Những sai lầm trader dễ mắc phải khi lần đầu tạo chiến lược giao dịch

Nếu anh em đã có chút hiểu biết về phân tích kỹ thuật thì hẳn là đã từng/có ý định tạo riêng cho mình một chiến lược giao dịch, đó có thể là mảnh ghép của những chiến lược mà anh em đã từng biết hoặc thậm chí xây dựng nó từ những công cụ hoàn toàn tách biệt.

Trong quá trình đó, trader rất dễ mắc phải những sai lầm và bài viết này mình sẽ điểm qua những sai lầm như vậy để anh em có thể phòng tránh. Cùng bắt đầu nhé!

Sai lầm số 1 khi tạo chiến lược giao dịch: “Ở” quá lâu với tài khoản demo


Thử nghiệm chiến lược trên tài khoản demo không có gì sai, đó là điều cực kỳ cần thiết để trader không mất tiền oan khi thử nghiệm ý tưởng mới. Tuy nhiên, việc ở lại tài khoản đó quá lâu thì lại là một vấn đề.

11.

Ưu điểm của tài khoản demo là anh em có thể thử test mọi chiến lược mà không mất gì cả (ngoài thời gian), nhưng đây cũng chính là điểm yếu của nó. Do không ảnh hưởng trực tiếp lên túi tiền của trader nên tài khoản demo không được xem trọng. Và nếu trader test quá lâu trên loại tài khoản này thì nó có thể khiến trader lơ là và không thể hoàn thành việc test chiến lược.

Do đó, khi có được kết quả test nhất định, hãy chuyển sang tài khoản real sớm, nó sẽ khiến bạn nghiêm túc hơn. Tuy nhiên lưu ý là trong gia đoạn này chiến lược vẫn có thể cần phải điều chỉnh nên chúng ta chỉ thử nghiệm trên những tài khoản nhỏ nhất (ví dụ như tài khoản cents).

Sai lầm số 2 khi tạo chiến lược giao dịch: Đi sâu vào tiểu tiết một cách vô lý


Sự vô lý ở đây chính là mong muốn hiểu được mọi diễn biến của giá, traderxu hướng muốn hiểu được chính xác lý do tại sao giá lại tăng hay lại giảm.

Sự thật là sẽ không có một chiến lược/hệ thống nào làm được chuyện đó, cho dù đó là hệ thống của tổ chức tài chính lớn.

Khi xây dựng chiến lược chúng ta phải chấp nhận rằng không thể giải thích được mọi điều, thay vào đó trader nên tập trung vào việc giải bài toán xác suất, chỉ cần xác suất đúng nhỉnh hơn, về lâu dài trader sẽ có lợi nhuận.

Sai lầm số 3 khi tạo chiến lược giao dịch: Thiếu kiên nhẫn dẫn đến thua lỗ


Trái ngược với sai lầm số 1, nếu như trader vội vàng tin tưởng vào kết quả test (khi chưa đủ tập hợp mẫu) và giao dịch trên tài khoản real quá sớm thì khả năng phát sinh những khoản thua lỗ không đáng có là rất cao.

10.

Một chiến lược cần được test trong một khoảng thời gian đủ dài (cả backtest lẫn forward test), hãy chắc rằng anh em hiểu được những ưu-nhược điểm của chiến lược cũng như điều kiện thị trường mà nó hoạt động tốt nhất trước khi vào real (lớn).

Sai lầm số 4 khi tạo chiến lược giao dịch: Quá tự tin


Hãy đặt câu hỏi:

Bao nhiều người có cho mình một chiến lược giao dịch? Không phải tất cả đâu anh em!

Vậy trong số đó thì có bao nhiều người chịu viết chúng ra như một “kinh thánh” phải đọc trước khi vào lệnh? Cực kỳ ít, và đa phần số ít này đều kiếm được tiền.

Vậy, cho dù là chiến lược do chính anh em xây dựng, cũng đừng quá tự tin rằng mình đã nắm tất cả. Khi đối mặt với thị trường, trader rất dễ bị cám dỗ và việc làm theo một check-list sẽ khiến trader không lạc lối.

Sai lầm số 5 khi tạo chiến lược giao dịch: Khởi đầu quá phức tạp


Có một sự hiểu lầm ngây ngô của các newbies khi xây dựng chiến lược giao dịch đó là: càng phức tạp – chiến thắng càng cao! Thật ra là ngược lại, trader nên hiểu sâu các công cụ mà mình định dùng rồi cố gắng kết hợp nó một cách đơn giản nhất có thể.

Trên đây là những sai lầm mà các anh em mới xây dựng chiến lược giao dịch lần đầu có thể dễ dàng mắc phải, hy vọng nó giúp anh em hạn chế thiệt hai!

Happy trading!

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *