Nếu chỉ được chọn 5 quy tắc quan trọng nhất trong Trading, bạn sẽ chọn quy tắc nào?

Đến một thời điểm nào đó, khi đã có đủ kỹ năng giao dịch cần thiết để kiếm lời từ thị trường. Bạn sẽ cần phải tối giản những kiến thức mình học và cô đọng trong một vài quy luật mà bạn sẽ sử dụng thường xuyên khi Trading. Trading không nên quá phức tạp vì nó sẽ khiến bạn trở nên chậm chạp khi ra quyết định, nhưng cũng không thể đơn giản quá mức.

Vậy nếu mình cho bạn suy nghĩ và lựa chọn 5 quy tắc quan trọng nhất trong Trading, bạn sẽ lựa chọn những quy tắc nào và ưu tiên chúng đầu tiên khi giao dịch? Thử nghĩ một ít phút trước khi tiếp tục đọc bài viết của mình nhé.

neu-chi-duoc-chon-5-quy-tac-quan-trong-nhat-trong-trading-traderviet.

Tất cả chúng ta đều đã quên mất những quy tắc mang tính cơ bản nhất khi giao dịch thị trường, mà mình gọi nó là trường phái old school giống như kiểu các tay hippy hay nói về một phong cách cổ điển mà thời nay không còn được thịnh hành. Phố Wall đã từng rất thành công với những Trader chỉ giao dịch thuần phân tích kỹ thuật, và ngày nay người ta đã lãng quên chúng (vì cộng thêm quá nhiều thứ mới mẻ khi giao dịch thị trường). 5 nguyên tắc cũ kĩ nhưng vẫn còn giá trị theo thời gian đó chính là:

Học cách tôn trọng xu hướng


Bạn biết bạn không là gì so với thị trường, thế thì đừng cố gắng đi ngược thị trường. Đừng cố gắng mua ở giá thấp hay bán ở giá cao, và đừng mua bán dựa vào việc thẩm định giá. Bạn là Trader, bạn khác hoàn toàn với Investor – nhà đầu tư. Bởi vì nhà đầu tư luôn muốn mình nắm chắc phần thắng còn các Trader thì không. Trader là những người không muốn dự đoán thị trường vì họ biết là không có quyền năng như thế.

neu-chi-duoc-chon-5-quy-tac-quan-trong-nhat-trong-trading-traderviet-2.

Lập kế hoạch giao dịch, sau đó tiếp tục giao dịch theo kế hoạch


Nguyên văn tiếng anh câu nói kinh điển của dân Trader: “Plan your trade, then trade your plan”.

Ý nghĩa của câu này là bạn nên xây dựng thật nhiều kịch bản về cách bạn giao dịch, những trường hợp có thể xảy ra sau khi bạn đặt lệnh, cách bạn phòng ngừa rủi ro khi trade hay đơn giản là những gì bạn cần chuẩn bị khi có tin tức xuất hiện.

Xác định mục tiêu, điểm dừng lỗ, điểm đặt lệnh và những thông tin về lệnh giao dịch. Sau đó ghi chúng lại vào nhật ký giao dịch


Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng lại rất hữu ích cho bạn khi giao dịch. Nếu bạn ghi chép lại tất cả mọi thứ mình làm liên quan đến Trading, bạn sẽ nhanh chóng hiểu được những lý do khiến bạn mắc sai lầm và làm cho mọi thứ tốt hơn.

Viết lại tất cả thông tin về lệnh giao dịch trước khi bấm nút còn giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc ra quyết định. Trong khi giao dịch, bạn có thể phát hiện có 2 người cùng lúc xuất hiện và khiến tâm trí bạn rối bời. Bạn có thể bắt mình phải đóng lệnh ngay lập tức, một suy nghĩ khác lại muốn giữ lệnh lâu hơn chút nữa. Ngay khi xác định tất cả mọi thứ từ thời điểm ban đầu sẽ giúp bạn tách bạch rõ ràng 2 suy nghĩ này trong lúc trade.

neu-chi-duoc-chon-5-quy-tac-quan-trong-nhat-trong-trading-traderviet-1.

Tuyệt đối không bao giờ được phép biến một lệnh giao dịch trở thành khoản đầu tư


Bạn đã biến lệnh giao dịch thành khoản đầu tư khi khăng khăng giữ lệnh giao dịch mặc dù giá đã vượt quá mức dừng lỗ mà bạn cho phép. Việc này rất quan trọng khi mình không chỉ bàn đến lợi nhuận hay thua lỗ trong khi trade. Trader thoát lệnh nhanh là vì Trader đó bạn biết mình đã sai và phải tìm kiếm cơ hội giao dịch mới.

Thoát lệnh nhanh còn giúp quản lý thời gian và cảm xúc của bạn. Tin mình đi, nếu bạn thử gồng lỗ một vài lệnh hay hedge lệnh thường xuyên, bạn sẽ thấu hiểu cảm giác này nhiều lắm đấy.

Hiểu bản thân


Mỗi Trader có cách sử dụng rủi ro khác nhau. Một số Trader có thể cùng lúc mở đến 10 lệnh giao dịch và tối đa hóa đòn bẩy khi giao dịch. Nhưng cũng có những Trader thích vào lệnh ít hơn và giới hạn rủi ro trong quá trình giao dịch. Dù thuộc kiểu nào, khi đã hiểu mình, bạn sẽ học cách điều chỉnh cách trade cho phù hợp với điều đó. Vì Trading không chỉ là việc bạn quản lý vốn và kiếm tiền từ thị trường, bạn còn đang quản lý cả cảm xúc của bạn khi giao dịch nữa.

Xem thêm

>> Đánh giá toàn diện khóa học Price Action của chuyên gia Justin Bennett

>> Mẹo sử dụng lịch Forex Factory và Trading xung quanh thời điểm tin tức xuất hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *