Hiểu sâu hơn về các chỉ báo mặc định của MT4 – ATR và công dụng tuyệt vời của nó

Các bài về chỉ báo mặc định của MT4 trước dưới đây anh em

>> Hiểu sâu hơn về các chỉ báo mặc định của MT4 – Envelopes và sự hữu ích của một chỉ báo xu hướng

>> Hiểu sâu hơn về các chỉ báo mặc định của MT4 – Bollinger Bands và các khả năng bạn chưa biết

Thân tag @hanguyen0472 @Axl @Quangthi258 @TRƯƠNG ĐỨC CƯỜNG @N.Tran.DiepDiep @Thiên.Nguyễn @Trung2018 @TraderLC @GlunoFX @baotony @thanhnguyenbro @Hokage Sama @phuchatri @hoanghontim20205 @Đặng Quý Ngọc @Khangth @Bùi Văn Nam @quan.red.1 @Trung2018 @Lệnh Hồ Xung @chinhlc @hai66lt @hardtolose @Minh Tân Nguyễn @FlyShark @phamchau @Dubg1368 @Hoangk46dt01 @hn0501 @Trần hồng nhung @Phùng Quốc Huy

Mục đích của chuỗi bài này là giúp anh em hiểu đúng và biết cách tận dụng triệt để các công cụ có sẵn trên MT4 vào trading. Nếu anh em thấy hứng thú với việc sử dụng những cái cơ bản, mặc định sao cho hiệu quả thật sự thì để lại 1 comment nhé, Hoài sẽ lần lượt viết về tất cả các indicator mặc định này và tag tên anh em vào mỗi bài viết.

Hôm nay sẽ là ATR (Average True Range) và bản chất của nó nhé anh em. ATR rất quen thuộc nhưng anh em phải thực sự hiểu đúng về nó mới có thể xài tốt được.

Chỉ báo mặc định của MT4 – ATR là gì?


Được phát triển bởi Welles Wilder, ATR – Average True Range là 1 chỉ báo đo lường ĐỘ BIẾN ĐỘNG (volativity). Cũng như phần lớn các chỉ báo khác, Wilder thiết kế ATR để xài cho hàng hoá, nhưng anh em vẫn có thể xài tốt với tất cả các thị trường khác.

chi-bao-mt4-atr-traderviet2.

Wilder thiết kế ATR cho hàng hoá là vì hàng hoá thường biến động nhiều hơn cổ phiếu. Hàng hoá thường xuyên có các khoảng trống giá (gap) và các đoạn sụt giảm hoặc tăng mạnh, do vậy chỉ có công thức của ATR mới tính được các biến động bị bỏ quên này.

Wilder giới thiệu ATR trong cuốn sách New Concepts in Technical Trading Systems của ông năm 1978, cuốn này còn bao gồm Parabolic SAR, RSIADX. Các chỉ báo này vẫn còn được sử dụng cực kỳ phổ biến cho tới ngày nay, và đứng vững được với thời gian.

Chỉ báo mặc định của MT4 – Hiểu đúng về ATR


Điều đầu tiên mình cần khẳng định với anh em là ATR chỉ cho thấy ĐỘ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ, không phải xu hướng. Nhìn ATR ta không thể biết được xu hướng là gì. Trên MT4 ATR cũng thuộc chỉ báo dao động – Oscillator, tức là chỉ có đi lên xuống quanh các mức cố định.

Độ biến động thực – true range là gì? Có thể hiểu nôm na là biên độ của market khi giá chạy trong 1 khoảng thời gian nào đó. Wilder đưa ra 3 cách tính true range như sau:

  1. chênh lệch đỉnh nến hiện tại với giá đóng nến hiện tại
  2. Chênh lệch đáy giá hiện tại với giá đóng nến trước
  3. Chênh lệch đỉnh nến hiện tại với giá đóng nến trước

Thứ hai, ATR dựa trên giá trị tuyệt đối của giá để tính. Như vậy ATR cho thấy độ biến động của giá dựa trên giá trị tuyệt đối. Kết quả là các cặp tiền có giá trị càng thấp thì có ATR càng thấp, tương tự với cổ phiếu. Ví dụ 1 cổ phiếu giá $20-$30 sẽ có ATR thấp hơn nhiều so với cổ phiếu giá $200-$300. Như vậy ta không thể so sánh các giá trị ATR của các cặp tiền hoặc cổ phiếu khác nhau với nhau được.

Biểu đồ GOOG với ATR 2 con số:

chi-bao-mt4-atr-traderviet1.

Biểu đồ MSFT với ATR thấp hơn 1, do giá của MSFT thấp hơn nhiều so với GOOG.

chi-bao-mt4-atr-traderviet5.

Chỉ báo mặc định của MT4 – Vậy xài ATR để làm gì?


Để bắt đỉnh đáy của xu hướng. ATR không chỉ xu hướng giống như MACD hay RSI, nhưng nhờ đo được độ biến động của market nên nó cho thấy rất chính xác sự hứng thú hoặc không hứng thú trong 1 đoạn tăng hay giảm của market. Ví dụ 1 sóng tăng mạnh với ATR cao thường sẽ bắt đầu 1 xu hướng tăng, ngược lại sóng tăng với ATR thấp thường chỉ là sóng hồi trong xu hướng giảm.

Ví dụ EURUSD D1:

chi-bao-mt4-atr-traderviet3.

ATR phá đường xu hướng giảm khi giá bật lên, kỳ vọng xu hướng tăng hình thành.

chi-bao-mt4-atr-traderviet4.

giá tăng nhưng ATR thấp và giảm dần hoặc đi ngang, kỳ vọng đây chỉ là sóng hồi trong xu hướng giảm.

Để tìm điểm dừng lỗ. Ta đặt dừng lỗ 1 khoảng bằng 1ATR hoặc 2ATR so với điểm vào lệnh, như vậy chỉ khi nào market đảo chiều thực sự bạn mới có thể dính dừng lỗ, tránh các đợt quét stop loss của Big Boy.

Để tìm điểm chốt lời. Đặt chốt lời bằng đúng với trị số ATR tại thời điểm vào lệnh, khả năng giá đạt được TP là rất cao:

ad1298eg8eju4xv.cloudfront.net_image_50f7e89e572b947217000000_11557ce17f01f7bc0ebfe8db62df4f88.
  1. Tại thời điểm cây nến được đánh dấu trên hình, ATR có giá trị là 125 pips (đường màu đen trong hình).
  2. Trader vào lệnh mua tại giá mở cửa của cây nến được đánh dấu.
  3. Điểm chốt lời được đặt tại mốc giá cách điểm vào lệnh 125 pips. Giá sau đó đã chạm tới đúng điểm chốt lời ngay tại giá cao nhất trong ngày.

Trên đây là vài lưu ý khi anh em sử dụng ATR – average true range, nếu thấy hay thì anh em để lại THẢ TIM, và comment để được tag vào các bài sau nhé.
Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *