Phá vỡ giả – Vũ khí tối thượng của Price Action Trader

Phá vỡ giả (false break out) trông như có vẻ là 1 thứ nguy hiểm cần tránh bởi nó đã ăn không biết bao nhiêu cái stop loss của trader, nhưng đối với Price Action trader thì phá vỡ giả lại là các kèo vào lệnh rất thơm ngon. Thậm chí có nhiều trader chuyên đi săn lùng phá vỡ giả để trade, biến nó thành cái lợi thế cho mình.

Các anh em quen với price action chắc phải biết tới Fakey (inside bar false breakout) – 1 setup thuộc dạng phá vỡ giả cực kỳ mạnh mẽ. Nếu chưa biết thì nên xem video clip dưới đây:

[embedded content]

Còn trong bài này Hoài sẽ bàn với anh em cách tận dụng phá vỡ giả làm lợi thế vào lệnh, fakey bên trên chỉ ở mức cơ bản thôi.

Phá vỡ giả là gì?


Phá vỡ giả là 1 cú phá vỡ của giá lên 1 vùng kháng cự, hoặc xuống dưới 1 vùng hỗ trợ (và đóng cửa trên hoặc dưới vùng đó), và đi sau nó là 1 sự đảo chiều ngay lập tức.

Ví dụ nè:

pha-vo-gia-traderviet1.

NZDJPY vượt lên trên cạnh trên kênh giá nhưng lại quay đầu giảm và không thể bật lên từ hỗ trợ.

Có 1 điều quan trọng ở đây là ta chỉ bàn tới câu chuyện khi cây nến đóng cửa. Nếu market vượt lên trên (hoặc dưới) 1 mức giá quan trọng nhưng chưa đóng cửa trên (hoặc dưới) mức giá đó thì chưa được gọi là Phá vỡ giả.

Các đuôi nến như này không được gọi là Phá vỡ giả, market chỉ đang test lại vùng kháng cự và phản ứng rất chính xác:

pha-vo-gia-traderviet7.

Phá vỡ giả – Khung thời gian là quan trọng


Tất cả những chiến lược được bày trong bài này chỉ hiệu quả ở mức cao nhất khi anh em áp dụng trên các khung thời gian lớn, bao gồm H4, D1 và cao hơn.

Để giải thích thì mời anh em xem lại cái chart của EURGBP D1 bên trên:

pha-vo-gia-traderviet7.

Trên khung ngày, các cây nến chưa hề đóng cửa phía trên kháng cự, nên ta chưa coi đó là phá vỡ giả. Tuy nhiên trên H4:

pha-vo-gia-traderviet6.

Trên khung H4 thì rõ ràng market đã đóng cửa phía trên vùng kháng cự, như vậy được coi là phá vỡ giả và sẽ làm chiến lược bị sai. Các khung thời gian lớn cho thấy đúng bản chất của câu chuyện đang diễn ra trên market hơn, luôn nhớ điều này nhé anh em.

Vậy tại sao cú break của NZDJPY H4 lại được coi là Phá vỡ giả chính hiệu?

pha-vo-gia-traderviet5.

Để ý market đang TÔN TRỌNG kênh giá 1 cách hoàn hảo với các lần chạm bật, cú break đã phá vỡ hoàn toàn cạnh trên của kênh, nhưng market lại quay đầu giảm. Như vậy trong bối cảnh của NZDJPY thì Phá vỡ giả là chuẩn.

Phá vỡ giả và cách tận dụng


Một cú phá vỡ mà thất bại ngay lập tức sau đó là dấu hiệu sức mạnh (tăng giá), hoặc suy yếu (giảm giá), do đó nó hoàn toàn có lợi thế ngang ngửa các setup price action ta đã biết.

Tại sao? Đơn giản lắm anh em: 1 cây pin bar trên D1 chính là 1 Phá vỡ giả trên H4. Bản chất của pin bar, fakey hay các setup khác trên khung lớn thường chính là 1 Phá vỡ giả trên khung nhỏ.

Quy tắc tận dụng phá vỡ giả: khi phát hiện Phá vỡ giả thì ta trade NGƯỢC với hướng phá vỡ.

pha-vo-gia-traderviet4.

Phá vỡ giả của NJ là hướng LÊN, do đó ta trade XUỐNG, tức là SELL.

Phá vỡ giả – Tránh xa các rắc rối


Các rắc rối khó chịu nhất của Phá vỡ giả chính là market thường xuyên hình thành các setup KHIẾN ta nghĩ rằng cú phá vỡ đó là thật, khiến ta dễ dàng bị mắc bẫy.

Ví dụ :

pha-vo-gia-traderviet3.

Cú phá vỡ lên của NJ ngay sau đó là 1 pin bar tăng giá, khiến ta tin rằng market đã phá lên thật, rồi hình thành 1 pin bar tăng giá là cơ hội BUY. Vậy tội gì không buy cây pin bar này nhỉ?

Trên bức tranh toàn cảnh, kênh giá chính là đoạn tích luỹ lá cờ của mô hình cờ giảm (bearish flag), do đó bối cảnh của market lúc đó là giảm giá (bearish):

pha-vo-gia-traderviet2.

Do đó các setup price action chỉ có tác dụng khi bối cảnh của thị trường (market context) ủng hộ nó. Setup chỉ là 1 lợi thế trong ngắn hạn, còn market context chính là thứ quyết định kết quả trong dài hạn.

Nói tóm lại thì anh em có thể trade NGƯỢC HƯỚNG với 1 cú phá vỡ của giá khi nghi ngờ rằng đó là 1 Phá vỡ giả. Và đừng buy sell mù quáng theo 1 setup price action, phải luôn kết hợp phân tích hoàn cảnh của thị trường tại thời điểm setup đó hình thành.

Nếu thích bài này thì THẢ TIM và COMMENT để được tag vào bài sau nhé anh em

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *