Trade mô hình nến Engulfing, đâu là cách tốt nhất?

Khi các Trader dùng mô hình nến để giao dịch, mô hình nến engulfing là một trong những mô hình được anh em sử dụng nhiều nhất vì nó có độ tin cậy cao về khả năng đảo chiều.

Nếu lựa chọn mô hình nến engulfing đúng thời điểm và vị trí thích hợp, mô hình nến này có thể giúp bạn bắt kịp với trend của thị trường.

Mô tả nhanh về mô hình nến engulfing


Nến engulfing không quá xa lạ với anh em Trader vì nó một trong những mô hình cơ bản của mô hình nến Nhật. Mô hình nến được biểu hiện bởi 1 thanh nến bất kỳ có khả năng nhận chìm cây nến đứng ngay trước đó.

Nến nhận chìm càng có kích thước lớn, mô hình càng hiệu quả.

Một mô hình nến engulfing tăng (bullish engulfing) sẽ có nến nhận chìm là nến tăng (giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa), ngược lại mô hình nến engulfing giảm (bearish engulfing) sẽ có nến nhận chìm là nến giảm (giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa).

Xem qua ví dụ minh họa ở hình bên dưới để dễ hiểu:

trade-mo-hinh-nen-engulfing-dau-la-cach-tot-nhat-traderviet.

Ở chart trên, mô hình nến bullish engulfing được đánh dấu màu vàng trên chart. Nến này không những nhận chìm nến đứng trước đó theo mô hình cổ điển, mà nhận chìm luôn 2 nến trước đó nữa. Cũng dễ hiểu khi giá tăng mạnh sau khi nến engulfing hình thành.

trade-mo-hinh-nen-engulfing-dau-la-cach-tot-nhat-traderviet-1.

Ngược lại, mô hình nến engulfing giảm sẽ có giá đóng cửa thấp hơn so với giá mở cửa (nến màu đỏ được tô màu vàng trong biểu đồ ở trên). Nến engulfing cũng nhận chìm 2 nến trước đó trong chart này.

Xem thêm: mô hình nến nhận chìm là gì?

Trading với mô hình nến engulfing như thế nào?


Giờ bạn đã biết mô hình nến engulfing trông như thế nào, ta bắt đầu tìm hiểu cách trade mô hình nến này.

Cách thông thường khi giao dịch với mô hình nến này là đặt lệnh chờ mua hay bán bên trên hay bên dưới mô hình nến (tùy thuộc vào mô hình nến là tăng hay giảm). Cụ thể, bạn sẽ đặt lệnh buy stop bên trên mô hình nến bullish engulfing và sell stop bên dưới mô hình nến engulfing.

Về cách đặt stoploss, Trader thường sẽ lựa chọn đặt stop loss ở phía ngược lại của mô hình. Ví dụ: mô hình nến tăng, bạn đặt stop loss bên dưới đuôi nến nhận chìm, và ngược lại.

Cách đặt dừng lỗ như trên phục vụ cho một mục đích quan trọng. Nó cho phép lệnh giao dịch của bạn có một “khoảng hở cần thiết”. Trader sử dụng mô hình nến thường cho rằng chỉ khi giá breakout khỏi mô hình nến (phá đỉnh của bullish engulfing hay phá đáy bearish engulfing) thì mô hình mới chứng tỏ nó có hiệu lực.

Chúng ta cùng xem một lệnh trade lý tưởng sử dụng mô hình nến engulfing sẽ trông như thế nào:

trade-mo-hinh-nen-engulfing-dau-la-cach-tot-nhat-traderviet-2.

Điểm vào lệnh được đặt bên trên giá cao nhất của nến engulfing có cộng thêm một vài pips. Bạn có thấy giá không breakout ngay khi mô hình nến engulfing hình thành, giá phải sideway từ 1-2 nến tiếp theo trước khi đủ khả năng breakout và chứng tỏ nến engulfing có hiệu lực.

trade-mo-hinh-nen-engulfing-dau-la-cach-tot-nhat-traderviet-3.

Cũng trong trường hợp này, bạn thấy nến kế tiếp mô hình nến bearish engulfing (đánh dấu màu vàng trên chart) lại là nến doji. Thực tế, bạn sẽ gặp những trường hợp như 2 ví dụ ở trên nhiều hơn vì giá thường ít khi đi ngay sau khi mô hình hoàn thành.

3 mẹo quan trọng để bạn tìm mô hình nến engulfing có tỉ lệ đảo chiều cao


Phần trên chỉ là cách trade và mô tả về mô hình nến. Điều quan trọng nhất bạn phải xác định đúng thời điểm (timing) và vị trí phù hợp (context) để giao dịch:

Mẹo số 1: Trade mô hình tại swing point

Mô hình nến engulfing hoạt động tốt nhất khi chúng hình thành tại swing point – nghĩa là các điểm đảo chiều quan trọng trên chart. Cụ thể, bullish engulfing cần hình thành tại các điểm đảo chiều đáy ở các vùng hỗ trợ. Bearish engulfing cần hình thành tại các điểm đảo chiều đỉnh ở các vùng kháng cự.

Mẹo số 2: Nến có kích thước lớn là tốt, nhưng quá lớn thì không.

Một cây nến engulfing lớn, có khả năng nhận chìm nhiều nến trước đó là một điểm cộng. Nó chứng tỏ thị trường có khả năng “trap” rất nhiều Trader trước đó và đưa giá đi xa.

Nhưng nếu bạn phát hiện nến engulfing có kích thước quá lớn, đó không phải là điều tốt. Một cây nến quá lớn sẽ làm biến dạng tỉ lệ risk reward khi bạn trade, bạn sẽ không muốn đặt stoploss quá xa, trong khi take profit lại quá gần. Hơn nữa, những nến có kích thước siêu lớn lại thường là kết quả thị trường trải qua một đợt biến động lớn. Trader nên tránh xa những vùng giá như vậy vì hành vi giá rất bất thường, ít đi theo tín hiệu phân tích kỹ thuật.

trade-mo-hinh-nen-engulfing-dau-la-cach-tot-nhat-traderviet-4.

Bạn sẽ không vào lệnh với một nến engulfing như trên hình, phải không?

Mẹo số 3: hãy lựa chọn nến nhận chìm không có (hoặc có ít) bóng nến

Ví dụ một nến nhận chìm có bóng nến sẽ như hình này:

trade-mo-hinh-nen-engulfing-dau-la-cach-tot-nhat-traderviet-5.

Chú ý vùng màu xanh lam, bạn thấy giá thấp nhất của nến không vượt qua nổi vùng hỗ trợ (trước đó là kháng cự). Nến nhận chìm cũng có giá đóng cửa bên trên đường hỗ trợ. Một mô hình nến nhận chìm như trên sẽ không đủ sức để thu hút các seller tạo thêm áp lực bán cho thị trường.

Ngược lại, một nến engulfing mạnh sẽ có kiểu đóng cửa rất khác.

trade-mo-hinh-nen-engulfing-dau-la-cach-tot-nhat-traderviet-6.

Cây nến engulfing này có một bóng nến nhỏ bên trên nhưng không quá rõ ràng. Hơn nữa, bạn thấy nến này cũng nhận chìm 11 nến trước đó và mô hình nến hình thành ngay tại một điểm swing point. Đây là tất cả những yếu tố chúng ta cần để giao dịch với một mô hình nến engulfing.

Hy vọng bài viết giúp ích cho anh em! :)

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *