Những cách thức xác định xu hướng kinh điển của trader

Trước khi đi vào tìm hiểu những cách xác định một xu hướng, bạn cần biết chúng ta đang tìm kiếm cái gì. Việc này nghe có vẻ quá hiển nhiên nhưng đây là phần rất quan trọng của quá trình.

Thị trường chỉ có thể di chuyển theo 3 hướng: lên, xuống, hoặc đi ngang. Tất nhiên là tốc độ sẽ khác nhau ở từng thời điểm tạo ra những trạng thái mạnh yếu khác nhau. Nhưng hãy nhớ, chỉ có 3 kiểu này mà thôi.

nhung-cach-thuc-xac-dinh-xu-huong-kinh-dien-cua-trader-traderviet.

Biểu đồ giá phía trên cho bạn thấy sự chuyển đổi giữa các trạng thái thị trường đã kể với những tốc độ hoàn toàn khác biệt.

Đây là điều đầu tiên bạn phải nắm.

CÁCH XÁC ĐINH THỨ NHẤT: LINE GRAPH

Ngày nay, hầu hết trader giao dịch đều sử dụng biểu đồ nến hoặc bar, vì nó hỗ trợtrader rất nhiều trong việc nắm bắt các mức giá và mô hình trên thị trường. Và do đó chúng ta dần lãng quên đi biểu đồ line, thứ được cho là chỉ hữu ích với những trader giao dịch dài hạn.

Các dạng biểu đồ nến hoặc bar cung cấp cho trader thông tin giá rất chi tiết, nhưng cũng đòi hỏi trader phải “nhìn cận cảnh” mới có được những thông tin này. Và khi xác định một xu hướng thì điều này hoàn toàn không có lợi.

Do vậy, việc tiếp theo bạn cần học khi xác định một xu hướng đó là phải thu nhỏ chart lại, chuyển sang chế độ line để có một cái nhìn tổng thể hơn, và không bị sao nhãng bởi những mức giá khác nhau của các thanh nến hoặc bar.

nhung-cach-thuc-xac-dinh-xu-huong-kinh-dien-cua-trader-traderviet2.

Chưa nói đến điểm vào lệnh, bạn cần nhìn ra trạng thái của thị trường và các mức giá quan trọng trước tiên.

CÁCH XÁC ĐỊNH THỨ HAI: NHỊP THỊ TRƯỜNG QUA CÁC MỨC GIÁ CAO THẤP

Dùng các mức giá cao thấp được xem là một cách cổ điển nhất nhưng lại có một mức độ hiệu quả rất cao. Đối với một số trader có kinh nghiệm, highs lows là tất cả những gì họ cần để xác định xu hướng trên bất kỳ một biểu đồ giá nào đó.

Cơ bản thì trong một xu hướng tăng, giá liên tục được đẩy lên mức cao hơn, thông qua sự xuất hiện của các mức giá cao cao hơn và thấp cao hơn. Và khi cấu trúc này bị phá vỡ, khả năng rất cao là xu hướng đó đã đi đến hồi kết hoặc chí ít là chuyển sang trạng thái đi ngang.

nhung-cach-thuc-xac-dinh-xu-huong-kinh-dien-cua-trader-traderviet3.
[Xu hướng tăng với các đỉnh đáy cao hơn, khi nó bị phá vỡ thì xu hướng giảm xuất hiện]

Ngược lại, đối với một xu hướng giảm thì những đỉnh đáy cao hơn này được thay thế bằng những đỉnh đáy thấp hơn.

Ví dụ kết hợp mô hình vai đầu vai với cấu trúc đỉnh đáy để nhận diện xu hướng đảo chiều.
Nguồn gốc của các mô hình biểu đồ chính là các đỉnh đáy, từ các mức giá này trader sẽ định ra các biên của một mô hình nào đó và chờ đợi sự bứt phá khỏi nó để phản ứng lại.

Hãy thử vận dụng kiến thức mà bạn có kết hợp với những điều đã được đề cập ở trên để lý giải cho sự thay đổi lực mua và bán trong ví dụ bên dưới nhé!

nhung-cach-thuc-xac-dinh-xu-huong-kinh-dien-cua-trader-traderviet4.

Phần đầu tiên xin giới thiệu hai cách đầu tiên, để đọc thêm về những kiểu còn lại, mời anh em đón xem phần sau nhé!

Chúc anh em giao dịch nhiều may mắn!

>> Phỏng vấn huyền thoại Hedge fund – Quản lý rủi ro là nhân tố quyết định bạn ra đi hay ở lại Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *