Tâm lý giao dịch – Sự điên rồ là tính cách cơ bản nhất của thị trường – Phần 25

Tâm lý giao dịch kỳ trước dưới đây anh em

>> Tâm lý giao dịch – Sự tương đồng giữa đám đông người và bầy chim – Phần 24

>> Tâm lý giao dịch – Thị trường có một góc nhìn của riêng nó – Phần 23

Thị trường có thể làm hầu như bất cứ việc gì, bất cứ lúc nào. Điều này dường như quá hiển nhiên, đặc biệt cho những ai đã có kinh nghiệm với sự biến động và không ổn định của các biểu đồ giá. Vấn đề là tất cả chúng ta có xu hướng chấp nhận tính cách này theo cách khiến chúng ta vào những lỗi giao dịch cơ bản mãi. Sự thật là nếu những nhà giao dịch thật sự tin rằng bất cứ điều gì có thể xảy ra, như vậy sẽ có ít người thua hơn và nhiều nhà giao dịch thắng ổn định một cách đáng kể.

27956.

Làm thế nào để chúng ta biết hầu như mọi thứ đều có thể xảy ra? Điều này dễ dàng giải thích. Tất cả những gì chúng ta phải làm là phân tích thị trường thành những phần nhỏ và xem xét các phần này hoạt động như thế nào. Thành phần cơ bản nhất của thị trường là những nhà giao dịch. Các nhà giao dịch cá nhân hoạt động như một lực đẩy cho giá bán, khiến chúng thay đổi bằng cách mua lên hoặc bán xuống. Tại sao những nhà giao dịch đẩy giá lên hoặc xuông? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải hiểu lý do tại sao người ta giao dịch. Có nhiều lý do và mục đích đằng sau động cơ của một người để tiến hành giao dịch trong các thị trường. Tuy nhiên, chúng ta không cần biết tất cả lý do tiềm ẩn buộc những nhà giao dịch cá nhân hành động vì cuối cùng họ đưa về một lý do và một mục đích: làm ra tiền.

tam-ly-giao-dich-traderviet36 (1) (2) (1).

Chúng ta biết điều này vì chỉ có hai điều một nhà giao dịch có thể làm (mua và bán) và chỉ có hai kết quả cho mỗi giao dịch (lời hoặc lỗ). Vì vậy, điều cuối cùng là tất cả mọi người đều tìm kiếm cùng một kết quả: lợi nhuận. Và chỉ có hai cách để tạo lợi nhuận: Hoặc mua thấp bán cao, hoặc bán cao mua thấp. Nếu chúng ta giả định là ai cũng muốn kiếm tiền, vậy chỉ có một lý do tại sao bất cứ Trader nào cũng sẽ đẩy giá lên mức cao nhất tiếp theo vì anh ta có thể bán những thứ anh ta đang mua với giá cao hơn tại cùng thời điểm này trong tương lai. Điều này cũng đúng cho những nhà giao dịch sẵn sàng bán ra tại mức giá thấp hơn trước đó của thị trường.

tam-ly-giao-dich-traderviet44 (1).

Các động cơ của hành vi thị trường thì khá đơn giản. Chỉ có nguồn lực chính tồn tại ở bất cứ thị trường nào: những nhà giao dịch tin vào giá thấp, những nhà giao dịch tin vào giá cao và những nhà giao dịch đang xem và chờ để xác định với tâm trí họ giá là cao hay thấp. Về mặt kỹ thuật, nhóm thứ ba tạo thành một lực tiềm năng. Những lý do hỗ trợ cho các nhà giao dịch tin rằng giá cao hay thấp thường không thích hợp, vì hầu hết mọi người đang giao dịch một cách không kỷ luật, không có tổ chức, lộn xộn và ngẫu nhiên. Vì vậy, những lý do của họ sẽ trở nên vô dụng trong việc giúp mọi người hiểu hơn về những gì đang xảy ra.

Nhưng hiểu được những gì đang xảy ra thì cũng không quá khó, nếu bạn nhớ rằng tất cả biến động về giá hoặc ít biến động đều là chức năng của sự cân bằng hoặc bất cân bằng giữa hai nguồn lực chính: những nhà giao dịch tin là giá sẽ tăng và những nhà giao dịch tin là giá sẽ giảm. Nếu có sự cân bằng giữa hai nhóm, giá sẽ trì trệ, vì mỗi bên sẽ thu hút nguồn lực từ bên còn lại.

tam-ly-giao-dich-traderviet45 (1).

Như vậy tính cách cơ bản nhất của thị trường chính là khả năng có thể làm bất cứ hành động gì, tại bất cứ lúc nào. Bởi vì sự di chuyển của nó chỉ phụ thuộc vào 2 lực và không còn gì khác: cung và cầu. Rõ ràng không hề có giới hạn cho những gì cung cũng như cầu có thể làm, do đó không hề có giới hạn cho thị trường. Những Trader chấp nhận được sự thật này luôn có 1 sự tôn trọng lớn đối với ngài Ma kẹt, và hiểu rằng anh ta chỉ như 1 hạt cát ngoài bờ biển. Sự tôn trọng đó giúp anh ta sống sót.

(còn tiếp)

Thân tag @Ha Anh Nguyen @ndhung1998 @Belle Trang @Phương1607 @Trần Đức Thái @NamVu82 @nobita(“-“) @TheEagle @markov @uptrend @vuongtran 2882 @namanli @CháyAcc @JasonTruong @Bedauco @Nguyen6789 @PNC2011 @namanli

Nếu thấy bài hay thì đừng tiếc 1 THẢ TIM cho bài viết nhé anh em, Xin Cảm Ơn!

Tham khảo trading in the zone

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *