Zig Zag Indicator – một chỉ báo tuyệt vời đã bị rơi vào quên lãng?

Zig Zag hiện có lẽ là indicator trong mt4 được đánh giá thấp nhất, vì dạo gần đây mình thấy khá hiếm Trader sử dụng đến nó (trước đây thì thấy nhiều hơn). Không giống với các indicator khác, Zig Zag là loại indicator chỉ làm nền cho các công cụ khác. Zig Zag không giúp bạn chỉ ra khi nào nên mua bán như các chỉ báo động lượng; cũng không giúp bạn đo lường trạng thái của thị trường, tính biến động như bollinger bands… Nhưng bạn chớ lầm tưởng về loại indicator này, nếu biết sử dụng đúng cách, nó có thể hỗ trợ rất lớn cho các indicator có kiến thức vững về sóng, biết cách sử dụng mô hình giá, kể cả Trader dùng Harmonic Pattern cũng có thể dùng đến.

Nguyên tắc sử dụng Zig Zag nhìn chung cũng đơn giản: Zig Zag sẽ giúp lọc bỏ những tín hiệu nhiễu từ price action, để bạn chỉ còn nhìn thấy những cấu trúc sóng đơn giản trên thị trường, đúng nghĩa bản chất của bước sóng gồm đỉnh và đáy sóng.

zig-zag-indicator-mot-chi-bao-tuyet-voi-traderviet.

Cài đặt Zig Zag Indicator như thế nào?


Zig Zag là indicator mặc định trong mt4, bạn có thể sử dụng ngay bằng cách kéo từ danh sách indicator trong phần Custom của mt4.

zig-zag-indicator-mot-chi-bao-tuyet-voi-traderviet-1.

Zig Zag tổng cộng có ba thông số để bạn thay đổi, lần lượt là:

  • Depth (độ sâu): số nến tổi thiểu trong trường hợp không có độ lệch (deviation) giữa 2 mốc cao và thấp của zigzag (đỉnh sóng và đáy sóng).
  • Deviation (độ lệch): được tính bằng pips trong mt4. Đây là khoảng cách tối thiểu giữa 2 mốc cao và thấp của zigzag.
  • Backstep: hiểu là biên độ nến thay đổi giữa 2 mốc cao và thấp của Zigzag.

Thường thì người ta hay sử dụng Zig Zag với thông số lần lượt là 12, 5, 3 nhưng dùng thông số mặc định chưa hẳn đã chính xác. Việc thay đổi thông số còn tùy vào mục đích sử dụng và cách đếm sóng của bạn. Ví dụ, với một số Trader dùng price action, họ sẽ có cách đếm sóng ngắn hơn một chút và thông số thường dùng có thể thấp đến 3,2,2. Nếu dùng Harmonic, thông số của Zig Zag có thể lớn hơn do cấu trúc sóng thường tồn tại nhiều nến hơn.

Dù dùng cáhc nào, Zig zag cũng giúp bạn phát hiện cấu trúc sóng rõ ràng và vẽ chart tốt hơn so với việc tự dò bằng tay.

Trong phần sau, mình sẽ giới thiệu một số cách áp dụng Zig Zag kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến như fibonacci, mô hình giá và elliott. Nếu anh em quan tâm thì bấm like để ủng hộ nhé.

Xem thêm

>> Nguy cơ siêu lạm phát tiền điện tử còn nguy hiểm hơn cả bong bóng Bitcoin đổ vỡ

>> Một quan điểm vẽ đường trendline theo Adam Grimes – Trader chuyên dùng price action trong giao dịch.

Investo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *