Tâm lý giao dịch – Làm sao để loại bỏ sự ức chế khi vào lệnh?

Tâm lý giao dịch các kỳ trước dưới đây anh em

>> Tâm lý giao dịch – Thứ đáng sợ nhất đối với mọi Trader

>> Tâm lý giao dịch – Khao khát của một Trader thất bại

***

Để loại bỏ sự ức chế của tâm lý trong trading, bạn phải cân bằng các kỳ vọng của bạn về những gì thị trường sẽ hay sẽ không làm tại 1 thời điểm nhất định nào đó. Bạn có thể làm được điều này bằng cách suy nghĩ theo góc nhìn của market. Hãy nhớ rằng, thằng market luôn luôn tương tác với bạn theo xác suất. Ở góc nhìn tổng thể, lợi thế hay thiết lập vào lệnh của bạn trông có vẻ hoàn hảo theo mọi yếu tố; nhưng dưới góc nhìn cá nhân, mọi Trader có khả năng hành động làm ảnh hưởng tới chuyển động giá hoàn toàn có thể loại bỏ kết quả thắng của cái trade đó.

tam-ly-giao-dich-traderviet52-2-2.

Để tư duy theo xác suất, bạn cần phải tạo ra 1 bộ khung về tâm lý hay tư duy mà tương thích với các quy tắc ngầm của 1 môi trường thuần xác suất như thị trường tài chính. Một tư duy theo xác suất bao gồm 5 sự thật cơ bản:

  1. Mọi thứ đều có khả năng xảy ra
  2. Bạn không cần phải biết chuyện gì sắp xảy ra để kiếm được tiền
  3. Có sự phân phối ngẫu nhiên giữa lệnh thắng và lệnh thua đối với bất cứ 1 bộ biến số nào tạo ra 1 lợi thế cho Trader (có thể hiểu bộ biến số này chính là hệ thống giao dịch)
  4. Một lợi thế không gì hơn là 1 ý tưởng về xác suất xảy ra cao hơn của 1 kịch bản so với kịch bản còn lại
  5. Mỗi khoảnh khắc trên thị trường là độc nhất

Hãy nhớ trong đầu là khả năng trải qua nỗi đau về tâm lý của bạn đến từ cách bạn định nghĩa và hiểu thông tin mà bạn tiếp xúc. Khi bạn chấp nhận 5 sự thật trên, kỳ vọng của bạn sẽ luôn thuận chiều với thực tế tâm lý của thị trường. Với kỳ vọng hợp lý, bạn sẽ loại bỏ khả năng định nghĩa hay hiểu thông tin thị trường như là đau đớn hay mang tính đe doạ, từ đó loại bỏ được sự ức chế của tâm lý.

iWKad22-3_jpg.

Ý tưởng là tạo ra 1 trạng thái tinh thần không hề lo nghĩ mà nó hoàn toàn chấp nhận sự thật rằng luôn luôn có các thế lực mà ta không biết nào đó đang vận hành thị trường. Khi bạn biến các sự thật này thành 1 phần không thể thiếu của hệ thống niềm tin trong bạn, phần lý trí của bạn sẽ bảo vệ các sự thật này theo cùng với bất kỳ niềm tin nào của bạn về bản chất của trading.

Điều này có nghĩa là, ít nhất về lý trí, đầu óc bạn tự động chống trả lại ý tưởng hay sự ngộ nhận rằng bạn biết chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Mâu thuẫn xảy ra khi bạn vừa tin rằng mỗi trade là độc lập và ngẫu nhiên; vừa tin rằng dự đoán tương lai của bạn là đúng. Nếu bạn tin vào 1 kết quả ngẫu nhiên, bạn cũng phải thuyết phục bản thân rằng bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Đầu óc bạn không thể để cho 2 cách suy nghĩ đó cùng tồn tại được. Nếu bạn tin rằng bạn biết điều gì đó, khoảnh khắc đó không còn là độc nhất nữa.

hodl-traderviet2-2.

Nếu khoảnh khắc đó không độc nhất, thì hoá ra mọi thứ đều có thể được dự đoán trước; tức là không có gì mà ta không biết trước được. Ngay khi bạn tin rằng mọi thứ đều có thể được dự đoán trước, bạn biến bản thân mình thành 1 Trader cực kỳ dễ mắc sai lầm.

Lấy ví dụ nếu bạn tin rằng mình biết giá sẽ đi đâu, bạn đâu có cần quản lý rủi ro chi nữa, cứ chơi full tài khoản thôi đúng không? Vì làm gì có rủi ro đâu mà cần phải quản lý. Nếu bạn tin rằng bạn biết trước, thì cần gì phải cắt lỗ chứ? Cần gì phải chờ cho market hình thành 1 setup rõ ràng mới vào sell chứ, vì bạn biết trước giá sẽ giảm mà? Tại sao phải có 1 quy tắc chốt lời, khi bạn biết là market sẽ tiếp tục đi đúng hướng? Cuối cùng, nếu bạn thực sự tin vào sự phân phối ngẫu nhiên giữa lệnh thắng và lệnh thua, bạn có bao giờ cảm thấy bị thị trường phản bội không?

tam-ly-giao-dich-traderviet53-2-2.

Rõ ràng mọi sai lầm cơ bản của trader đều bắt nguồn từ việc ảo tưởng về khả năng xảy ra của 1 kịch bản nào đó trong tương lai.

***

Thân tag @Ha Anh Nguyen @ndhung1998 @Belle Trang @Phương1607 @Trần Đức Thái @NamVu82 @nobita(“-“) @TheEagle @markov @uptrend @vuongtran 2882 @namanli @CháyAcc @JasonTruong @Bedauco @Nguyen6789 @PNC2011 @namanli @Khánh Ngân @hongducvn @quocquang

Nếu thấy bài hay thì đừng tiếc 1 THẢ TIM cho bài viết nhé anh em, Xin Cảm Ơn!

Tham khảo trading in the zone

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *