Những lưu ý về quản lý vốn dành cho newbies trader nếu bạn muốn thoát khỏi vòng xoáy thua lỗ

Khi bắt đầu, hẳn là các anh em newbies luôn tin tưởng rằng phương pháp giao dịch, tức hệ thống/ chiến lược sẽ là nhân tố quyết định nên sự thành bại của cuộc chơi. Tuy nhiên, sự thật là trong 3 yếu tố cấu thành nên sự thành công gồm: Method (tức phương pháp giao dịch), Money management (tức quản lý vốn), và Mindset (tức tâm lý/tư duy) thì yếu tố phương pháp lại ít quan trọng nhất.

Điều này có nghĩa là chúng ta đa tập trung vào sai điểm, có một phương pháp giao dịch tốt là một điều kiện cần, nhưng chúng ta phải phân bổ sự tập trung vào hai nhân tố còn lại, thậm chí phải là nhiều hơn thì mới mong có được chút thành quả trong nghề trading đầy gian nan này.

Trong bài hôm nay mình sẽ đưa ra những lưu ý về vấn đề quản lý vốn mà các anh em newbies cần chú ý, nếu không thực hiện nó, khả năng rất cao là anh em sẽ gặp phải tình trạng thua lỗ, cháy tài khoản, thậm chí là triền miên. Cùng bắt đầu nhé!

Tài khoản không nhiều như bạn nghĩ, đừng rủi ro quá 10% tài khoản!


Thử tưởng tượng, nếu bạn rủi ro 10% tài khoản, bạn sẽ chịu được bao nhiêu lệnh thua liên tục?! Đấy là chưa kể việc rủi ro quá lớn sẽ tác động đến tâm lý khiến bạn dời SL hay thậm chí là nhồi lệnh bình quân giá.

12.

Tin mình đi, chỉ cần tài khoản của bạn mất đi 30%-50%, tâm lý trả thù hay bất cần sẽ trỗi dậy, và sai lầm trầm trọng hơn sẽ đến.

Do đó, hãy luôn giữ rủi ro các lệnh ở mức thấp, vào khoảng 1%-5%. Đừng quên thời gian đầu là thời gian để chúng ta luyện tập. Mục tiêu không phải là lãi nhiều bao nhiêu mà là mất ít nhất có thể!

Thiết lập hạn mức!


Các hạn mức này chính là các mức báo động cho biết bạn nên dừng lại. Các hạn mức mà chúng ta cần thiết lập gồm:

  • Hạn mức số lượng lệnh vào trong ngày/tuần/tháng.
  • Hạn mức số lượng lệnh đang mở cùng nhau.
  • Hạn mức thua lỗ tối đa trong ngày/tuần/tháng.
  • Hạn mức lợi nhuận trong ngày/tuần/tháng (cái này nghe hơi vô lý nhưng thật sự chiến thắng quá nhiều trong nghề này đôi khi còn đáng sợ hơn là thua cuộc, trader phải biết điểm dừng).
  • Hạn mức chuỗi thua lỗ.
13.

Việc đặt ra hạn mức là cực kỳ đơn giản, vấn đề chỉ đến khi chúng ta phải buộc bản thân làm theo các qui tắc đó. Một mẹo mà mình có thể chia sẻ đó chính là hãy cho một người khác giám sát các hạn mức này, và nếu bạn vi phạm, bạn sẽ bị phạt.

Đừng trade nhiều, vì trade nhiều ắt sẽ thua nhiều!


Thị trường ngoại hối chạy 24/24; 5/7 nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên giao dịch mọi lúc. Thực tế, những trader giao dịch càng nhiều thì tỷ lệ thua lỗ càng cao, chưa kể đến việc sức khỏe bị ảnh hưởng và những khoản phí khổng lồ bạn phải trả cho broker.

14.

Không tin, nếu bạn là một scalper (đánh lướt sóng), hãy thử so sánh phí bạn phải trả cho sàn và mức lợi nhuận trên 50-100 lệnh gần nhất. Sẽ có bất ngờ đấy!

Tóm lại, bạn nên dời lên các khung thời gian cao hơn và trade ít lại, bạn phải thử mới cảm nhận được sự khác biệt.

Điều thứ 3 mình nói có vẻ không liên quan đến quản lý vốn nhiều lắm nhưng đây là lỗi rất phổ biến của các newbies trader. Hy vọng anh em sẽ sớm tìm được con đường cho bản thân!

Happy trading,

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *