Gãy đường xu hướng – Một tín hiệu bổ sung đáng giá từ RSI

RSI là một trong những chỉ báo dao động mạnh mẽ và được sử dụng phổ biến nhất nhất trong giới phân tích kỹ thuật, và nếu bạn là một trader mà vẫn chưa nghe nói đến RSI thì đấy là một thiếu sót cực lớn.

Khác với những chỉ báo có độ nhạy cao như Stochastic, tín hiệu từ RSI tương đối chậm hơn, nhưng bù lại độ chính xác của nó cũng cao hơn, và đây là một điểm thu hút trader của RSI.

Ban đầu người ta sử dụng RSI chủ yếu trong việc định ra các vùng quá mua/quá bán (chức năng thông thường của một chỉ báo dao động), qua thời gian có nhiều biến thể độc đáo trong cách dùng RSI xuất hiện, và trong bài viết này mình sẽ giới thiệu một kỹ thuật như thế – kỹ thuật xác định điểm gãy trên RSI.

1.
RSI được sử dụng phổ biến trong việc xác định quá mua/quá bán​

Lưu ý: Đây chỉ nên được xem là một tín hiệu bổ sung, anh em trader nên kết hợp với nhưng phân tích khác.

Dài dòng như vậy thôi, giờ đi vào phần chính, lý do anh em click vào bài này nhé!

Về cách thiết lập, anh em có thể cân nhắc giữa 2 chu kỳ phổ biến là 9 hoặc 14. Khuyên anh em không nên sử dụng các chu kỳ quá thấp (vì tín hiệu nhiễu sẽ rất nhiều, mà giao dịch nhiều thì chưa bao giờ là điều tốt cả), hoặc các chu kỳ quá dài (vì tín hiệu quá chậm, đợi nó confirm thì giá chạy mất đất rồi :confused:).

Cá nhân mình thấy anh em nên sử dụng chu kỳ 14, trong một số trường hợp tín hiệu có thể đến trước chuyển động thật sự của giá 1-2 thanh nến. Anh em đừng nghĩ 1-2 thanh nến thì làm được gì, đôi khi chỉ trong 1 thanh nến ấy là quyết định sự thành bại cú trade của chúng ta đấy!

Bây giờ sẽ là cách sử dụng!

Anh em có biết các vẽ đường xu hướng không? Trên chart giá anh em vẽ thế nào thì trên vùng cửa sổ của RSI anh em vẽ y như thế, ví dụ nhé!

2.

Đấy, anh em cần ít nhất 2 đáy cao dần để vẽ một đường xu hướng tăng trên RSI.

3.

Và ít nhất 2 đỉnh thấp dần để định ra một đường xu hướng giảm.

Tín hiệu bổ sung mà bài viết này nói đến chính là khi đường xu hướng trên RSI bị bẻ gãy. Nếu anh em giao dịch theo một tín hiệu nào đó trên chart thì có thể kết hợp thêm tín hiệu này.

Cùng làm một case study nhé!

4.

Vùng màu xanh là vùng kháng cự quan trọng trên chart và chúng ta muốn giao dịch reversal tại vùng này. Mô hình hai đỉnh đã hình thành, chúng ta tiếp tục chờ đường kênh giá bị phá…

Tiếp tục nhìn vào RSI ta thấy: đường xu hướng đã bị phá khi RSI phá xuống mức quá mua 70. Và đây là tín hiệu bổ sung đáng giá.

5.

Cuối cùng, chúng ta chỉ việc chờ đợi đường kênh tăng bị phá là có thể yên tâm vào lệnh short.

6.

Lưu ý: đối với các trường hợp RSI phá trend line trên vùng 70 hoặc dưới vùng 30 thì không nên vào lệnh vì khi thị trường đang trong trạng thái quá mua/bán, nếu tiếp tục theo hướng cũ thì lực tiếp diễn có thể rất mạnh.

Trên đây mình đã giới thiệu cho anh em một mẹo để tận dụng chỉ báo RSI được tốt hơn, chúc anh em thành công!

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *