Price Action chuyên sâu – Price Action trading với kênh giá – Phần 3, Kỳ 5

Price Action chuyên sâu kỳ trước dưới đây anh em

>> Price Action chuyên sâu – Trend Bar: Cách đơn giản để thấy được hành động giá – Phần 3, Kỳ 3

>> Price Action chuyên sâu – Price Action là gì và nguồn gốc của nó – Phần 1, Kỳ 1

Có vài anh em yêu cầu mình list lại danh sách bài Price Action chuyên sâu từ trước để theo dõi lại từ đầu, thì trong giới hạn bài viết mình không thể dẫn link tất cả các bài viết trước được (tới nay series này đã đi qua được gần 15 bài). Cách tốt nhất để Theo dõi bài viết được từ đầu là anh em xem lại bài đầu tiên (phần 1, kỳ 1) rồi kéo xuống phần “Bài viết tương tự” nằm ở cuối, ở đó sẽ list sẵn các bài theo đúng thứ tự cho anh em:

price-action-chuyen-sau-traderviet70.

Mình sẽ cố định series Price Action chuyên sâu này và sẽ lên bài đều đặn vào mỗi chiều thứ hai, tư, sáu hàng tuần (từ 3:00 – 4:30 chiều) để anh em tiện theo dõi.

Quan trọng hơn, nếu anh em nào thực sự có hứng thú với Price Action và muốn nghiên cứu Price Action 1 cách nghiêm túc, thì hãy để lại comment bên dưới để mình tag anh em vào TẤT CẢ các bài viết về Price Action của mình trong series này.

Thân tag vài anh em @Vũ Văn Nam @bokukit89 @Cacomdonglanh @vosdangvu @V26-qn @MrCoffee @chonsamac100 @Hoamuaha3 @Vudinh @Ren @boiboi2020 @victor_tran @phuchatri @ztatuzv @Duc93 @Chau Tuan Kiet @le huu tri @talu @PhanCuong @luongdaichi @Quách Văn Tùng @Akimth @Hunter287 @lenam59 @V26-qn @Thanh Duc Duc @visoso @chaunv @gullit56 @nguyencuongbk @boiboi2020 @Ha Thai @Lưu văn Trước @Ogival1929 @huytoanhht @Huynhduc0910 @NgocThuy @Mkey @Nguyên1995 @Koolkiller @dunght86 @ngo tuan @hung thinh @Mr Bao @ztatuzv @DvDfx @Phongmta_1992 @Phuctrader @Dao Quoc Nam @tungmnh @Ta Quynh Nhieu @Joshua @iC3tea @Cuongvt89 @tanchuvt @anhan0524 @Tao@suplo @MaiTran82 @EMCHILACONGAI @VĂN PHÚC @Đỗ ĐỨc Thịnh @ĐỖ VĂN @Ha Anh Nguyen @Đặng Quý Ngọc @Tưởng Duy Bình @zunkun @danghiep66 @datpham89 @Tuthuy8788 @Van Quyet @huyengocnguyen @andy86 @Vnd368 @Trương Nhật @huyphanthanh78 @anhan0524 @Duongbr @vu cuong 0212 @Chuyên Hoa @Hai Lúa 1309 @Bo la lot khanh @Quanganh2911 @nguyenle @TDTrung @qlinh8916 @Binh92 @Vipautopro @Taddy @Nguyen Quang Dat @Hinhnhanbang @fso56 @T789 @Remy.J @Phan Daun @Apple26986 @Nguyễn Quốc Cương @borntoberich @lehung2080 @Annguyenngoc @trinhDiep @phuchatri @Lê Thanh Hưởng @ngthanhlong1991 @Tuan Louis @nhpenter @manhcuong07 @KaitoMA @phamchau @Phan Daun @Socola2501 @Vudinh @danghiep66 @HuyVT @DaiCuong @tinhtoan2018 @Ho chung @namnuyen245 @tran van thuong @Tiger Beer @haixvs @quocthinhit @Donal Trump @tuanlong12us @Duylee Trader @Vu Van Thien @ngthanhlong1991 @HeroCat @Luong Huu Vinh @Huong.tran @dinhchiendc @AnhTuan9696 @dung123456 @Kim Phong @Benjamin Graham @nguyen hoang nhu @namnuyen245 @Mr Beand @Trương Thăng Trà @Nguyễn Ngọc Anh @dung123456 @Thịnh16127 @Nguyen Quy262 @Đoàn Văn Huy @Thuý nhà quê @AnNguyenaptx4869 @duongmmo @Hisoka @Nguyễn Mạnh Hà @Mkey @baotony @vitrinh @Phan Huu Long @Phu @Duylee Trader @lehop0411 @BoyCTO @THANGPX @pham quang huy @Tuanvt@takhaclam @Galuoinhac @lucky0506 @JN722 @Van Quyet @Huỳnh Văn Phép @Kinh Doanh Minh Bach @Trần Thế Vũ @Fxtranchuvn @Forexer @Hồ Quang @Vũ Hiệp

Hôm nay ta sẽ bàn về cách sử dụng kênh giá kết hợp với Price Action để tạo ra 1 chiến lược giao dịch xác suất thắng cao.


Đây là chiến lược đi Theo xu hướng, do đó điều kiện tiên quyết là thị trường đang có 1 xu hướng lành mạnh, và anh em vẽ được 1 kênh giá gồm 2 đường xu hướng song song theo nó:

price-action-chuyen-sau-traderviet69.
 1. Vẽ đường xu hướng giảm bằng cách nối 2 swing high cấu trúc gần nhất
 2. Vẽ đường song song với đường vừa vẽ và dịch chuyển nó sao cho đi qua nhiều swing low nhất, ta được 1 kênh giá giảm
 3. Giá hồi lên test lại trendline, trùng với vùng giằng co trước đó. Như vậy ta có 3 yếu tố hợp lưu cho 1 lệnh sell: cạnh trên kênh giá giảm + vùng giằng co + giá vừa mới thoát ra khỏi vùng giằng co. Ta sell với setup bearish inside bar (gồm nến tăng dài bao bọc toàn bộ nến giảm đằng sau nó) bằng cách sell stop tại đáy mother bar và stop loss tại đỉnh mother bar
 4. Thoát lệnh khi giá chạm cạnh dưới của kênh giá


Khi giá thoát hẳn ra khỏi kênh (thoát ra khỏi cạnh dưới của kênh giá giảm, hoặc cạnh trên của kênh giá tăng), đó là dấu hiệu đuối sức của xu hướng: đoạn giá thoát ra khỏi kênh đó chỉ là do những con bò (hoặc gấu) cuối cùng cố gắng đẩy giá theo xu hướng cũ, nhưng lại không thành công và giá nhanh chóng bật ngược lại vào trong. Ta có thể đánh đảo chiều khi gặp các trường hợp thế này, nhưng vẫn phải đảm bảo 1 vài thứ để giảm thiểu xác suất thua của kèo trade:

price-action-chuyen-sau-traderviet73.
 • Đảm bảo rằng kênh giá đi ngược lại với xu hướng của khung thời gian cao hơn, ví dụ khung H1 đang có kênh giá giảm, thì anh em phải chắc chắn là H4 đang có xu hướng tăng mới được vào. Như vậy đoạn giảm của H1 chỉ là sóng hồi trong xu hướng tăng H4, nếu bắt được lần đảo chiều của sóng hồi này thì ta có thể thu lợi nhuận rất lớn từ nguyên 1 sóng tăng mới;
 • Kênh giá vẽ ra càng dốc càng tốt, Kênh giá dốc thường dễ bị phá vỡ;
 • Sự từ chối đi tiếp mạnh mẽ khi giá vượt ra khỏi kênh, như setup outside bar (nến sau là pin bar) của ví dụ trên.

Price Action chuyên sâu – Giao dịch trong range với kênh giá


Anh em có thể sử dụng các kênh giá động như Keltner Channel hay Bollinger Bands để giao dịch range giá đi ngang rất tốt, đặc biệt khi kết hợp với các setup thắng cao của price action khi giá chạm band trên hoặc band dưới.

Ví dụ sau sử dụng price action kết hợp Bollinger Bands để giao dịch range:

price-action-chuyen-sau-traderviet72.
 1. Giá chạm band 3 lần mà không phá vỡ, chứng tỏ thị trường đã chuyển sang trạng thái đi ngang
 2. Setup Gimmee bar hiếm gặp. Đây có thể coi là 1 bearish outside bar
 3. Thoát lệnh khi giá gặp band dưới

Đương nhiên mình không ưu tiên giao dịch các thị trường đi ngang vì lợi nhuận tiềm năng không hấp dẫn.


Kênh giá cũng có thể tạo ra các setup breakout rất đẹp để vào lệnh với xác suất thắng cao, tuy nhiên việc đánh giá các breakout dựa trên Kênh giá cần tới kinh nghiệm để tránh các false break khiến chúng ta thường xuyên dính đỉnh đáy:

 • Để ý tới volume nếu trade breakout. Các cú breakout thật thường đi kèm volume tăng vọt;
 • Các cây nến breakout phải có độ dài lớn hơn các nên lân cận;

Ý tưởng là buy ngay khi giá breakout ra khỏi kênh giá để tận dụng đà FOMO và ăn lợi nhuận trong thời gian ngắn:

price-action-chuyen-sau-traderviet71.

Anh em thấy chỉ với kênh giá đơn giản mà ta đã có 4 loại setup để vào lệnh, và tất cả đều cho chúng ta 1 lợi thế (edge) trên thị trường. Tuy nhiên anh em đừng bao giờ cố gắng tận dụng hết tất cả các setup này, chỉ nên chọn 1 setup để thuần thục nó, để trách việc overtrade và tăng xác suất của mỗi lệnh lên cao nhất.

(còn tiếp)

Anh em để lại comment để mình tag vào các bài viết sau nhé. Nếu thấy bài hay, đừng tiếc 1 THẢ TIM hay comment động viên người viết. Xin Cảm Ơn!

Tham khảo TSR

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *