Mô hình Cốc và Tay cầm – Tư duy và một vài lưu ý khi giao dịch

Cốc và Tay cầm (cup and handle) là mô hình cực mạnh thường được dùng bởi các Trader chứng khoán để bắt các xu hướng tăng mạnh. Và nếu bắt được thì lợi nhuận đem lại là rất lớn.

Nhưng nếu xác định sai mô hình, dính phá vỡ giả, hoặc xác định đúng nhưng không biết cách vào lệnh, thì Cốc và Tay cầm là cơ hội bào vốn của anh em. Mô hình này nhìn có vẻ dễ giao dịch, nhưng thực sự quá trình xác định mô hình, vào lệnh và kiếm được lợi nhuận không hề dễ.

Cốc và Tay cầm là gì và nó hoạt động thế nào?


Cốc và Tay cầm có thể là mô hình đảo chiều từ giảm sang tăng, cũng có thể là tiếp diễn xu hướng tăng trước nó. Khi đó nó sẽ đóng vai trò 1 đoạn điều chỉnh của giá trước khi tăng tiếp. Trong cả 2 trường hợp, nếu phá vỡ thành công, Cốc và Tay cầm sẽ tạo ra 1 đoạn tăng rất mạnh và dài sau đó.

coc-tay-cam-traderviet1.

Mô hình Cốc và Tay cầm xuất hiện thường xuyên trên thị trường chứng khoán, còn ở Forex thì ít hơn.

Mô hình gồm có 2 phần:

  • Cái cốc: thị trường có dấu hiệu tạo đáy vì giá đã bật lên từ các vùng thấp bên dưới và dần dần tạo nên các đáy cao hơn hướng lên vùng kháng cự;
  • Tay cầm: 1 đoạn giá tích luỹ được hình thành dưới kháng cự, tạo động lực để phá vỡ.

Hành động giá tại vùng Tay cầm rất quan trọng, vì nó cho ta biết lực mua lên còn mạnh không, và lực bán xuống có bị yếu đi chưa. Nếu anh em thấy giá nhanh chóng rớt xuống khi chạm đường cổ, thì mô hình đã sai và thị trường chưa sẵn sàng để tăng lên cao hơn.

Nhưng nếu giá vẫn được giữ chặt quanh kháng cự, đó là dấu hiệu của sức mạnh khi phe mua sẵn sàng mua vào quanh 1 mức giá cao như vậy để giữ cho nó không rơi xuống.

Cuối cùng, khi giá breakout khỏi kháng cự nằm ngang, mô hình đã phá vỡ thành công, khi đó thị trường đã sẵn sàng cho các mức giá cao hơn.

Cốc và Tay cầm – Các dấu hiệu của mô hình Cốc và Tay cầm tốt


Một mẫu hình Cốc và Tay cầm tốt thường sẽ có các dấu hiệu sau đây:

  • Volume trước khi giá hình thành vùng Cốc rất mạnh, và giảm dần võng xuống theo đà tạo đáy của cái cốc. Khi giá bắt đầu tạo các đáy cao hơn thì volume cũng tăng dần, nhưng chưa mạnh lắm. Volume phần Tay cầm có thể giảm dần, vì đây là 1 vùng tích luỹ. Cuối cùng, volume cú breakout – phá vỡ, phải thật mạnh mẽ và vượt trội so với trước đó;
coc-tay-cam-traderviet4.
  • Đoạn giá Tay cầm không hồi lại quá sâu, không chiếm quá 1/3 độ cao của Cốc;
  • Đoạn Tay cầm có thể tích luỹ trong thời gian dài hay ngắn đều được, không quá quan trọng.
coc-tay-cam-traderviet3.

Cốc và Tay cầm – Đừng mắc sai lầm này khi thấy Cốc và Tay cầm


Để hình thành phần Tay cầm, giá phải tiếp cận vùng kháng cự và hình thành 1 đoạn tích luỹ hẹp, được gọi là buildup. Lúc này rất nhiều Trader khác trên thị trường sẽ thực hiện lệnh bán, vì đơn giản giá đang tiếp cận kháng cự – 1 vùng giá hấp dẫn để bán ra. Sẽ không có gì bất thường, trừ khi giá KHÔNG CHỊU giảm xuống.

Giá tiếp cận kháng cự và hình thành 1 đoạn tích luỹ dồn cục, đó là dấu hiệu của sức mạnh, không phải suy yếu. Như vậy các lệnh sell phải thật cẩn thận. Đám đông lúc này đang rất hung hăng và sẵn sàng mua vào tại 1 mức giá cao, do đó khả năng phá vỡ lên trên cao hơn và lệnh sell lúc này là không hợp lý.

coc-tay-cam-traderviet2.

Anh em biết tại sao giá dễ breakout lên cao hơn khi dồn cục quanh kháng cự không? Vì tại vùng giá này, các Trader đặt lệnh bán thường sẽ đặt stop loss bên trên đoạn tích luỹ 1 chút, như vậy vùng phía trên đoạn tích luỹ tập hợp rất nhiều stop loss của các Trader đang sell (tức là lệnh buy). Một khi giá bị đẩy lên vùng trên này, hàng đống lệnh stop loss sẽ bị kích hoạt cùng 1 lúc, tạo nên 1 lực cầu đẩy giá đi rất xa. Đó là cơ chế của hầu hết các cú breakout. Ở mô hình Cốc và Tay cầm, giá đã tạo được nền đáy khi hình thành phần Cốc, nên lúc này phe bò đủ hung hăng và tự tin để đẩy giá lên cao.

Ở phần sau mình sẽ viết chi tiết cách vào lệnh và stop loss, thoát lệnh khi trade Cốc và Tay cầm, anh em thích thì để lại 1 like để mình viết tiếp nhé.

(còn tiếp)

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *