Stochastic – một vũ khí bí mật để dự đoán động lực của thị trường

Stochastic là một ngôi sao sáng trên bầu trời phân tích kỹ thuật, là một ẩn số chưa xuất hiện rõ rệt đối với bất kỳ một nhà đầu tư mới nào nhưng lại là viên ngọc quý của nhà đầu tư hiểu được bản chất của động lực thị trường. Nói như vậy để thấy rằng Stochastic hữu ích hay vô ích là tuỳ thuộc vào độ hiểu biết và cách sử dụng của nhà đầu tư. Một số anh em vẫn sử dụng nó như là một công cụ duy nhất.

Trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với anh em một kỹ thuật cực hay về Stoch để nhận biết giá có còn tăng nữa hay không khi đang tiếp cận một cái đỉnh lớn trước đó, nói theo từ ngữ chuyên ngành là phân biệt breakout thật hay giả. Sau khi biết được công cụ này, anh em có thể biết được có nên mua hay không nên mua khi giá tăng. Bởi lẽ có những thời điểm tăng giá quá mạnh, nếu nhảy vào mua dễ dẫn đến đảo chiều và bị kẹp hàng ngay đỉnh.

STOCHASTIC OSCILLATOR LÀ GÌ?

Phần này có thể bỏ qua nếu như anh em là nhà đầu tư lâu năm và đã sử dụng công cụ này quá nhiều. Tôi sẽ giới thiệu sơ lược về Stochastic Oscillator (gọi tắt là Stoch nhé) cho anh em nào chưa biết về nó.

Stoch là một công cụ chỉ báo động lượng thị trường khá nổi tiếng. Cùng với RSI và MACD, Stoch vẫn giữ được vai trò quan trọng trong phân tích của đa số nhà đầu tư và nhà giao dịch trong nước và trên toàn thế giới.

Đường Stoch có hai giới hạn 80 và 20. Khi Stoch tăng vượt qua mức 80, thị trường được coi là quá mua, tức là người mua nhiều hơn người bán và giá đang tăng rất mạnh, động lượng rất cao. Khi Stoch giảm vượt quá mức 20, thị trường được xem là đang quá bán, tức là người bán nhiều hơn người mua, lúc này thị trường giảm khá là mạnh, động lượng cũng rất cao.

Stoch cũng giống như RSI và MACD, nó thường được dùng để dự báo xu hướng bằng chức năng phân kỳ với giá tại đỉnh hoặc đáy.

Sơ lược là như vậy. Bây giờ tôi sẽ chia sẻ với anh em một công cụ dành cho Stoch khá là hay.

KỸ THUẬT DỰ ĐOÁN GIÁ ĐỘNG LỰC CỦA GIÁ KHI GẶP CẢN MẠNH

Có một vấn đề làm cho những nhà đầu tư và nhà giao dịch trăn trở là không biết khi chạm cản, giá sẽ đảo chiều hay tăng tiếp. Stochastic sẽ cho anh em câu trả lời tương đối ưng ý. Cùng xem ví dụ sau đây:

8.

Ở ví dụ trên, chúng ta thấy giai đoạn cuối tháng 2, đầu tháng 3, giá breakout (phá vỡ) cái đỉnh 39.5 trước đó và tăng một mạch đến bây giờ. Làm sao để biết được điều này? Câu trả lời nằm ở Stochastic. Ý tưởng kỹ thuật này là khi giá chạm cản và breakout thì điều kiện bắt buộc là Stochastic phải nằm trên vùng quá mua, tức là Stochastic phải lớn hơn 80.

9.

Vậy kỹ thuật này có biết giá còn giảm nữa hay không được không? Dĩ nhiên là được, chúng ta làm ngược lại là xem xét giá khi chạm hỗ trợ cứng và Stochastic hiện tại có đang nằm dưới đường 20 hay không. Sau đây là ví dụ về giá vẫn còn giảm.

10.

Như vậy nhờ kỹ thuật này chúng ta có thể biết được giá đã tạo đáy hay vẫn còn giảm tiếp.

CẦN GÌ PHẢI SỬ DỤNG STOCH, CỨ GIÁ MẠNH THÌ VƯỢT CẢN THÔI!

Đơn giản Stochastic là một bộ lọc thay vì một công cụ đoán đâu trúng đó. Đây là một trong rất nhiều kỹ thuật về Stochastic. Nhờ Stochastic anh em có thể phát hiện ra đỉnh đáy tiềm năng để tránh phải cảnh mua ngay đỉnh do giá tăng quá mạnh hoặc bán ngay đáy.

Sau đây sẽ là một số ví dụ về việc Stochastic chưa rơi vào vùng quá mua bán bán khiến cho giá không thể tăng giảm tiếp tục được nữa.

11.

12.

Tôi vừa chia sẻ với anh em một kỹ thuật rất hay về Stochastic, hy vọng nó hữu ích cho mọi người.

Cảm ơn anh em đã đọc bài!

Nguồn: Kakata

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *