Não bộ của Trader rất giỏi, nhưng giỏi nhất là phản bội – Vậy làm sao để tiêu diệt cảm xúc tiêu cực?

Xin chào cả nhà!

Đã có bao giờ, mặc dù bạn đã thực hiện đúng tất cả các bước, bạn biết điểm vào và thoát lệnh, nhưng khi thị trường mở cửa, mọi thứ bắt đầu đi chệch khỏi kế hoạch và rồi bạn rơi vào thua lỗ?

Đối với hầu hết mọi người, điều này tạo ra một phản ứng khó chịu ngay lập tức: đổ mồ hôi tay, thở nhanh và nhịp tim đập loạn xà ngầu. Nhưng điều tồi tệ nhất có thể cách cảm xúc dâng trào đột ngột dường như triệt tiêu khả năng tư duy sáng suốt của bạn!

Giao dịch bị chi phối bởi cảm xúc tiêu cực luôn là một dấu hiệu cho thấy một chuỗi thua lỗ đang đợi bạn ở phía trước. Vậy, hãy cùng xem đó là những dấu hiệu nào để có thể tránh giao dịch trên cảm xúc tiêu cực và những thua lỗ đi kèm nhé!

Bộ não của bạn căng như dây đàn


Cảm xúc tiêu cực là phản ứng với nguy hiểm của bộ não. Khi bộ não của bạn phát hiện thấy một mối đe dọa, nó sẽ bắt đầu phản ứng chiến-hay-chạy (flight-or-fight). Một phần của phản ứng đó là giải phóng hormone, như adrenaline và cortisol, để chuẩn bị cho hành động của bạn. Những hormone này gây ra nhiều triệu chứng vật lý liên quan đến căng thẳng như lòng bàn tay đổ mồ hôi, tim đập nhanh và khô miệng.

Trader-tranh-giao-dich-tren-cam-xuc-tieu-cuc-TraderViet1.

Sự nhận thức về một mối đe dọa cũng khiến cảm xúc của bạn bị nhạy cảm. Khi phản ứng cảm xúc của bạn tăng lên, thì các chức năng cao cấp của bộ não như lập kế hoạch, tổ chức và tự kiểm soát sẽ sụt giảm. Về cơ bản, khi cảm xúc chiếm lĩnh lấy hệ điều hành bộ não, thì khả năng suy luận của bạn sẽ bị biến mất.

Bộ não của chúng ta về cơ bản là thích tính trật tự và sự chắc chắn. Nó muốn được dự đoán đúng được kết quả vì sống còn của chúng ta sẽ phụ thuộc vào nó. Nhưng tiếc thay, trading lại là một công việc dự đoán kết quả, do đó, bạn có nguy cơ sẽ đối mặt với những phản ứng trên một cách thường xuyên.

Nhận biết các triệu chứng giao dịch trên cảm xúc tiêu cực của bạn


Cảm xúc tiêu cực là một chức năng hoàn toàn bình thường. Quan trọng hơn, bạn không thể kiểm soát được chúng, vì vậy điều tốt nhất bạn có thể làm là hãy tránh xa nó. Bước đầu tiên là phải nhận biết các dấu hiệu vật lý nó gây ra. Ngoài triệu chứng tim đập nhanh và vã mồ hồi, bạn cũng có thể trải nghiệm các dấu hiệu sau:

 • Co thắt trong ngực.
 • Bồn chồn trong dạ dày.
 • Nhức đầu.
 • Buồn nôn.
 • Run sợ.

Có lẽ những dấu hiệu quan trọng nhất là những dấu hiệu cho thấy bạn đang giao dịch theo cảm xúc, chẳng hạn như:

 • Quá hung hăng.
 • Thực hiện các giao dịch báo thù.
 • Bỏ qua kế hoạch giao dịch.
 • Do dự về các giao dịch.
 • Vượt quá giới hạn thua lỗ cho phép.

Khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu này, thì hãy dành thời gian để hít thở. Nếu bạn đang ở ngay trong giới hạn rủi ro của mình, hãy rời khỏi màn hình và chờ đến cuối ngày để kiểm tra thị trường. Nhưng nếu mọi thứ đã vượt quá tầm tay, thì hãy nhớ lấy quy tắc giao dịch số một: Luôn đảm bảo bạn có thể giao dịch vào ngày mai. Vì thế, chỉ cần đóng lệnh của mình lại thôi!

Sự tự tin là tối quan trọng


Bước tiếp theo để tránh giao dịch trên những cảm xúc tiêu cực là phải biết được nguyên nhân gây ra nó. Một số tác nhân phổ biến là:

 • Sự biến động của thị trường: Bộ não của chúng ta được thiết lập để tìm kiếm những phần thưởng và tránh các mối đe dọa, nhưng sự biến động khôn lường của thị trường sẽ khiến nó khó biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.
 • Những giao dịch thất bại: Việc thực hiện một giao dịch đúng hướng nhưng lại kết thúc trong thua lỗ có thể khiến bạn nghi ngờ chính bản thân mình. Bộ não coi đây là một mối đe dọa với tình trạng của bạn và có thể bắt đầu phản ứng chiến-hoặc-chạy.
 • Bỏ lỡ những giao dịch hợp lệ: Một lần nữa, sai lầm sẽ gây ra sự nghi ngờ và thất vọng về bản thân – thứ mà não bộ của chúng ta ghi nhận là một mối đe dọa.

Bạn có thể cân nhắc những sự kiện khiến bạn dễ giao dịch trên cảm xúc tiêu cực hơn:

 • Vốn thấp: Những thua lỗ lớn sẽ là mối đe dọa lớn khi tài khoản của bạn đang bị thiếu vốn.
 • Mệt mỏi: Một đêm thiếu ngủ mặc dù không gây ra những cảm xúc tiêu cực, nhưng có nhiều khả năng sẽ khiến trading trở nên khó khăn hơn. Và thông qua những quyết định kém chính xác, cảm xúc tiêu cực mới bắt đầu xuất hiện.
 • Căng thẳng: Bản thân trading đã đủ căng thẳng, nếu thêm các áp lực từ cuộc sống thì não bộ của bạn có thể bị quá tải với các tín hiệu về mối đe dọa.

Mỗi trader sẽ có những cách phản ứng riêng biệt, do vậy, hãy tự khám phá chính mình bằng cách theo dõi những cảm xúc của bản thân thông qua một nhật ký giao dịch. Sau mỗi ngày giao dịch, hãy suy nghĩ về cảm giác của bạn khi bắt đầu, khi đang giao dịch và sau khi kết thúc bất kỳ lệnh nào. Những lưu ý này có thể cảnh báo cho bạn về khả năng giao dịch trên cảm xúc tiêu cực trước khi nó kịp trở thành sự thật đấy!

Trader-tranh-giao-dich-tren-cam-xuc-tieu-cuc-TraderViet2.

Còn nếu đã lỡ để cảm xúc tiêu cực xen vào trading rồi thì sao? Điều tốt nhất bạn có thể làm là hãy tắt máy tính đi và thư giãn bằng cách:

 • Ngồi thiền.
 • Tập thể dục.
 • Nghe nhạc.
 • Tập thở.

Khi đã xua tan đi mọi lo lắng, bạn có thể quay trở lại bàn làm việc và bắt đầu trading với một lý trí minh bạch hơn!

Chúc các bạn thành công :D

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nhé!! Nice day cả nhà ;););)
Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *