Tại sao trade demo tẻ nhạt hơn trade tiền thật?

Demo là công cụ tối quan trọng với bất kì trader nào. Demo không chỉ dừng lại với vai trò phổ cập kiến thức trading đến newbies, mà nó còn là nơi để các cao thủ test các chiến lược/phương pháp trading mới. Tuy nhiên, demo rất nhạt nhẽo, và đa số chúng ta đều thích chơi với tài khoản live hơn. Tại sao như thế?

Sự hấp dẫn của rủi ro


Mình đã vài lần chia sẻ về cái gọi là cạm bẫy của sự ngẫu nhiên trong trading. Bạn có thể xem lại ở bài viết này: Xác suất – con dao hai lưỡi. Đừng để đứt tay. Sự ngẫu nhiên nó giống một món quà bí ẩn, khiến trader tò mò không biết điều gì đang đợi chờ sau cú trade ấy. Dĩ nhiên dù là demo hay live thì ngẫu nhiên vẫn tồn tại. Nhưng sự khác biệt nằm ở cái tính rủi ro mà tiền thật mang lại.

Hãy lấy một so sánh nhẹ giữa trong World cup nhá. Trận cầu giữa Đức và Hàn Quốc đã có một tỉ số không ai ngờ nổi là 2-0 nghiêng về các Oppa. Hãy quay ngược về thời điểm trận đấu ấy chưa diễn ra. Nếu không cá cược, thì việc mình chọn tỉ số Hàn thắng 1-0, 2-0, 3-0, thậm chí 69 – 0 cũng được, vì cơ bản mình chả mất mát gì. Và cuối cùng mình dự đoán đúng thì sao, ồ cũng vui vui đấy, nhưng rồi cũng chóng quên. Nhưng có tiền vào thì lại khác… sự hấp dẫn ấy nó nhân lên bội phần, bởi vì mình đã ẵm được khối tiền từ kèo ăn rùa ấy.

Quay về với trading, demo không mang lại 1 tí tẻo tèo teo nào rủi ro cả. Bạn thắng hay thua gì, thì ngay mai số dư tài khoản vẫn thế, chả có gì thay đổi cả. Tiền bạc rất quyến rũ, và chỉ khi xuất hiện tiền bạc, thì mọi thứ mới trở nên “có ý nghĩa”. Đó là lí do vì sao demo nhạt toẹt.

Tại sao trade demo tẻ nhạt hơn trade tiền thật -1.

Không có trở ngại


Cũng bởi vì không sợ mất tiền, nên chúng ta dễ dàng trade xả láng với demo. Ui xời, cháy thì lại reset thích 10.000 có 10.000, thích 1 triệu có 1 triệu, chỉ có điều không rút tiền được thôi. Thói quen trade kiểu vô tội vạ này trên demo vô tình khiến trader không còn cảm thấy khó khăn gì nữa. Thói quen này khá nguy hiểm. Rất trader trade với demo thắng liên tục, nhưng khi nhảy sang live thì lại sấp mặt. Vì sao? Không phải vì live khiến họ tệ đi đâu, họ vẫn thế, là do demo tạo cho họ cảm giác dễ dàng.

Tài khoản mini


Dù rằng demo tẻ nhạt thật, nhưng đừng nghĩ rằng nó vô dụng. Nếu bạn chưa vững vàng để trade live, mà bạn vẫn chày cối chơi với tiền thật, thì hậu quả phải trả giá là toàn bộ số vốn trong tài khoản.

Đó là lí do chúng ta cần luyện tập demo đến khi đủ cứng cáp hay tính đến thực chiến. Nhưng làm sao đây khi demo quá nhạt? Câu trả lời là: tài khoản mini (hoặc cent). Loại tài khoản này yêu cầu minimum deposit cực thấp, tầm $10 là đủ rồi. Bạn có thể trải nghiệm trading một cách chân thật nhất, hơn cả demo, mà vẫn không sợ rủi ro quá lớn. ($10 = 4 ly trà sữa)

Tại sao trade demo tẻ nhạt hơn trade tiền thật -3.

Happy Trading

Xem thêm:

>> Top những nguyên nhân khiến trader trở thành con bạc

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *