Sức mạnh của chỉ báo MACD

Trước khi vào bài viết, tôi sẽ đề nghị rằng trước khi bạn làm theo BẤT KÌ Indicator hoặc chỉ báo nào bạn phải hiểu đầy đủ cách thức và lý do tại sao chỉ báo đó hoạt động – và những hạn chế của nó. Mua hoặc bán một cổ phiếu chỉ đơn giản vì “dòng này vượt qua dòng đó” là một công thức cho ra thảm họa.

Bạn đang bơi trong một vùng biển là thị trường và vốn của bạn là miếng mồi ngon. Khi tôi thua trong một giao dịch, ít nhất tôi muốn biết rằng tôi đã có kế hoạch để hạn chế rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng của mình. Nếu nó dẫn đến thua lỗ, thì cũng vậy. Giao dịch chứng khoán là một trò chơi tổng bằng không. Ai đó sẽ chiến thắng và ai đó sẽ thua. Mục tiêu của chúng tôi phải là: (1) để giành được nhiều hơn số tiền chúng tôi thua và (2) để có tỷ lệ chiến thắng cao hơn thua. Nếu chúng ta có thể đạt được cả hai, chúng ta sẽ kiếm được tiền. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó cần rất nhiều kiến thức, sự kiên nhẫn, kỷ luật và kinh nghiệm. MACD là một công cụ mạnh mẽ để giúp chúng tôi đạt được mục tiêu của mình.

Bước đầu tiên trong việc sử dụng MACD là hiểu về MACD. Chỉ cần nhìn vào tên – đường phân kỳ hội tụ trung bình. Chỉ số MACD không có gì khác hơn là một đường theo dõi sự khác biệt giữa hai đường trung bình di chuyển theo cấp số nhân (EMA). Tiêu chuẩn là sự khác biệt giữa EMA 12 kỳ và EMA 26 kỳ. Hãy để tôi cung cấp một minh họa đơn giản về chính xác chỉ số MACD là gì và tôi sẽ sử dụng biểu đồ của Google (GOOGL). Hãy quan sát ví dụ sau:

1.

Bạn có thể nhấp vào biểu đồ để kiểm tra cài đặt (Phần này anh em click vào link cuối bài nhé), nhưng tôi chỉ cần thay đưa hai đường EMA 12 ngày và EMA 26 ngày. Từ đó bạn biết những gì mà đường màu đen biểu thị. Còn số màu xanh lam (và đường màu xanh lam) biểu thị đường trung bình động 9 ngày ”của chỉ báo MACD”. Vì vậy, đó là một sự “làm mịn” động lượng – nếu bạn muốn.

Nếu đường MACD nằm trên đường trung tâm hoặc đường 0 của nó, nó cho chúng ta biết rằng đường trung bình động ngắn hạn cao hơn đường trung bình động dài hạn. Nếu đường MACD tăng, nó chỉ đơn giản ngụ ý rằng động lượng ngắn hạn đang tăng lên khi đường trung bình động ngắn hạn đang tăng nhanh hơn so với đối tác dài hạn của nó.

Tương tự, nếu đường này dưới mức đường trung tâm hoặc đường 0 của nó, nó cho chúng ta biết rằng đường trung bình động ngắn hạn thấp hơn đường trung bình động dài hạn – đà giảm dựa trên hành động giá. Trên biểu đồ GOOGL ở trên, lưu ý rằng MACD của GOOGL lơ lửng gần đường trung tâm trong nhiều tháng. Chúng ta cùng nhau quan sát hành động giá trong cùng thời gian đó, giá hoàn toàn không di chuyển trong khoảng thời gian đó. MACD là trợ giúp trực quan của chúng ta rằng thực sự không có động lực nào trong GOOGL trong nhiều tháng và chúng tôi thực sự không muốn giao dịch với nó như một nhà giao dịch dựa vào động lực. Tuy nhiên, động lượng bắt đầu tăng cường và giá đã bùng nổ ra ngay trước khi có báo cáo thu nhập. Báo cáo thu nhập của GOOGL rất mạnh và bây giờ bạn có thể thấy rằng động lực ở đây đã được tăng cường đáng kể nhờ bước nhảy lớn trong chỉ số MACD. Cá nhân, tôi sẽ tìm kiếm điểm entry cho GOOGL trong giai đoạn chưa bùng nổ, có lẽ khi nó test lại EMA 20 ngày đang trên tăng của nó.

Theo định nghĩa, dường như bất kỳ cú giao cắt nào qua đường trung tâm MACD sẽ là tín hiệu mua hoặc bán, phải không? Rốt cuộc, điều đó cho chúng ta biết rằng trung bình động ngắn hạn đã vượt lên trên hoặc dưới mức trung bình động dài hạn. Bạn cần cẩn thận đưa ra quyết định mua bán này và tôi sẽ cung cấp cho bạn một ví dụ dễ dàng hơn thay vì cố gắng giải thích nó. Hãy xem biểu đồ 15 tháng hàng ngày của Apple (AAPL):

2.

Theo cuốn phân tích kỹ thuật 101 cho thấy rằng kháng cự bị phá vỡ sẽ chuyển sang hỗ trợ. Trong năm qua, AAPL đã hai lần pull back nhưng đều trụ lại tại mức hỗ trợ trong khi chỉ báo của nó đã cho thấy sự giao cắt quá mức trung bình. Nếu bạn lấy MACD làm chỉ số chính trong giao dịch, bạn sẽ gặp rắc rối lớn và cố gắng bán khống khi có sự sự thay đổi rõ ràng này về động lượng. hỗ trợ giá không bao giờ bị mất và xu hướng tăng tiếp tục. Đó là lý do tại sao MACD chỉ là một chỉ báo động lượng và không bao giờ được sử dụng đơn lẻ.

Sau đây là một cách giải thích không phù hợp khác trong chỉ báo MACD mà tôi muốn thảo luận. Khi một cổ phiếu đang trong giai đoạn bùng nổ, bạn sẽ thấy chỉ báo MACD ở mức thấp hơn trong khi giá lại tăng, dẫn đến sự phân kỳ âm trong sách giáo khoa. Tuy nhiên, vấn đề là sự nếu phân kỳ xảy ra với một khối lượng giao dịch lớn nó sẽ như thế nào? Một lần nữa, hãy để tôi cung cấp một ví dụ. Dưới đây là biểu đồ của AYI cho thấy ba phân kỳ âm, hai trong số đó cung cấp cho chúng ta manh mối về việc giảm tốc của xu hướng. Hãy xem nào:

3.

Và lần cuối cùng là một phân kỳ thất bại. Chúng ta cùng xem phần còn lại của biểu đồ AYI:

4.

Nếu bạn nhìn vào các hành động giá tạo ra các phân kỳ âm, thì hành động giá thứ ba được kèm theo khối lượng giao dịch lớn lớn (so sánh các mức khối lượng lượng cho mỗi trong ba mũi tên màu xanh). Đây là nhiều dấu hiệu của tích lũy và đà tăng dựa trên khối lượng. Một lần nữa, nếu sử dụng MACD mà bỏ qua khối lượng, đó là một sai lầm lớn trên biểu đồ này. Ngoài ra, bạn phải xem xét biểu đồ một cách tổng quát hơn, hai lần phân kỳ đầu tiên đã xảy ra được theo sau bởi một cây nến đảo chiều và vượt qua hai đường trung bìnhhỗ trợ giá. Cả hai dấu hiệu giảm giá đó đều không có mặt trên tín hiệu phân kỳ thứ ba.

Mặc dù MACD là một chỉ báo tuyệt vời – chắc chắn là một trong những chỉ báo yêu thích của tôi – nó có những hạn chế và giải thích sai, đó là lý do tại sao tôi luôn sử dụng kết hợp với những gì hành động giá / khối lượng đang nói với tôi. Có nhiều “bí mật” và cách sử dụng khác của MACD mà tôi sẽ giải thích trong các bài viết trên blog trong tương lai (Tất nhiên là của tác giả), và nếu anh em thấy hay hãy like để ủng hộ mình nhé!

Trên đây là bài viết của tác giả Tom Bowley trên website stockcharts, mời anh em tham khảo nhé! Chúc các bạn giao dịch tốt!

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *