Tăng độ chính xác khi giao dịch với price action bằng indicator, tại sao lại không?

Bạn đừng nghĩ indicator hoàn toàn vô dụng hay có suy nghĩ khi đã giao dịch với price action thì chỉ dùng nhìn giá là đủ. Trong quá trình mình dịch nhật ký giao dịch của Lance Beggs, mình phát hiện tác giả cũng có sử dụng nhiều loại indicator để hỗ trợ khi trade, thường gặp nhất là các indicator giúp xác định nhanh xu hướng như Moving Average (Lance sử dụng ema chu kỳ 20 giống với Al Brooks) hoặc Keltner Channel.

Nhưng đó chỉ là những cách cơ bản, indicator còn có thể được dùng làm yếu tố hỗ trợ giúp bạn tìm vùng vào lệnh tốt hơn. Lấy ví dụ khi anh em tìm điểm vào lệnh ở khung thời gian thấp theo cách của Lance, tác giả đã sử dụng stochastic giúp phát hiện điểm vào chính xác. Bạn nhìn chart bên dưới:

tang-do-chinh-xac-giao-dich-voi-price-action-bang-indicator-traderviet.

Sau khi thị trường mở cửa được vài phút, giá xuất hiện một số đợt sóng hồi nhỏ trên chart (phần được khoanh tròn đỏ). Ta thử xem chart ở khung thời gian thấp hơn nữa để tìm điểm vào lệnh tốt hơn trên chart này.

tang-do-chinh-xac-giao-dich-voi-price-action-bang-indicator-traderviet-1.

Ở khung thời gian thấp hơn, tại các vùng khoanh tròn trên chart bạn phát hiện các mô hình giá quen thuộc như mô hình đảo chiều 1-2-3; mô hình vai đầu vai ngược (vị trí thứ 2). Chart này sẽ hơi khó nhìn một chút vì tác giả sử dụng Range Chart (một dạng tick chart), nhưng bạn đừng quá lo vì loại chart không phải là vấn đề khi giao dịch theo mô hình giá ở khung thời gian thấp.

Vấn đề ở chỗ làm sao để bạn tìm được điểm vào lệnh chính xác nếu chỉ dùng mô hình giá để vào lệnh? Cũng trên chart mà bạn quan sát, có rất nhiều mô hình giá xuất hiện trước đó nhưng cho kết quả thua lỗ. Ví dụ trước cơ hội vào lệnh ở vị trí thứ 2, bạn thấy xuất hiện mô hình 3 đáy (triple bottom) nhưng vào lệnh ở vị trí này lại không chính xác.

tang-do-chinh-xac-giao-dich-voi-price-action-bang-indicator-traderviet-2.

Thử chèn thêm indicator stochastic, bạn sẽ có thêm nhiều sự tự tin hơn khi vào lệnh vì điểm vào lệnh sẽ chính xác hơn một chút.

tang-do-chinh-xac-giao-dich-voi-price-action-bang-indicator-traderviet-3.

Bạn có thể dùng các tín hiệu tìm điểm đảo chiều quen thuộc với Stochastic như vùng quá bán, vùng quá mua, tín hiệu phân kỳ v.v… để làm yếu tố “hỗ trợ”; nhưng quan trọng nhất vẫn là tập trung quan sát hành vi giá khi trade.

Happy Trading!

Xem thêm

>> Tại sao bạn không nên để Trader khác đánh giá lệnh giao dịch của bạn?

>> Nếu thị trường di chuyển, nó sẽ cần có mục tiêu để hướng đến

Tham khảo YTC Blogs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *