Nỗi thống khổ của Joker và bài học thấu tim dành cho mỗi Trader!

Xin chào cả nhà!

Không giấu gì cả nhà, mình trước giờ không phải là fan của những bộ phim tâm lý nặng vì mình vẫn thích trải nghiệm những bộ phim có hành động kịch tính, có nhiều drama giữa các nhân vật hoặc có những cú twist khó lường hơn. Tuy vậy, phải công nhận rằng, bộ phim “Joker” hiện đang công chiếu đã khiến mình có một cái nhìn khác với thể loại phim tâm lý này.

Trước tiên, mình xin nói trước là bài viết này sẽ có spoil một số tình tiết trong bộ phim nhé! Nên bạn nào chưa coi và muốn giữ nguyên trải nghiệm với bộ phim thì đọc đến đây thôi nghen…

Hừm, bắt đầu sao nhỉ? Nhân vật chính của chúng ta trong bộ phim có tên là Arthur Fleck. Anh ấy là một diễn viên hài độc thoại, nhưng lại mắc một chứng bệnh tâm thần đó là khi xúc động, anh ta sẽ cười phá lên không kiểm soát. Tuy nhiên, anh ấy là một con người lương thiện và toàn bộ bộ phim sẽ nói lên con đường một Arthur hướng thiện biến thành một Joker kinh khiếp như thế nào…

Noi-thong-kho-cua-Joker-va-bai-hoc-thau-tim-danh-cho-Trader-TraderViet5.

Cuộc đời của Arthur chịu rất nhiều bất công, từ xã hội coi thường những chú hề, từ người sếp không cảm thông cho nhân viên, từ người đồng nghiệp chơi bẩn, từ người mẹ lúc nào cũng sống trong mộng tưởng cao đẹp… Nhưng, Arthur đáng thương của chúng ta cũng chỉ biết nghẹn đắng nuốt cay và sống tiếp cuộc đời của mình.

Cho đến một ngày, mọi chuyện tồi tệ dồn dập xảy ra với anh ấy… Trên một chuyến tàu điện ngầm, khi chứng kiến 3 chàng thanh niên ăn mặc lịch sự nhưng lại trêu ghẹo một cô gái bằng những câu chữ “bẩn thỉu”, Arthur đã “bật cười” vì bức xúc, nhưng chẳng ai hiểu được điều đó. Anh đã bị 3 người “văn minh” kia nhào vô đánh đập để rồi hết sức chịu đựng, Arthur đã rút súng ra bắn chết bọn họ. Kể từ đó, toàn thành phố lên tiếng chỉ trích tên sát nhân với hình dáng của một chú hề và tỏ lòng đáng thương với 3 chàng thanh niên xấu số mà chẳng ai thèm quan tâm đến sự thật đằng sau là gì cả…

Arthur cảm thấy ghê tởm xã hội, ghê tởm với những đạo đức mà người ta ca tụng. Trong buổi quay truyền hình với MC nổi tiếng Murray Franklin, Arthur đã thừa nhận đã giết 3 thanh niên đó, nhưng cũng không quên chỉ trích lối sống đạo đức giả mà anh ta chứng kiến hàng ngày, kể cả với MC nổi tiếng. Cái tên “Joker” ra đời vì chính ngài Murray đã coi Arthur như một “trò đùa” hề hước trên sóng truyền hình, vậy mà bây giờ lại mời anh ấy đến để phỏng vấn như một vị khách mời sáng giá. Và cái kết là gì? Chính Joker đã kết liễu cuộc đời của Murray tại ngay buổi ghi hình trực tiếp ấy!

Vậy bài học cho Trader chúng ta từ cuộc đời đau khổ của một Joker là gì?


Trong một phân cảnh, Arthur ghi trong cuốn sổ nhật ký của mình rằng: “The worst part of having a mental illness is people expect you to behave as if you don’t.” (Tạm dịch: “Nỗi khổ của người mắc bệnh tâm thần là xã hội kỳ vọng họ hành xử như thể họ bình thường.”)

Noi-thong-kho-cua-Joker-va-bai-hoc-thau-tim-danh-cho-Trader_TraderViet1.

Các bạn có thấy tương đồng với nỗi khổ của Trader không? “Nỗi khổ của Trader là thị trường kỳ vọng họ giao dịch như thể họ không có cảm xúc vậy!” Đó lúc nào cũng là cuộc chiến tâm lý mệt mỏi nhất mà Trader chúng ta phải luôn đối diện, phải không? Hội chứng rối loạn hành vi, rối loạn nhận thức là điều khiến 95% Trader thua lỗ khi mất kiểm soát cảm xúc. Thị trường đâu có quan tâm đến việc chúng ta đau khổ như thế nào khi thua lỗ đâu, cái nó quan tâm là cung và cầu hiện tại ra sao để hình thành ra mức giá giao dịch mà thôi! Do vậy, Trader buộc phải chấp nhận sự thật phũ phàng đó và tìm cách kiểm soát lại cảm xúc nếu muốn tồn tại trong thế giới trading khắc nghiệt này!

Mình muốn nói thêm một vài lý tưởng sống khác của Arthur sau khi đã chính thức lột xác thành Joker…

1. Lý tưởng sống số 1 của Joker

Noi-thong-kho-cua-Joker-va-bai-hoc-thau-tim-danh-cho-Trader-TraderViet2.

Đúng rồi! Sao mà phải căng thế? Thua lỗ thôi mà? Trading mà không thua lỗ thì còn gì là trading? Nếu không có những khổ đau tột cùng trong quá khứ thì hẳn chúng ta cũng không thể thấy một Joker “điên” và “khôn” như hiện tại. Trader cũng vậy, họ cũng cần phải nếm mùi khét của tài khoản vài lần thì mới lột xác được. Nhưng quan trọng, chúng ta phải thua sao cho đáng! Nếu đã cố gắng hết sức mà thị trường vẫn cứ lật mặt thì… OK, mình cười cái rồi ghim bài học đó vào trong đầu để lần sau không cho phép bản thân mắc lại cái lỗi ngớ ngẩn ấy nữa!

2. Lý tưởng số 2 của Joker

Noi-thong-kho-cua-Joker-va-bai-hoc-thau-tim-danh-cho-Trader-TraderViet3.

Đối với trader mà nói, kỷ luật là yếu tố trọng yếu quyết định nên thành công của họ. Vậy tại sao mình lại muốn đưa lý tưởng này cho các bạn?

Ồ… các bạn đừng hiểu sai lý tưởng của Joker nhé! Ý của Joker không phải là nguyên tắc của bản thân mình mà là những nguyên tắc do xã hội đặt ra. Tức là các bạn muốn sống sót với Trading thì các bạn buộc phải phá vỡ những lối mòn mà số đông vẫn hay rỉ tai nhau. Chỉ có khoảng 5% trader là dám bước ra vùng an toàn và nhờ thế họ mới được sống trong sự tự do tài chính. Cũng nhân ý này, Joker muốn nhắn gửi đến chúng ta rằng, nguyên tắc giống như những chiếc gông cùm vậy, nếu các bạn muốn vùng vẫy với thị trường thì hãy thật linh hoạt với chiến lược giao dịch của mình nhé!

3. Lý tưởng số 3 của Joker

Noi-thong-kho-cua-Joker-va-bai-hoc-thau-tim-danh-cho-Trader-TraderViet4.

Câu nói này dành cho những ai đang lầm tưởng về mục đích của trading. Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ trading, nhưng cái bạn nhận được sau cùng không chỉ có mỗi tiền mà là hàng loạt kỹ năng sống còn cùng thị trường. Nếu chỉ chăm chú đến mỗi tiền, mình tin rằng các bạn sẽ khó lòng đạt được kỳ vọng của mình. Vì lòng tham của con người là không đáy, sẽ chẳng có giới hạn nào được định nghĩa là “đủ rồi” với số tiền mà trader kiếm được cả! Do vậy, hãy giống như Joker, sống vì lý tưởng, chứ đừng vì mỗi tiền mà tha hóa hành vi của mình nhé!

Lời kết

Mình không phải là một reviewer chuyên nghiệp, mình chỉ là một editor bình thường mà thôi… nhưng hy vọng những chia sẻ trên của mình sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn thực tế hơn với cái nghề lắm khó khăn, thử thách này :D

Nếu thấy bài viết hay và hữu ích thì đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *