Gồng lời và giữ lệnh đến mục tiêu – Tư duy giao dịch trong đồ thị Point and Figure!

Hế lô anh em,

Đã lâu rồi mình cũng không có bài viết nào về món đồ thị gia truyền này hết! Hôm nay mình xin được mạn phép quay lại với chủ đề này.

Với bài viết ngày hôm nay, mình xin giới thiệu một chút về tư duy giao dịch trong đồ thị P&F:

Chúng ta hãy cùng quan sát ví dụ sau:

upload_2019-8-16_14-57-26.

Với ví dụ trên cho cặp tỷ giá USD/JPY, chúng ta có thể quan sát một chiến lược giao dịch rất chính quy trong đồ thị P&F, đó là chúng ta bán khi có sự phá vỡ đường xu hướng và tạo tín hiệu bán!

Tuy nhiên, với lệnh giao dịch trên rất tiếc chúng ta đã dừng lỗ vì sau đó giá đã quay lại và tạo tín hiệu mua. Lệnh đó chúng ta lỗ 45 pips.

Rõ ràng rằng, tỷ lệ Win-rate là một điều khó kiểm soát – chúng ta cũng không thể biết được lệnh giao dịch nào chúng ta có thể thắng (hoặc thua) và chúng ta hoàn toàn phó mặc nó vào cho hệ thống giao dịch. Nhà giao dịch nổi tiếng Peter Brant đã từng nói rằng tỷ lệ lệnh thắng của ông ấy cũng chỉ nằm ở tầm 40%.

Vậy nếu sau lệnh lỗ 45 pips chúng ta nhùn chí và ngừng giao dịch? Rõ ràng chúng ta đã mất đi một khoản tiền mà sẽ không bao giờ thu hồi lại được!

Tuy nhiên, cú giảm phá vỡ xu hướng tăng đó đã định hình xu hướng giảm cho cặp tỷ giá USDJPY và nếu, chúng ta vẫn tiếp tục tìm kiếm tín hiệu giao dịch theo xu hướng, chúng ta hãy cùng nhau xem chuyện gì sẽ xảy ra:

upload_2019-8-16_15-12-11.

Cũng vẫn là cặp USD/JPY, nếu chúng ta tạm thời quên đi lệnh lỗ trước đó và tiến hành giao dịch tiếp theo hệ thống giao dịch:

  • Bán khống xuống theo tín hiệu 3-bottom
  • Chốt lời khi giá tiệm cận đường Hỗ trợ giảm.

Với giao dịch trên, chúng ta có khoảng lợi nhuận ~80 pips – Gần gấp 2 lần so với lệnh lỗ trước kia. Tức là chúng ta đã thu được 1 khoảng lợi nhuận ~40 pips. Và nếu chúng ta duy trì được tỷ lệ như thế, chúng ta sẽ luôn có lợi nhuận.

upload_2019-8-16_15-34-29.

Ví dụ trên đây là một ví dụ về đồng coin ETH, chúng ta đã có các tín hiệu mua khá đẹp và cũng đã phải dừng lỗ:

  • Chúng ta mua ở vùng giá 238$ và với các tín hiệu trên biểu đồ
  • Chúng ta dừng lỗ lệnh ở 226$ – Tức là chúng ta mấy 12$/1 ETH.

Tuy nhiên, nếu chúng ta sợ hãi và dừng việc giao dịch, chúng ta sẽ bỏ qua các cơ hội khác!

upload_2019-8-16_15-40-50.

Với ví dụ trên, chúng ta sẽ có một vị thế bán khống ở 222$ và mục tiêu giá ở 164$. Hiện tại giá chưa về đến vùng đó, tuy nhiên nếu chúng ta đúng, chúng ta sẽ có một mức lợi nhuận ~58$/1 ETH có nghĩa là chúng ta đã có mức lợi nhuận gấp 4.8 lần cú thua lỗ trước đó. Hoặc trên đường tiến về mục tiêu giá, chúng ta cũng đã có thể thực hiện chốt lời từng phần!

Okay, trên đây là cách tư duy giao dịch trong đồ thị P&F của mình mà mình muốn giới thiệu nó tới anh em. Tất nhiên, sẽ có những lúc thị trường bất lợi và chúng ta dừng lỗ sẽ nhiều lần liên tiếp. Nhưng với việc có một tỷ lệ R/R tốt. Chúng ta sẽ không bao giờ bị thua thiệt trong giao dịch!

Bài viết mang tính chất tản mạn, nếu anh em thắc mắc về phương pháp này và cách mình sử dụng để chốt lời có thể tham khảo lại ở bài viết phía dưới:

https://traderviet.com/threads/tong-hop-tat-tan-tat-ve-do-thi-point-and-figure.29934/

Mọi thắc mắc xin anh em để lại dưới comment và mình sẽ giải đáp cho anh em! Và cũng qua bài viết này, mình cũng mong muốn anh em tìm được cho bản thân một hệ thống giao dịch hàm chứa tư duy giao dịch đúng đắn ở trong đó.

Chúc anh em sớm thành tựu
Mạc An​

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *