Liệu thời gian tồn tại trong trading có tỷ lệ thuận với đẳng cấp của một Trader? Trade lâu là giỏi?

Xin chào cả nhà!

Theo cả nhà, liệu thời gian tồn tại của một trader có quan trọng hay không? Đây là một câu hỏi ít được nhiều người chú ý đến vì hầu hết chúng ta đều nghiễm nhiên cho rằng trader giao dịch lâu năm chắc chắn phải trade ngon hơn ông mới vô nghề rồi! Nếu xét về quy luật lượng và chất của phép biện chứng duy vật trong triết học Mác – Lênin, thì quả thật “Những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ nhất định, sẽ chuyển hóa thành những sự khác nhau về chất” – tức là nếu chúng ta giao dịch trong một thời gian đủ lâu, thì trình độ chuyên môn sẽ được nâng cấp lên một level mới. Bằng chứng là có rất nhiều trader chạm đến thành công sau rất nhiều lần rút kinh nghiệm sai lầm trong quá khứ.

Lieu-thoi-gian-ton-tai-trong-trading-co-ty-le-thuan-voi-dang-cap-cua-Trader-TraderViet2.

Tuy nhiên, nếu chúng ta hồi quy sự ảnh hưởng của thời gian tồn tại trong trading về hiệu suất giao dịch của một trader, thì liệu hệ số hồi quy có cho ra một kết quả có ý nghĩa thống kê hay không? Nếu có thời gian để làm khảo sát thì chắc chắn mình sẽ đưa ra kết quả ngay cho các bạn. Nhưng vì điều kiện không cho phép, nên chúng ta hãy cùng giải thích và phân tích vấn đề này ở góc nhìn của tư duy logic nhé!

Bây giờ chúng ta hãy cùng so sánh 2 anh trader A và B dưới đây cho dễ hình dung nhé: Anh A là Day trader, anh B là Swing trader. Nếu anh A đã tồn tại được khoảng 2 năm, anh B đã tồn tại được gần 3 năm, liệu bạn có thể kết luận rằng anh A sẽ giao dịch kém hơn anh B hay không? Ồ, mình nghĩ là không! Bởi lẽ anh A và anh B thuộc 2 tuýp trader khác nhau: một bên là ngắn hạn, một bên là dài hạn, nên đương nhiên, số lượng lệnh giao dịch cũng khác nhau. Anh A có thể tồn tại trong khoảng thời gian ngắn hơn so với anh B tính đến thời điểm hiện tại, nhưng tần suất giao dịch của anh A cao hơn nhiều so với anh B. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giao dịch của mỗi trader!

Lieu-thoi-gian-ton-tai-trong-trading-co-ty-le-thuan-voi-dang-cap-cua-Trader-TraderViet3.

Nhưng muốn biết ảnh hưởng theo cách tích cực hay tiêu cực thì chúng ta còn phải xét đến cách giao dịch của mỗi trader. Đâu phải giao dịch càng nhiều là càng giỏi? Anh A vẫn có thể chấm dứt sự nghiệp trading của mình ngay tại năm thứ hai đó nếu không rèn luyện và cải thiện kỹ năng giao dịch của mình. Thậm chí, giao dịch quá nhiều mà không xem xét kỹ lưỡng các cơ hội giao dịch, chiến lược giao dịch hay kế hoạch giao dịch thì có khi còn rút ngắn tuổi thọ trading lại nhanh hơn ấy chứ! Ngược lại, nếu anh B giao dịch có kế hoạch, biết tinh chỉnh lại chiến lược sau mỗi cú thua, có khi anh ta còn học được nhiều thứ hay ho hơn cả anh A đấy!

Kinh nghiệm giao dịch là thứ được tích lũy dần qua thời gian. Bạn giao dịch càng lâu, kinh nghiệm càng nhiều. Đúng, nó không sai, nhưng quan trọng là kinh nghiệm đó có được bạn thu lượm và bỏ vào hệ thống giao dịch hay không! Nếu bạn cứ bàng quang, thờ ơ với chúng thì kinh nghiệm cũng chỉ là hai từ vô nghĩa mà thôi. Đó là lý do vì sao rất nhiều trader giao dịch đã lâu mà vẫn chưa thể tháo cái mác “tân binh” ra được đấy.

Lieu-thoi-gian-ton-tai-trong-trading-co-ty-le-thuan-voi-dang-cap-cua-Trader-TraderViet4.

Để biến kinh nghiệm của chung thành kinh nghiệm của riêng mình, mình nghĩ các bạn nên có cho mình một nhật ký giao dịch ghi lại tất cả những giao dịch đã thực hiện kèm với những chú giải chi tiết, rõ ràng vì sao bạn lại chiến thắng/ thất bại, vì sao bạn lại vào/ thoát lệnh,… Có như thế bạn mới nắm được điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược giao dịch, để từ đó có những điều chỉnh hợp lý cho những lần giao dịch về sau. Người ta nói rồi: “Cẩn tắc vô áy náy”. Chuyện bạn làm hôm nay sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả sau này, cho nên nếu không muốn phải ôm hận trong tiếc nuối thì hãy thật cẩn thận với bước đánh giá lại hiệu suất giao dịch này nhé!

Lieu-thoi-gian-ton-tai-trong-trading-co-ty-le-thuan-voi-dang-cap-cua-Trader-TraderViet1.

Mình xin được phép kết thúc bài viết này với một câu nói của Jack Ma và hy vọng nó sẽ truyền động lực cho các anh em trader của mình…

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *