Mánh khóe tư duy cho Trader trước khi cân nhắc đóng một vị thế giao dịch – Hay thôi rồi!

Xin chào cả nhà!

Có một “mánh khóe” trong phân tích rủi ro được sử dụng để đánh giá đầu tư mà bạn có thể vận dụng một cách hữu ích trong hoạt động giao dịch của mình, đặc biệt là khi bạn đang nghĩ đến việc đóng một vị thế đấy!

Hãy thử tưởng tượng mỗi giao dịch bạn thực hiện như là một khoản đầu tư. Bạn đặt một số tiền nhất định vào thị trường – đó là số vốn rủi ro của bạn – và rồi hy vọng rằng sau một thời gian nhất định, thị trường sẽ đi theo cách bạn kỳ vọng và bạn có thể đóng giao dịch của mình với lợi tức đầu tư (ROI) nhất định. Do đó, việc người ta gọi trading tức là “đầu tư vào thị trường” là có lý do cả.

Điểm thoát lệnh là nơi bạn kiếm được tiền


Một chiến lược tốt là chiến lược chỉ ra được cả điểm vào lệnh và thoát lệnh trên thị trường. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn có thể tin tưởng vào chiến lược của mình. Nhưng nếu thị trường đảo chiều và đi ngược dự đoán của bạn thì sao? Bạn nên làm gì bây giờ?

Manh-khoe-tu-duy-cho-Trader-truoc-khi-can-nhac-thoat-mot-vi-the-TraderViet1.

Một vài trader sử dụng robot giao dịch để chúng đặt dừng lỗ lẫn chốt lời. Bất kể thị trường có làm gì, lệnh của bạn cũng sẽ chạm đến một trong hai đầu mốc đó và đấy chính là kết quả giao dịch của bạn. Có nhiều lập luận ủng hộ quan điểm đó, nhưng mục tiêu của bài viết này là để gửi tới những ai muốn đánh giá lại vị thế của mình một lần trên thị trường nhằm hạn chế tổn thất không thể tránh khỏi của họ, hoặc nhằm kiếm thêm lợi nhuận từ một giao dịch đi đúng hướng.

Lời biện hộ cho mất mát trong quá khứ


Có một lối tư duy phổ biến là mọi người thường hay lo lắng về việc mất số tiền mà họ đã bỏ vào thị trường. Điều này cũng đúng thôi – nếu bạn đã mạo hiểm một số tiền nhất định cho một giao dịch nào đó thì lẽ đương nhiên là bạn luôn muốn nó sẽ trở lại, cùng một số lợi nhuận lại càng tốt!

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng số tiền đó đã biến mất thì bạn có thể có một tầm nhìn rõ ràng hơn về các điều kiện thị trường hiện tại. Ví dụ, nếu bạn mua một cặp tiền, nhưng thị trường lại đi sai hướng và làm bạn mất 20 pips. Tuy nhiên, thị trường có thể tăng trở lại, và do đó, bạn có nhiều xu hướng sẽ nắm giữ giao dịch của mình để “lấy lại 20 pips đó” hơn là mạo hiểm với một số tiền tương tự trong một giao dịch mới.

Manh-khoe-tu-duy-cho-Trader-truoc-khi-can-nhac-thoat-mot-vi-the-TraderViet2.

Bạn thấy chưa? Việc suy nghĩ về nửa đầu của giao dịch có thể ảnh hưởng đến cách đưa ra quyết định về dự đoán thị trường sẽ đi đến đâu trong nửa sau của giao dịch. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách phân tích tình huống như thể 20 pips đó đã biến mất. Thị trường đã bước sang một nhịp mới – và câu hỏi bạn cần tập trung vào đó là “Thị trường đang đi đâu vậy?”

Giữ chắc lợi nhuận sắp tới


Nếu thị trường đi lên và bạn đang tự hỏi liệu bạn nên để lệnh được chốt lời hay là để nó tiếp tục gia tăng lợi nhuận. Nhưng, cách duy nhất bạn có thể đảm bảo lợi nhuận mà bạn đã tích lũy cho đến nay chỉ có thể là đóng lệnh của bạn ngay bây giờ.

Những trader cẩn trọng hơn có thể đã đóng lệnh ở trước cả mức chốt lời – họ không muốn mạo hiểm với những gì họ đã kiếm được. Còn những trader liều lĩnh có thể sẽ vẫn chưa đóng lệnh ngay đâu. Nhưng, các trader hợp lý có thể nhìn vào lợi nhuận tích lũy giống như cách họ nhìn vào một khoản lỗ lũy kế: nó không ảnh hưởng đến nơi thị trường đang đi.

Thị trường không quan tâm đến việc bạn đang tăng hay giảm bao nhiêu cho một giao dịch. Do đó, bạn không nên nghĩ về điều đó khi quyết định có nên đóng lệnh hay không (dĩ nhiên, đừng quên việc dời stop loss lên gần để khóa lợi nhuận của bạn lại nhé!)

Manh-khoe-tu-duy-cho-Trader-truoc-khi-can-nhac-thoat-mot-vi-the-TraderViet3.

Cách để đánh giá điểm thoát lệnh của bạn là hãy đánh giá thị trường với sự tách biệt thú vị mà bạn đã làm khi vào lệnh. Đây là lý do vì sao bạn cần phải nhớ rằng mọi giao dịch đều có hai phần riêng biệt, nếu không, như đã đề cập trước đó, bạn sẽ bị ràng buộc cứng nhắc bởi hai mốc dừng lỗ và chốt lời!
Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););) Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *