tự thích nghi với chiến lược đó, phát triển kỷ luật cần thiết và thói quen để có thể thực hiện chiến lược của bạn một cách hoàn hảo. Bước cuối cùng này là bước khó khăn nhất, nhưng nếu bạn có thể làm được, nó sẽ cực kỳ cực kỳ bổ ích không chỉ cho công việc giao dịch của bạn, mà còn trong cuộc sống nói chung. Khả năng thích nghi và phát triển kỷ luật tự giác sẽ biến bạn thành một người có tiềm năng thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mình nói thật đấy!

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà;););) Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *