Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán – Kỳ 20 (Kỳ cuối): Một huyền thoại

Nicolas Darvas kỳ trước dưới đây anh em

>> Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán – Kỳ 19: Quả ngọt

Đây là kỳ cuối cùng của câu chuyện Nicolas Darvas và 2 triệu đô la trên thị trường chứng khoán. Nhật Hoài thật sự cám ơn các anh em đã đồng hành với mình trong câu chuyện này trong hành trình suốt từ ngày đầu tiên đến ngày cuối cùng, kéo dài suốt 20 kỳ qua. Hy vọng rằng sau câu chuyện này, mỗi anh em sẽ tự rút ra cho mình nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong đầu tư. Hẹn gặp anh em ở 1 series Trader huyền thoại khác.

Thân tag các anh em @thanghn91 @Duc93 @TraderLC @Trần Đức Thái@richman2403@boiboi2020 @Tu*_Mã_Ý@hongquanctm5@klpohuy@lepat@zzgintazz

***

Sử dụng cùng 1 kỹ thuật mà Darvas rất thành công với UNIVERSAL CONTROLS, ông thực hiện hàng loạt lệnh mua trong ngày 13/5/1959:

nicolas-darvas-traderviet11.
nicolas-darvas-traderviet10.

Đối với mỗi cổ phiếu trên, Darvas đặt sẵn lệnh dừng lỗ 10% dưới giá mua.

Ông hoàn toàn ý thức được rằng các lệnh dừng lỗ kiểu này cực kỳ mập mờ và máy móc. Nó là 1 phương thức cẩu thả, nếu không muốn nói là tệ hại. Nhưng Darvas cố tình dùng phương pháp này vì ông tin rằng cuối cùng thị trường sẽ tự động loại đi các cổ phiếu yếu trong số ông đã mua.

Vào ngày 18/5 lệnh dừng lỗ của ông đối với cổ phiếu BECKMAN INSTRUMENTS tại giá 60, và 1 ngày sau đó ông quyết định bán ra LITTON INSDUSTRIES, cổ phiếu này đang hành động tệ hơn các cổ phiếu khác. Giờ là lúc ông điều chỉnh lệnh dừng lỗ cho các cổ phiếu còn lại.

Vào tuần thứ tư của tháng năm khi Nicolas Darvas quyết định bồi thêm 1 triệu đô la vào 2 cổ phiếu mạnh hơn đó. Dưới đây là toàn bộ giao dịch mua của Darvas:

nicolas-darvas-traderviet9.

Bỏ qua các giao dịch ngắn hạn, nguồn vốn của Darvas dịch chuyển từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác như sau:

nicolas-darvas-traderviet8.
nicolas-darvas-traderviet7.

Vào thời điểm đó, Darvas có tận 6 nhà môi giới. Ông đóng tài khoản với 3 trong số họ. Sau đó ông ngồi lại và nhìn ngắm các cổ phiếu đang nắm giữ. Không còn việc gì khác để làm trong khi TEXAS INSTRUMENTS, ZENITH RADIO và FAIRCHILD CAMERA thực hiện công việc cho ông.

Trong tháng sáu các bức điện tín vẫn được chuyền qua lại giữa phố Wall và khách sạn Plaza. Chúng chẳng có ý nghĩa gì đối với những người thực hiện nhiệm vụ chuyển điện nhưng có ý nghĩa rất lớn đối với Darvas. Ví dụ vào ngày 9/6 Darvas nhận được 1 bức điện như sau:

“Z 1221⁄2 (124-1163⁄4) T 1191⁄4 (1211⁄2-1171⁄4) F 125 (126-121)”

Ngày tiếp Theo bức điện khác đến tay Darvas:

“Z 1323⁄8 (1321⁄2-125) T 1233⁄4 (1237⁄8-1203⁄8) F 130 (130-1261⁄2)”

Ý nghĩa của các bức điện trên là tổng cộng giá trị nắm giữ cổ phiếu của Darvas đã chạm mức 100,000$ chỉ trong ngày đó!

nicolas-darvas-traderviet2.

Darvas bắt đầu 1 cuộc sống kỳ lạ. Ông ngồi tại khách sạn Plaza mỗi tối, đọc những bức điện tín được gửi tới và xếp chồng chúng lại. Ông không cần phải làm gì khác. Ông cảm thấy rất nhẹ nhàng, nhưng cảm giác vô mục đích. Darvas giống như 1 nhà khoa học, sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm đã phát minh ra 1 tên lửa tới mặt trăng, và giờ đây ông đang ngồi ngắm cái tên lửa mình tạo ra bay cao hơn, cao hơn và cảm thấy vừa đạt được 1 thành tựu rất lớn, nhưng lại có 1 cảm giác vô mục đích, vì mục tiêu của ông đã hoàn thành.

Chỉ có 1 điều khác, cái tên lửa của Darvas là những cổ phiếu mà ông đã mua, giờ đây chúng đang tăng cao, tăng cao với tốc độ ngang ngửa những quả tên lửa bật nhất.

Rồi 1 ngày vào đầu tháng bảy, Darvas nhận được 1 lời mời đi dự “Sporting club” tại Monte Carlo. Ông vui vẻ nhận lời. Ngồi không nhìn cổ phiếu tăng mãi cũng chán.

Trước khi sắp xếp rời khỏi New York, ông hẹn gặp các nhà môi giới và sắp xếp các tài khoản với họ. Ông thấy rằng nếu ông bán toàn bộ cổ phiếu trước khi bay tới châu Âu thì sẽ nhận được khoản tiền hơn 2,250,000 đô la.

nicolas-darvas-traderviet1.

Darvas có cảm giác gì trước tin này? Cực kỳ phấn khích khi biết rằng giờ đây ông đã giàu gấp đôi 1 triệu phú? Không hẳn. Darvas rất vui, nhưng không phấn khích. Ông đã phấn khích hơn nhiều khi kiếm được 100 nghìn đô la lợi nhuận từ cổ phiếu DINERS’ CLUB. Lần này Nicolas Darvas cảm thấy như 1 vận động viên đã kéo dãn người liên tục và trải qua nhiều lần thất bại tới mức thành công là chuyện đương nhiên đang xảy ra trước mắt.

Lần này ông cũng gặp phải băn khoăn tương tự những lần trước: Liệu có nên bán không? Có nên bán toàn bộ không?

Nhưng câu trả lời cho lần này thì dễ hơn, luôn luôn đúng trong các trường hợp: Darvas không có lý do gì để bán 1 cổ phiếu đang tăng giá. Ông vẫn sẽ tiếp tục lướt con sóng, dời stop loss lên phía sau. Khi xu hướng tiếp tục, ông sẽ mua tiếp. Nếu xu hướng đảo chiều? Darvas sẽ, và vẫn luôn luôn như vậy, chạy mất dép như 1 tên trộm bị bắt quả tang.

nicolas-darvas-traderviet3.

Darvas đặt các stop loss mới trên các cổ phiếu để cho nếu chúng rớt giá khi ông đang trên đường tới châu Âu thì ông sẽ bán ra và 2 triệu đô đó vẫn an toàn.

Ông cảm thấy thật hài lòng và chắc chắn khi đặt chân xuống Đại lộ Fifth Avenue sau khi xuống 1 chiếc taxi.

Nicolas Darvas bước vào sảnh của khách sạn Plaza, tự động mua 1 tờ báo đêm như 1 cái máy, xé góc báo ghi giá đóng cửa của Phố Wall, quăng bỏ toàn bộ phần còn lại, nhặt bức điện tín vào lúc 6PM và bước vào thang máy.

Trong phòng, ông mở bức điện tín, trải tờ báo ra và ngồi xuống với 1 cái thở dài mãn nguyện. Không chỉ vì ông mới kiếm được 2 triệu đô la, mà vì ông đang làm việc mà ông thích nhất.

Nicolas Darvas đang làm việc trong khi phố Wall chìm trong giấc ngủ./

(Hết)

***

Anh em thích câu chuyện của Nicolas Darvas thì để lại 1 like cho Nhật Hoài nhé, Hoài sẽ tìm kiếm nhiều câu chuyện hay nữa để kể cho anh em.

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *