Tính nhất quán – Mấu chốt đem lại lợi nhuận trong trading

Tính nhất quán (consistency) sẽ là thứ quyết định anh em có phải là 1 Trader có lợi nhuận đều đặn trong dài hạn hay không. Hãy thử hỏi nhiều Trader thành công trên thế giới về bí quyết của họ, đảm bảo anh em sẽ nghe chữ “tính nhất quán” nhiều hơn một lần.

Thật không may là để đạt được tính nhất quán không phải là 1 điều dễ dàng gì. Chúng ta là con người, không phải những cỗ máy. Giữ được tính nhất quán trong suy nghĩ và cảm xúc – thứ dẫn tới hành động – là 1 việc cực kỳ khó. Nó đòi hỏi người Trader phải đặt ra cho mình những quy tắc và áp dụng nó bất kể điều kiện hoàn cảnh thị trường như thế nào.

tinh-nhat-quan-traderviet1.

Tính nhất quán là gì?


Tính nhất quán, dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt là “sự đồng đều và giống nhau trong chuỗi các hành động nào đó, thường là nhằm mục đích đạt được các mục tiêu quan trọng”. Thực ra nếu muốn đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, chúng ta cũng phải có sự nhất quán khi luyện tập lĩnh vực đó. Nếu muốn trở thành vận động viên thể thao chuyên nghiệp, ta phải dành mỗi ngày luyện tập cơ xương, sức bền, kỹ năng, phản xạ. Vấn đề là phải lặp đi lặp lại 1 cách nhất quán trong suốt 1 thời gian dài, thì kết quả mới tới, chứ không phải nay tập kiểu này, mai tập kiểu khác rồi mốt đi nghỉ mát.

Chắc anh em cũng đã từng nghe về 1 mẹo để lụi trong bài thi trắc nghiệm: đó là đối với những câu không biết đáp án phải lụi, thì chỉ chọn 1 đáp án duy nhất (A, B, C hoặc D) để lụi đối với tất cả các câu đó, xác suất lụi trúng sẽ cao hơn. Có được điều này là do sự nhất quán – chỉ lụi 1 đáp án mà thôi. Đó là ví dụ đơn giản nhất cho sự nhất quán đối với những trò chơi xác suất, mà trading là điển hình.

tinh-nhat-quan-traderviet2.

Tính nhất quán trong trading


Trong trading cũng vậy, lợi nhuận có hay không không phải được tính bằng từng trade, mà là sau 1 chuỗi các lệnh thì mới xác định được. Chắc anh em đã biết rằng kết quả của 1 trade riêng lẻ thì là ngẫu nhiên, tức là hên xui, nhưng kết quả của 1 chuỗi 100 lệnh hay 1000 lệnh thì có thể xác định được dựa trên hệ thống, khả năng phân tích và quản lý tiền của người vào lệnh. Như vậy để sau 1 chuỗi lệnh mà có lợi nhuận, Trader phải thực hiện vào lệnh 1 cách nhất quán, tức là cùng 1 phương pháp, quy trình vào lệnh, áp dụng lặp đi lặp lại.

Anh em tưởng tượng thị trường như 1 dòng chảy bất tận, không có điểm bắt đầu cũng như điểm kết thúc, nó cứ chạy như vậy và tạo ra vô số cơ hội kiếm lợi nhuận, cũng như vô số rủi ro cướp mất vốn của Trader. Tất cả những người tham gia trên thị trường là bình đẳng (trừ Big Boy có khả năng thao túng), và không hề có 1 quy chuẩn hay quy tắc nào trong trò chơi này. Sự tự do, không giới hạn, không bị kiểm soát là thứ hấp dẫn nhất và cũng là nguy hiểm nhất của trading. Vì trò chơi là không có quy tắc, nên những người chơi nó BẮT BUỘC phải tự tạo ra cho họ 1 bộ quy tắc để áp dụng, mới mong có khả năng chiến thắng.

tinh-nhat-quan-traderviet4.

Những kẻ tham gia cuộc chơi mà không có quy tắc, cũng giống như những con thiêu thân bị dòng chảy cuốn đi và dập cho tới chết.

Vấn đề ở đây là phải tạo ra bộ quy tắc cho riêng mình, tức là không ai giống ai. Cái đẹp của trading lại 1 lần nữa được thể hiện – tự do ngay cả trong việc tạo ra quy tắc.

Tính nhất quán – Tự đặt ra quy tắc cho riêng mình


Phải thực tế 1 chút, chúng ta phải biết rằng KHÔNG CÓ bộ quy tắc nào giúp chúng ta thắng 100% cả. Vì cơ bản thị trường chuyển động là do 1 tổ hợp nhiều biến khác nhau, trong đó có tâm lý con người. Và tâm lý là không thể đoán trước được, tương lai không thể biết trước được.

tinh-nhat-quan-traderviet3.

Tuy nhiên, thật may là chúng ta không cần phải biết trước mọi chuyển động của thị trường để có thể chiến thắng. Anh em có thể tự tạo cho mình 1 bộ quy tắc, liên quan đến tất cả các bước của quy trình vào lệnh, sao cho phù hợp với bản thân mình nhất. Từ điểm vào, khối lượng lệnh, chia nhỏ, nhồi lệnh, cách thoát, vv. Quan trọng là phải áp dụng nó 1 cách nhất quán trong thời gian dài. Nếu sau 1 chuỗi 100 lệnh trở lên mà bộ quy tắc đó không đem lại lợi nhuận, thì hãy đổi sang cái khác.

Tính nhất quán là con át chủ bài cho lợi nhuận từ trading, anh em có nghĩ thế không?

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *