Tiêu chí nào giúp bạn phân biệt Trader tầm trung với Trader chuyên nghiệp? Có nghiên cứu hẳn hoi!

Xin chào cả nhà!

Vào năm 2015, một công ty giao dịch lớn được niêm yết trên sàn NYSE đã thực hiện một nghiên cứu về thói quen của khách hàng của họ. Họ đã thu thập dữ liệu về tần suất của những giao dịch thành công và số tiền cuối cùng mà các trader kiếm được.

Mặc dù có những kết luận khá thú vị sau nghiên cứu, nhưng trong số những kết luận đó có cả những tin tốt lẫn tin xấu.

Bây giờ mình cùng nghe tin xấu trước nhé: Sự thật đáng thất vọng mà công ty giao dịch đó đã phát hiện ra là các trader tầm trung đã để thua lỗ trong suốt khoảng thời gian họ giao dịch. Nghe có vẻ hơi bi lụy nếu chúng ta không xem xét nguyên nhân tại sao…

Thua lỗ thật ra quan trọng đối với thành công cuối cùng hơn là lợi nhuận

Dữ liệu cho thấy rằng trader tầm trung kết thúc giao dịch với nến xanh nhiều hơn nến đỏ. Vậy là họ đã sử dụng đúng chiến lược để vào được thị trường. Vấn đề là, họ đã sử dụng sai chiến lược để thoát khỏi thị trường.

trader tầm trung đã đúng trong 61% các giao dịch thực hiện, nhưng họ mất 80 pips cho mỗi 44 pips lợi nhuận. Điều này có nghĩa là tài khoản của trader sẽ bị giảm dần theo thời gian.

Nhưng đó là trader tầm trung. Vậy còn trader chuyên nghiệp thì sao?

Tieu-chi-nao-giup-ban-phan-biet-Trader-tam-trung-voi-Trader-chuyen-nghiep-TraderViet1.

Đúng chưa chắc đã trúng! Đúng chưa chắc đã giúp bạn chiến thắng!

Dữ liệu cũng đã theo dõi những trader thành công – được xác định là những trader cuối cùng kiếm được nhiều pip hơn là thua lỗ. (Nghiên cứu này loại trừ giá trị vốn tương đối của tài khoản, bởi lẽ trọng tâm của nghiên cứu là tập trung vào mức độ sinh lợi của các giao dịch, chứ không phải ai có nhiều tiền nhất).

Tiết lộ gây sốc của nghiên cứu là một trader chuyên nghiệp không nhất thiết phải dự đoán động thái thị trường giỏi hơn: Trung bình họ chỉ đúng 63% trong các giao dịch thực hiện, vốn dĩ chỉ cao hơn các trader tầm trung một tí.

Thậm chí còn có một số ngoại lệ như họ có nhiều giao dịch sai hơn là đúng, nhưng cuối cùng vẫn kiếm được tiền. Vậy làm sao để làm được chuyện này?

Quản lý vốn

… thật sự rất chán! Hãy đối mặt với sự thật rằng việc tính toán sơ lược các rủi ro và phân chia số vốn cho phù hợp không thú vị bằng việc chỉ bỏ tiền ra giao dịch với cơ hội kiếm ra nhiều tiền hơn. Nhưng, đó chính là cách mà những trader chuyên nghiệp được gắn mác “chuyên nghiệp” vào cái tên của họ.

Về cơ bản, điều làm nên sự khác biệt giữa một trader thắng cuộc và một trader tầm trung chính là những nỗ lực ban đầu để giảm thiểu tổn thất. Nghĩa là, họ tập trung vào chiến lược thoát ra hơn là chiến lược tìm điểm vào của mình.

Điều đó có ý nghĩa gì bạn (và mình)?

Tieu-chi-nao-giup-ban-phan-biet-Trader-tam-trung-voi-Trader-chuyen-nghiep-TraderViet2.

Mỗi công việc đều có một mảng tối không vui cho lắm

Nếu bạn đang thất vọng về kết quả giao dịch của mình – cho dù đó là vì bạn không kiếm được tiền hay là không nhiều tiền như bạn muốn – thì tin tốt là có lẽ chiến lược của bạn không có gì sai cả – đó là một trong những nơi bạn chọn làm thế nào để tiếp cận được thị trường.

Tuy nhiên, tin xấu là bạn có thể sẽ phải nghiên cứu sâu hơn một chút về cách xử lý các rủi ro thị trường. Có rất nhiều yếu tố tâm lý giải thích cho việc tại sao chúng ta lại có xu hướng bỏ qua khía cạnh này.

Nhưng hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhận thức được lý do vì sao trader lại nên đào sâu vào việc quản lý rủi ro và sẽ giúp ví của bạn (hay tài khoản giao dịch của bạn) hạnh phúc hơn rất nhiều.

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà;););)
Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *