Nếu làm giàu từ trading dễ hơn đầu tư dài hạn, vậy tại sao lại có nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett?

Xin chào cả nhà!

Trích lời nguyên văn thắc mắc của một user trên reddit.com:

“Nhiều trader tin chắc rằng một người có thể kiếm được nhiều tiền từ trading (ý tôi là position trading và swing trading) hơn là đầu tư dài hạn vì việc nắm giữ cổ phiếu hay bất kỳ tài sản giao dịch nào trong một thị trường giảm giá là một sự lãng phí tiền, tuy nhiên Warren Buffett (người giàu thứ hai hoặc thứ ba trên thế giới) lại làm giàu lên chính từ việc đầu tư dài hạn chứ không phải trading.

Bạn nghĩ sao về việc này?”


Đôi ba dòng suy nghĩ của tôi…

Thứ nhất, trading hiếm khi có lợi nhuận nhiều hơn so với việc nắm giữ tài sản. Những người như Burton Malkiel đã cho thấy điều này rất chi tiết trong công việc của họ khi sử dụng giả thuyết thị trường hiệu quả. Mặc dù công việc của ông ấy là tập trung vào các quỹ phòng hộ, nhưng tôi thấy rằng chẳng có lý do gì mà chúng không được khái quát hóa cho trader cả. Rất hiếm ai có thể vượt trội hơn thị trường trong ngắn hạn.

Thứ hai, trong sự nghiệp trước đây của Warren Buffett, ông đã mạo hiểm hơn rất nhiều trong các khoản đầu tư của mình. Một khi đã chạm đến một mức độ giàu có nhất định, ông sẽ bắt đầu từ tốn lại.

Neu-lam-giau-tu-trading-de-hon-dau-tu-dai-han-vay-tai-sao-lai-co-Warren-Buffett-TraderViet1.

Thứ ba, Warren Buffet không chỉ mua và nắm giữ một số quỹ ETF phổ biến, mà ông còn dành một khối lượng công việc khổng lồ vào việc phân tích những công ty nào bị định giá thấp rồi mới nắm giữ cổ phiếu của những công ty đó trong nhiều năm và thập kỷ. Điều này hoàn toàn không thể đem đi so sánh với một gã bình thường nắm giữ chỉ số S&P cho đến khi về hưu được!

Cuối cùng, lời khuyên chỉ mua và nắm giữ các quỹ chỉ số của Warren Buffett vốn nhắm đến 99,9% những người luôn sẵn sàng cho một sự nghiệp đầu tư toàn thời gian.

Câu trả lời của ulanBataar


Tôi nghĩ rằng điều này liên quan đến hai điểm chính:

1. Rất nhiều người (đặc biệt là những ai ít kinh nghiệm trading) có thể đánh giá quá cao những lợi nhuận họ kiếm được. Một số người sẽ nói rằng: “Này, tôi đã chứng kiến một anh chàng đã biến $1.000 thành $100.000 trong vòng 2 tuần.” Vâng, điều này có thể xảy ra, nhưng:

a. Một là nó rất hiếm.

b. Hai là bây giờ bạn không biết liệu số tiền đó có còn trong tài khoản của anh chàng đó hay không. Không, tôi nghĩ là không! Bởi vì chúng có thể đã hiện hữu trong những chiếc xe Forbes, hoặc có nhiều khả năng là anh chàng đó đã làm mất chúng một lần nữa. Và họ chỉ may mắn vì đã bắt được một xu hướng tốt. Một khi xu hướng lắng xuống, họ sẽ bắt đầu thua lỗ trong nước mắt.

2. Khi các vị thế của bạn đạt đến một kích thước nhất định (cỡ hàng tỷ đô như ngài Buffett), bạn sẽ không thể chỉ mở và đóng lệnh trong các khung thời gian be bé được. Có nghĩa là bạn phải nắm giữ một vị thế trong khung thời gian dài hơn, có thể vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng. Điều đó sẽ phá vỡ hầu hết các chiến lược của mọi người. Hơn nữa, Warren Buffett cũng đã không trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm. Ông phải mất nhiều thập kỷ mới có được vị trí như hiện tại đấy!

Neu-lam-giau-tu-trading-de-hon-dau-tu-dai-han-vay-tai-sao-lai-co-Warren-Buffett-TraderViet2.


Cá nhân tôi không tin rằng Day trading sẽ khả thi, nhưng Swing trading và Position trading thì hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận cao hơn đầu tư, NẾU kỹ năng/ tâm lý của trader đạt đến một mức độ nhất định nào đó. Mọi người chú tâm đến mỗi Warren Buffett, vậy còn Paul Tudor Jones hay George Soros thì sao? Họ là những trader đấy thôi!

Warren Buffett thành công vì kỹ năng của ông là một ngoại lệ giữa các nhà đầu tư, cũng giống như Paul Tudor Jones hay George Soros là một ngoại lệ giữa các nhà đầu tư vậy! Khái niệm về giả thuyết thị trường hiệu quả cũng thật nhảm nhí vì ý tưởng “các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận từ đây, còn trader thì không” hoàn toàn là ngụy biện. Chúng ta đều đang tự ảo tưởng và có khả năng lừa dối chính mình. Chúng ta hoạt động theo bầy đàn cả thôi!

Neu-lam-giau-tu-trading-de-hon-dau-tu-dai-han-vay-tai-sao-lai-co-Warren-Buffett-TraderViet3.

Đối với hầu hết mọi người, đầu tư sẽ luôn khả thi hơn vì việc “canh me” điểm vào/ thoát lệnh, xây dựng danh mục đầu tư và khía cạnh tâm lý sẽ tương đối dễ dàng hơn so với Swing trading. Tuy nhiên, khi xét đến kích thước mẫu và việc để lợi thế của bạn phát triển, việc linh hoạt xoay vòng tài sản liên tục để phù hợp với điều kiện thị trường cũng như việc có một danh mục đầu tư cho phép lợi thế của bạn phát triển nhiều hơn so với một nhà đầu tư nắm giữ trong một giai đoạn dài, thì trading vẫn rất là OK. Theo đó, nếu bạn có kỹ năng, trực giác và có thể liên tục điều chỉnh theo điều kiện thị trường, thì Swing trading sẽ có lợi hơn nhiều. Tuy nhiên, lúc nào nói cũng dễ hơn làm, đó là lý do tại sao bạn không thấy có nhiều trader kiếm được lợi nhuận trong dài hạn đấy!

Vậy các anh em nghĩ sao? Giữa trading và đầu tư dài hạn, anh em thích chọn hướng đi nào hơn và vì sao? Comment ý kiến và góc nhìn của anh em ở bên dưới nhá!

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *