Thấu hiểu câu chuyện bằng Momentum

Chào ae TraderViet, lâu rồi không có bài viết mới, hôm nay cuối tuần mình xin chia sẻ với ae 1 cách đọc hành động giá dựa trên Momentum. Chắc chắn trên Traderviet sẽ có rất nhiều bài viết về chủ đề này, hôm nay mình xin góp vui thêm 1 bài viết để ae mới vào Diễn đàn có thể tham khảo.

Như đã biết, thị trường là cuộc chiến giữa người mua và người bán, và giá di chuyển dựa trên sự nhiệt tình của mỗi bên đối với giá. Sức mạnh của mỗi phe đều được thể hiện qua từng cây nến, nói chính xác hơn là dựa trên Momentum của giá. Bên cạnh đó, khi giá di chuyển, sẽ hình thành nên các vùng Hỗ trợ Kháng cự trên biểu đồ. Chúng ta cũng đã biết rằng giá thường có xu hướng tăng lên khi gặp Hỗ trợ và ngược lại thường có xu hướng giảm khi gặp Kháng cự. Nhưng cũng có 1 số trường hợp giá xuyên thủng các vùng này. Vậy làm sao chúng ta có thể xác định được khi nào thì giá tôn trọng các vùng này, khi nào thì giá sẵn sàng xuyên thủng nó. Trong bài viết hôm nay, mình sẽ không bàn luận sâu về các vùng Hỗ trợ Kháng cự mà sẽ bàn luận về cách đọc hành động giá tại các vùng này thông qua Momentum của giá để xác định khi nào thì giá có xác suất tôn trọng các vùng Hỗ trợ Kháng cự này cao hơn.

Xác định các vùng Hỗ trợ Kháng cự quan trọng – Key Level

Trước tiên chúng ta cần xác định được các vùng Hỗ trợ Kháng cự quan trọng – Key Level. Với các Time Frame càng cao, các vùng này càng có sức mạnh. Tại các vùng này, giá hình thành nên các đợt Swing, thậm chí là 1 xu hướng mới sau khi phản ứng đảo chiều tại các vùng này. Và như đã nói ở trên, giá thường có xu hướng đảo chiều tại các vùng này. Dưới đây là ví dụ cho 1 vùng Hỗ trợ trên Daily của AUDNZD.
awww_tradingview_com_x_fQOMcENJ__.

Vậy làm sao chúng ta có thể biết được lần tới khi giá tiệm cận vùng này, nó có tiếp tục đảo chiều hay sẽ xuyên thủng vùng này?

Momentum – Xác định ưu thế đang thuộc về phe nào

Cùng quay lại với biểu đồ bên trên, vào lần tiếp theo khi giá tiệm cận vùng Hỗ trợ, làm sao chúng ta xác định được liệu giá có tiếp tục đảo chiều tại vùng này? Lúc này Momentum của giá thể hiện trên từng cây nến sẽ thể hiện được điều đó. Nên nhớ rằng, mỗi một cây nến đều kể cho chúng ta 1 câu chuyện về diễn biến hiện tại của cuộc chiến. Việc của chúng ta là đọc và hiểu những điều đang được kể. Bây giờ chúng ta sẽ cùng đọc hiểu câu chuyện đang được kể. Tiếp tục là ví dụ bên trên:
awww_tradingview_com_x_Oi0rKoF1__.

 1. Bearish Engulfing: phe Gấu hoàn toàn chiếm ưu thế
 2. Mid Close Bear Candle: Market Sentiment lúc này vẫn thiên về phe Gấu, nhưng sức mạnh đã có phần suy giảm.
 3. Phe gấu lấy lại sức mạnh, thể hiện bằng 1 nến với biên độ lớn hơn.
 4. 1 nến Doji, phe bò đã nhảy vào cuộc, sức mạnh của 2 bên lúc này là cân bằng.
 5. Phe gấu 1 lần nữa lấy lại sức mạnh, nhưng sức mạnh không còn được như trước ( so với biên độ của nến 1,2,3), và 1 đuôi nến, thể hiện phe bò đang phục kích rất đông tại vùng Hỗ trợ này.
 6. Một mô hình hammer-bua-nguoc.357/” class=”VNNETlink” target=”_blank”>Inverted hammer. Đây là 1 trong những mô hình đảo chiều có xác suất rất cao.
 7. Và cuối cùng phe Gấu hoàn toàn thất bại khi tiệm cận vùng này, phe Bò giành lấy ưu thế và nắm quyền kiểm soát cuộc chiến. Điều này thể hiện ở mô hình Bullish Engulfing ngay tại vùng Hỗ trợ. Kết quả là giá hình thành 1 đợt tăng giá mới.

Như ae đã thấy ở trên, với việc đọc và hiểu Momentum của giá khi nó tiến về các vùng Key Level, chúng ta có thể sẽ nhận ra được kịch bản nào có xác suất cao hơn. Hoặc thậm chí ae cũng có thể dùng phương pháp này để làm 1 cách chốt lời tối ưu cho các lệnh đang mở.

Màu nến – Một cách mới để xác định Market Sentiment

Thêm 1 cách nữa để chúng ta nhận định đâu sẽ là thời điểm giá đảo chiều tiềm năng. Đó là sử dụng màu nến để xác định khi nào thì sức mạnh của phe hiện tại bị suy yếu. Cùng xem xét tiếp ví dụ ở trên.

awww_tradingview_com_x_zrpn7nQi__.

Một chuỗi 6 nến Bearish, thể hiện sức mạnh hoàn toàn thuộc về phe Gấu, cho tới khi phe Gấu hoàn toàn suy yếu, phe Bò nổi dậy và nắm quyền kiểm soát ngay tại vùng Hỗ trợ.

★Ae lưu ý 1 điều rằng, chỉ được sử dụng cách này khi đã xác định được vùng Hỗ trợ Kháng cự mạnh, cộng với các tín hiệu đảo chiều khi giá tiệm cận vùng này như các Mô hình nến,Volume, Momentum,v.v.. Giả sử trong 1 chuỗi nến giảm, xuất hiện 1 nến tăng ở giữa, nhưng lại không có bất kì 1 vùng Hỗ trợ nào gần đó, thì đồng nghĩa với việc nến tăng đó chỉ là 1 đợt Take Profit của phe Gấu, hoàn toàn không thể hiện sức mạnh của phe Bò trong thời điểm này.
Cẩn thận khi giá tiếp cận Key Level với các nến lớn

Nếu như giá thể hiện sự suy yếu khi tiệm cận các vùng Hỗ trợ Kháng cự sẽ cảnh báo 1 đợt đảo chiều tiềm năng, thì ngược lại anh em hãy cẩn thận với việc giá tiệm cận vùng này với các nến có Body lớn. Nhưng thanh nến có Body lớn, chứng tỏ 1 điều rằng sức mạnh của phe hiện tại đang rất mạnh, và khao khát phá vỡ vùng Hỗ trợ Kháng cự hiện tại rất cao. Phe đối lập không hề có bất cứ cơ hội nào để nhảy vào để nắm quyền kiểm soát, nếu có thì cũng chỉ là những đợt phản công yếu ớt, và sớm muộn gì cũng bị đè bẹp. Cùng xem xét diễn biến tiếp theo của ví dụ trên nhé.
awww_tradingview_com_x_lTTv7ovr__.

 1. Nến giảm nhỏ tại vùng Kháng cự đỉnh cũ
 2. Nến giảm lớn thể hiện sự hung hãn của phe Gấu
 3. Vẫn chưa thấy được dấu hiệu suy yếu khi tiệm cận vùng Hỗ trợ
 4. Sau khi phá vỡ vùng này, phe Bò cố gắng đẩy giá lên nhưng ngay lập tức bị từ chối. Một lực bán xuống rất lớn tạo nên 1 Pin bar tại vùng này.
 5. Ngay sau đó, sau khi nắm hoàn toàn quyền kiểm soát, phe Gấu bắt đầu kích hoạt cuộc tổng tấn công
 6. Sau đợt Pullback yếu ớt, chúng ta 1 lần nữa thấy được sức mạnh của phe Gấu thông qua 1 cây nến giảm với bóng trên rất dài ngay vùng Hỗ trợ. Và diễn biến sau đó thì anh em cũng đã thấy, giá tạo nên 1 đợt giảm lớn sau đó.

➤ Tổng kết: trên đây là cách mà mình học hỏi được qua các sách về Price Action và sử dụng trong quá trình phân tích hành động giá. Hi vọng bài viết này sẽ là 1 mảnh ghép phù hợp cho bức tranh giao dịch của anh em. Anh em có cách khác hoặc 1 cách nào hoàn thiện hơn để hiểu được hành động giá , đừng ngại ngùng mà comment bên dưới để cùng nhau học hỏi nhé. Chúc anh em cuối tuần vui vẻ.

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *