Phẫu thuật thị trường chưa tới 5 phút chỉ với phương pháp phân tích cấu trúc

Một trong những yếu tố làm nên Trader đó là kỹ năng phân tích thị trường. Nghe có vẻ thừa nhỉ! Nhưng nếu bạn vào lệnh mà không hề có bất cứ thông tin phân tích nào thì bạn là một con bạc chính hiệu đấy.

hệ thống giao dịch của bạn, dù đó là price action hay indicator, dù bạn trade tin hay né tin thì tất thảy những điều đó đều dựa trên quan điểm phân tích từ bạn. Nó không đảm bảo chiến thắng 100%, nhưng nó đảm cho bạn lợi nhuận dài lâu (dĩ nhiên bạn phải kết hợp nhiều yếu tố khác như quản lý vốn, tâm lý, vân vân mây mây…)

Chính vì có phân tích, nên bạn mới biết đâu là xu hướng, đâu là không xu hướng (đi ngang); khi nào thị trường đang ”chạy” đẹp, khi nào nên vào lệnh, khi nào thoát ra… Về cơ bản, bạn chỉ cần xét các yếu tố theo hệ thống của bạn, thỏa điều kiện là ”quất”, nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng, thị trường diễn biến theo cấu trúc chứ không phải thích chạy đâu là chạy chưa?! Nếu chưa, mình sẽ bật mí cách mổ xẻ ”bộ xương” của thị trường ngay sau đây:

4 yếu tố định hình cấu trúc thị trường

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 4 khái niệm tạo nên cấu trúc:

  • Đỉnh cấu trúc mới: Đây là đỉnh của một con sóng tăng mới, với vị trí được xác định rõ ràng và xác nhận rằng thị trường đã di chuyển cao hơn. Kỳ vọng từ đỉnh này sẽ là sóng hồi mà vị trí kết thúc sóng hồi này sẽ là Đáy cao hơn.
  • Đáy cao hơn: Từ sự kì vọng thành công của Đỉnh cấu trúc mới. Đáy cao hơn sẽ điểm bật tăng lên theo kì vọng hình thành Đỉnh cấu trúc mới.
  • Đáy cấu trúc mới: Đây là đáy của một con sóng giảm mới, với vị trí được xác định rõ ràng và xác nhận rằng thị trường đã di chuyển thấp hơn. Kỳ vọng từ đáy này sẽ là sóng hồi mà vị trí kết thúc sóng hồi này sẽ là Đỉnh thấp hơn.
  • Đỉnh thấp hơn: Từ sự kì vọng thành công của Đáy cấu trúc mới. Đỉnh thấp hơn sẽ điểm giá nảy xuống theo kì vọng hình thành Đáy cấu trúc mới.

Chúng ta cùng xem một minh họa để mọi thứ dễ hình dung hơn sau mớ lý thuyết hại não:

upload_2017-12-11_17-14-21.

Hi vọng hình minh họa trên đã giúp bạn nhận diện tổng quát cấu trúc là gì. Chúng ta có một công thức kỳ vọng đơn giản:

  • Khi thị trường tạo đỉnh cấu trúc mới -> kỳ vọng giá sẽ tạo đáy cao hơn -> kỳ vọng giá tạo đỉnh cấu trúc mới khác để tái xác nhận cấu trúc thị trường tăng.
  • Khi thị trường tạo đáy cấu trúc mới -> kỳ vọng giá sẽ tạo đỉnh thấp hơn -> kỳ vọng giá tạo đáy cấu trúc mới khác để tái xác nhận cấu trúc thị trường giảm.

Tới đây lại có vấn đề là khi nào cấu trúc hiện tại bị vỡ. Đơn giản lắm! Trên hình minh họa ban đầu có thể hiện khi giá quay đầu phá vỡ đáy cao hơn là lúc giá xác lập đáy cấu trúc mới, và xu hướng tăng bị vỡ, xu hướng giảm được hình thành.

Cùng xem minh họa từ cấu trúc giảm sang tăng nào:
upload_2017-12-11_17-28-22.

*Mẹo nhỏ: Thường thì giá sẽ có xu hướng tìm về các vùng giá bị phá vỡ. Các vùng bị phá vỡ là sao? – Khi cấu trúc thay đổi như 2 minh họa trên, sẽ tạo ra vùng bị phá vỡ. Ngoài ra trong một xu hướng tăng, đỉnh cấu trúc sau phá vỡ đỉnh cấu trúc trước cũng để lại một vùng phá vỡ nơi mà lực hồi sẽ tìm về và bật tăng.

Phương thức mổ xẻ này rốt cuộc là gì? Ứng dụng thế nào?

Ây dà, mình phải khuyến cáo trước rằng, phương pháp này chỉ là phân tích, bạn không thể nào sử dụng một chiêu này mà đi hành tẩu giang hồ được – thị trường nó sút không khéo vỡ mặt. Phương pháp này được dùng để hiểu hướng đi tiếp theo của bác Ma kẹt, hết công dụng, hề hề. Để sử dụng vào thực chiến, bạn phải kết hợp với system của bạn, phân tích mô hình nến, bla bla…

Và tác giả của phương pháp này nói rằng, tỉ lệ chính xác của nó ít nhất là 70%, thường thì rơi vào khoảng 70 – 80%. Mình không đưa ra ý kiến, mình muốn bạn tự trải nghiệm để xem độ vi diệu có giống như những gì mình đang chém gió hay không. À, nhắc thêm kẻo có bạn nhầm lẫn, 70% này là độ chính xác của hướng giá không phải tỉ lệ trade win nha, vì đây không phải là system.

Đây là video ông tác giả cầm tay chỉ việc:

[embedded content]

Bạn hãy mở MT4 lên, backtest lại quá khứ và kiểm chứng xem nào. Thú vị lắm đấy!

Để lại suy nghĩ của bạn về bài viết này nhé!

Happy Trading.

Xem thêm:

>> Kiếm 10% tài khoản hàng tháng để tự do tài chính – khả thi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *