Tư vấn mẹo nhỏ khi cân nhắc thoát lệnh giao dịch – Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Có một “mánh khóe” trong phân tích rủi ro được sử dụng trong đánh giá đầu tư mà bạn có thể thấy thực sự hữu ích trong giao dịch của mình – đặc biệt là khi bạn đang nghĩ đến việc đóng một vị thế.

Hãy tưởng tượng mỗi giao dịch bạn thực hiện giống như một khoản đầu tư vậy. Bạn đặt một số tiền nhất định vào thị trường – đó là số vốn rủi ro của bạn – và hy vọng rằng sau một khoảng thời gian nhất định, thị trường sẽ đi theo kỳ vọng của bạn và bạn sẽ có thể đóng giao dịch của mình với lợi tức đầu tư (ROI) nhất định. Rốt cuộc thì đó chỉ là hành động “đầu tư vào thị trường” với một lý do hợp lý.

Điểm thoát lệnh là nơi bạn kiếm tiền


Bây giờ, giả sử bạn đang thực hành giao dịch khá hiệu quả, nên bạn quyết định sử dụng chiến lược giao dịch của mình để tham gia vào thị trường, thì bạn phải đảm bảo rằng chiến lược đó đã được hoạch định luôn khi nào nên thoát khỏi thị trường. Nếu mọi thứ đều diễn biến suôn sẻ thì bạn có thể tin tưởng vào chiến lược của mình, nhưng hãy nhớ thị trường rất hay thay đổi và có thể biến động theo cách mà bạn không lường trước được. Vậy chúng ta biết phải mần sao bây chừ?

Một số trader có cách tiếp cận cứng nhắc rằng họ đã sử dụng lệnh chốt lời và dừng lỗ, nên bất kể thị trường có làm gì đi chăng nữa thì nó sẽ đạt được một trong hai giới hạn đó và đấy sẽ là kết quả của giao dịch. Có nhiều lập luận ủng hộ quan điểm này, nhưng bài viết của mình sẽ được gửi tới những trader muốn đánh giá lại vị thế của mình trên thị trường một lần nữa – để hạn chế tổn thất khó có thể tránh khỏi hoặc để kiếm thêm lợi nhuận từ một giao dịch đang đi đúng hướng.

Sự ngụy biện tiềm ẩn về vấn đề thua lỗ


meo-nho-khi can-nhac-thoat-lenh-giao-dich-TraderViet1.

Hầu như các trader đều có một nỗi lo lắng phổ biến về việc mất số tiền mà họ đã bỏ vào thị trường. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã mạo hiểm một số tiền nhất định cho một giao dịch, thì bạn luôn hy vọng nó sẽ quay trở lại tài khoản của mình cùng với một khoản lợi nhuận nữa!

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng số tiền đó đã biến mất, thì bạn có thể có một cái nhìn rõ hơn về các điều kiện thị trường lúc bấy giờ. Ví dụ: nếu bạn mua một cặp, nhưng thị trường thì đi sai hướng và bạn bị mất đi 20 pips. Nhưng thị trường có thể tăng trở lại, và do đó, bạn có xu hướng sẽ nắm giữ giao dịch của mình để nhận lại 20 pips bị mất hơn là mạo hiểm một số tiền tương tự cho một giao dịch mới.

Thấy không, suy nghĩ về nửa đầu của giao dịch có thể làm bạn đưa ra được quyết định dựa trên lý trí rằng khi đến nửa sau của giao dịch, thị trường sẽ đi về đâu. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách phân tích tình huống như thể 20 pips đó đã biến mất khỏi tay bạn. Thị trường vẫn cứ đi tiếp – và câu hỏi bạn cần tập trung để trả lời lúc này là thị trường đã đi tới đâu rồi.

Đảm bảo lợi nhuận sắp nhận được


meo-nho-khi can-nhac-thoat-lenh-giao-dich-TraderViet2.
Thiệt ra là cũng có một mặt tích cực về điều này. Nếu thị trường đi lên và bạn đang tự hỏi liệu bạn có nên để nó đạt mức chốt lời hay là nên tiếp tục giao dịch để kiếm thêm tiền. Cách duy nhất bạn có thể đảm bảo lợi nhuận mà bạn đã tích lũy cho đến nay là bạn phải đóng giao dịch của mình ngay bây giờ.

Vì vậy, những trader thận trọng hơn có thể đóng giao dịch của họ ngay lúc ấy – họ không muốn mạo hiểm với những gì họ đã kiếm được. Còn những trader ưa rủi ro có thể sẽ tiếp tục giữ giao dịch. Nhưng, những trader sáng suốt sẽ nhìn vào lợi nhuận tích lũy giống như cách họ nhìn vào một khoản lỗ lũy kế: chúng không hề ảnh hưởng đến thị trường.

Thị trường không quan tâm đến việc bạn có lợi nhuận hay thua lỗ bao nhiêu cho một giao dịch. Do đó, bạn không nên nghĩ về vấn đề đó khi quyết định có nên để giao dịch của mình đi tiếp hay không (dĩ nhiên, đừng quên việc dịch chuyển điểm dừng lỗ để khóa lợi nhuận cho đến nay nhé).

Cách để chọn điểm thoát lệnh từ một giao dịch của bạn là hãy đánh giá thị trường với cùng một sự tách biệt cool ngầu mà bạn đã làm lúc chuẩn bị tham gia vào giao dịch. Đây là lý do vì sao bạn nên nhớ rằng mọi giao dịch đều gồm hai phần riêng biệt vào lệnh và thoát lệnh – trừ khi bạn không phải tuân theo các mức lãi và lỗ cứng nhắc mà mình đã đề cập trước đó.

Đừng quên like, share và comment để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *