Tâm lý giao dịch – Điều chỉnh môi trường tâm lý của bạn – Phần 17

Tâm lý giao dịch kỳ trước dưới đây anh em

>>Tâm lý giao dịch – Bạn có thực sự chấp nhận rủi ro trong trading? – Phần 16

>> >> Tâm lý giao dịch – Đặt bản thân vào dòng chảy cơ hội – Phần 15

Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu đi vào cách làm sao để điều chỉnh môi trường tâm lý của bản thân để có thể chấp nhận rủi ro và hành động như 1 trader chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ học 1 chiến lược suy nghĩ có bản chất là 1 lòng tin vào xác suất và lợi thế trên thị trường.

Với chiến lược suy nghĩ này, bạn sẽ học được cách tạo 1 mối quan hệ với market, thứ tách biệt công việc trading của bạn khỏi cái được gọi là đúng hay sai, và khiến bạn ngưng xem tất cả những gì từ thị trường là đe doạ. Khi sự đe dọa về nỗi đau không còn nữa, nỗi sợ cũng sẽ mất đi theo, kèm theo đó là những sai lầm bạn hay mắc phải khi gặp nỗi sợ. Còn lại, bạn sẽ chỉ 1 tâm trí thoải mái để thấy những gì có sẵn và hành động dựa trên những gì bạn thấy.

tam-ly-giao-dich-traderviet33 (1) (1).

Để đạt được trạng thái tinh thần không lo lắng, không sợ hãi như thế này cần có sự luyện tập, nhưng mọi thứ không quá khó khăn như bạn tưởng tượng. Ở nhiều khía cạnh, trạng thái tâm lý hay góc nhìn như vậy giống như các đoạn code phần mềm vậy. Việc viết ra chúng khá khó để thực hiện, nhưng 1 khi viết đúng thì mọi thứ sẽ chạy rất dễ dàng. Chỉ cần 1 lỗi nhỏ thì phần mềm đã không chạy được. Như vậy giải pháp rất đơn giản: chỉ cần sửa cái lỗi đó là xong. Khó ở chỗ biết được là có lỗi và tìm được cái lỗi đó nằm ở đâu.

Khi nói về trạng thái tâm lý trong trading, phần lớn chúng ta đều bắt đầu với các đoạn code tùm lum lỗi. Như vậy rất nhiều người trong chúng ta chỉ cách thành công 1-2 lỗi nhỏ thôi là đã chạm được trạng thái tâm lý hoàn hảo, tuy nhiên họ chưa thể làm được do chưa phát hiện được lỗi đó nằm ở đâu.

123.

Quá trình tìm ra được cái lỗi đó, nếu thành công, thường dẫn tới các khoảnh khắc “à, ra thế”, hay khoảnh khắc mà cái bóng đèn tắt lâu năm bỗng dưng sáng lên. Mọi người đều có các khoảnh khắc như thế này, và có những phẩm chất chung với nhau. Thứ nhất, chúng ta thường cảm thấy khác biệt. Cả thế giới dường như trở nên khác biệt, giống như nó vừa thay đổi vậy. Ta thường nói tại thời điểm phát hiện điều đó các câu như “sao mày không nói tao sớm hơn?”, hay kiểu “nó nằm ngay trước mắt mình bấy lâu nay nhưng lại không nghĩ tới.”

Thứ hai, bạn sẽ cảm thấy 1 chút ý thức về việc mình cần phải làm để có thể trở thành 1 Trader chiến thắng đều đặn. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc ý thức, nó sẽ chẳng bao giờ trở thành một phần trong con người bạn được.

tam-ly-giao-dich-traderviet (1).

Lấy lại ví dụ về người đàn ông sợ rắn của chúng ta trong bài trước, bạn nghĩ việc anh ta học được cách phân biệt rắn có độc và không độc có giúp anh ta không sợ nữa hay không? Câu trả lời là không. Việc anh ta biết có một số loài rắn không độc và nỗi sợ rắn kinh niên tồn tại song song trong con người anh ta. Bạn có thể đứng trước anh ấy với một con rắn trên tay, anh ấy nhận thức được là con rắn đó không nguy hiểm, nhưng cũng cùng lúc đó anh ấy vẫn cảm thấy vô cùng khó khăn để tiếp xúc trực tiếp với con rắn cho dù thậm chí anh ta rất muốn làm điều đó.

Anh ấy hoàn toàn có thể chế ngự được nỗi sợ của mình, quan trọng là anh ta phải nghiêm túc bắt tay vào việc này, một khi đã xác định muốn vượt qua nỗi sợ đó anh ta cần có một động lực tương ứng. Nhiều người trong chúng ta biết mình có những nỗi sợ rất vô lý. Nhưng đa số chọn việc sống chung với nỗi sợ đó cả đời thay vì vượt qua nó, vì họ cảm thấy lo lắng khi phải trải qua cảm giác tận cùng của sợ hãi.

tam-ly-giao-dich-traderviet35 (1) (1).

Bạn có thấy sự mâu thuẫn không? Trong 1 tâm trí tồn tại 2 dạng suy nghĩ: 1) mình rất sợ rắn. 2) mình cần phải vượt qua nỗi sợ rắn. Môi trường trading là môi trường mà ở đó khi bạn có hai niềm tin đối lập nhau thì bạn sẽ ngay lập tức bị đẩy ra khỏi dòng chảy cơ hội, cho dù chúng đều hướng tới điều tốt đẹp. Như vậy là về bản chất, đoạn code cho tâm trí đó đã bị lỗi, vì có 2 thông tin đối lập nhau.

Bản chất vấn đề nằm ở chỗ đó, bạn cần phải nhận ra điều này trước khi chúng ta bước vào bất kỳ bài học nào tiếp theo.

(còn tiếp)

Anh em thích series về tâm lý giao dịch của Nhật Hoài thì để lại 1 comment để mình tag vào các bài viết sau nhé. Thân tag các anh em @Ha Anh Nguyen @ndhung1998 @Belle Trang @Phương1607 @Trần Đức Thái @NamVu82 @nobita(“-“) @TheEagle @markov @uptrend @vuongtran 2882 @namanli @CháyAcc @JasonTruong

Nếu thấy bài hay thì đừng tiếc 1 THẢ TIM cho bài viết, Xin Cảm Ơn!

Tham khảo trading in the zone

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *